Các gian hàng quốc tế nở rộ trên TMĐT

Các gian hàng quốc tế nở rộ trên TMĐT

20/03/2021 0 Hoàng Thị Hằng 982

Trước thực tế ngày càng có nhiều thương nhân hoạt động theo pháp luật nước ngoài bán hàng qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Việc này tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng mua hàng quốc tế. Tuy nhiên nó cũng nảy sinh nhiều bất cập. Cùng Oet tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Lợi thế giá rẻ của shop quốc tế

Thường mua hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee; chị Mai Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết gần đây khi cô thường chọn mua sản phẩm từ các gian hàng nước ngoài; thay vì chọn mua các gian hàng trong nước như trước.

Các gian hàng quốc tế nở rộ trên TMĐT

Vào mùa đông năm ngoái, chị Linh đặt mua một đôi giày với giá khoảng 120.000 đồng. “Tuy giá rẻ nhưng sản phẩm đi thoải mái và rất bền. Mới đây, tôi vừa đặt một chiếc vòng cổ giá chỉ 1.000 đồng; sản phẩm cũng giống với hình ảnh quảng cáo”, chị nói.

Tuy nhiên theo chị Linh, mua hàng ở shop nước ngoài thời gian giao hàng lâu hơn; mất từ 4 ngày đến 1 tuần; thậm chí lâu hơn trong thường hợp trục trặc như tắc biên hoặc vào dịp gần Tết.

Nhiều người dùng trước kia còn e ngại khi thấy sản phẩm vận chuyển từ nước ngoài; nay cũng đã quen với việc chờ đợi 10-20 ngày để đặt hàng từ shop quốc tế.

Theo chị, phí vận chuyển khi mua hàng từ nước ngoài sẽ không quá 20.000 đồng. “Thậm chí còn được giảm xuống 0 đồng; nếu áp dụng mã miễn phí vận chuyển”, chị nói.

Thực tế, theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay người dùng có thể dễ dàng lên các sàn thương mại điện tử như shopee; Lazada hay Tiki để giao dịch mua hàng từ gian hàng nước ngoài từ quần áo; phụ kiện đến đồ dùng gia đình, nhà bếp… Và người tiêu dùng cũng có xu hướng lựa chọn đặt mua hàng nước ngoài nhiều hơn.

Đề xuất quản lý người nước ngoài bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Theo thống kê của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 với mức tăng 18%, quy mô thị trường đạt 11,8 tỷ USD, ước đạt 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Việc bùng nổ các shop quốc tế trên các sàn thương mại điện tử sẽ khiến các gian hàng Việt chịu sự canh tranh lớn với gian hàng nước ngoài; thậm chí sẽ tạo kẽ hở để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, thời gian gần đây, nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước dần mở rộng thị trường; tiếp cận các mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới và được người tiêu dùng đặt mua.

Các gian hàng quốc tế nở rộ trên TMĐT

Mặc dù vậy, Nghị định 52 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử chưa có quy định đối với chủ thể này. Bộ Công Thương đánh giá người bán nước ngoài đem lại sự phong phú về nguồn cung hàng hóa; tuy nhiên các hoạt động này làm phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn của thị trường.

“Đặc biệt, trường hợp trong quá trình giao dịch phát sinh tranh chấp; hoặc khiếu nại của người tiêu dùng, quyền, lợi ích của người tiêu dùng sẽ gặp thách thức lớn; khác biệt cơ bản so với trường hợp phát sinh với chủ thể có hiện diện tại Việt Nam”, Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Kết luận

Nhìn chung, những quy định mới của Dự thảo đã tạo ra một khung pháp lý cơ bản; để kiểm soát hoạt động của TNNN trên sàn TMĐT tại Việt Nam ; theo hướng tích cực cho người tiêu dùng và quản lý nhà nước. Tuy nhiên, các quy định còn mang tính nguyên tắc, dẫn chiếu đến pháp luật chuyên ngành, một số quy định chưa rõ ràng; có khả năng dẫn đến những cách diễn giải khác nhau của cơ quan thi hành pháp luật.

Theo Bộ Công Thương, điều 67c được bổ sung trong Nghị định 52; sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi có người bán nước ngoài. Theo đó chủ sàn sao dịch thương mại điện tử Việt Nam là người chịu trách nhiệm xác thực danh tính của người bán nước ngoài; khi cho phép các đối tượng này tham gia mua bán hàng hoá trên sàn.

Do đó, cơ quan quản lý ngành cho rằng việc xem xét; bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài là có cơ sở pháp lý và thực tiễn.

Nguồn: Vietnamnet.vn