Bắc Giang – sốt đất từ đầu năm nhưng cần thận trọng

Bắc Giang – sốt đất từ đầu năm nhưng cần thận trọng

21/03/2021 0 Trần Văn Thắng 884

Thời gian gần đây, tại các phiên đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; giá đấu thành công được đẩy lên mức rất cao; cho thấy sức hấp dẫn của thị trường. Tuy nhiên, có không ít ý kiến lo ngại về việc đẩy giá này. Cùng Oet tìm hiểu qua dưới bài viết dưới đây nhé.

Ông lớn đổ bộ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có nhiều nhà đầu tư và môi giới đổ về Bắc Giang; giao dịch nhà đất được giới kinh doanh nhà đất nơi đây lý giải là bởi trong những năm qua Bắc Giang có sự phát triển đột phá về hạ tầng; có nhiều ông lớn địa ốc đổ về đầu tư; đặc biệt là tỉnh Bắc Giang luôn nằm trong top đầu thu hút dòng vốn FDI.

Nhất là mới đây, khi hãng tin Reuters đưa tin tập đoàn Foxconn; chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Bắc Giang - sốt đất từ đầu năm nhưng cần thận trọng

Ngoài ra HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (Mã: KBC) cũng vừa thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần; tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (SBG). Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỷ đồng và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha.

Cuối tháng 12/2020, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân Golf tại TP Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 ha; thuộc địa giới hành chính xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang Bắc Giang và xã Tiền Phong; Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Giá đất tăng chóng mặt

Nhiều dự án đất đô thị ở Bắc Giang hiện nay xuất hiện lượng lớn nhà đầu tư cùng môi giới xuất hiện; giao dịch trở nên sôi động và giá cả thì không ngừng được đẩy lên từng ngày.

Những kiểu rao bán đất nền xung quanh các KCN lớn hiện giờ không phải hiếm. Theo một môi giới nhà đất ở khu vực Lan Mẫu và Yên Sơn thì giá đất khu vực này có nơi đã cán mốc từ 20-30 triệu đồng/m2; thậm chí có nơi lên tới 40 triệu đồng/m2; mức này đã tăng nhiều lần trước đó. Môi giới này cho rằng, có những lô đất mới giao dịch trước đó; nhưng đã sang tay ngay để hưởng chênh lệch 3 triệu/m2. Có nhà đầu tư mua sáng, rồi sang tay ngay buổi chiều đã lãi ngay 200 triệu không phải làm gì.

Bắc Giang - sốt đất từ đầu năm nhưng cần thận trọng

Hay phiên đấu giá 45 lô đất nền tại Yên Dũng vừa qua (23/1) nóng hổi khi có rất nhiều nhà đầu tư tham gia; thậm chí cả “cò đất”, khiến giá đất tăng chóng mặt, gần gấp đôi. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá lô 72 m2 là 25 triệu đồng/m2; tương đương 1,8 tỷ đồng. Kết thúc phiên đấu, lô này được chốt giá cho khách trúng là 3,2 tỷ đồng. Toàn bộ 45 lô đất đã bán sạch với tổng giá trị tổng giá trị 158 tỉ đồng; chênh lệch 67 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô thấp nhất trúng với giá 3,2 tỷ đồng, cao nhất là 5,4 tỷ đồng.

Nhưng cần trận trọng

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), thị trường BĐS một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng đang thu hút được các nhà đầu tư.

Theo thống kê của (VARs), trong quý III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực ven các khu công nghiệp. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng đã cảnh báo về hiện tượng “nhảy giá” đất chóng mặt ở địa phương này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư không được huy động vốn khi chưa đủ điều điện kinh doanh bất động sản theo quy định, công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản và chỉ được phép kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Nguồn: cafef.vn