Cách âm cho căn hộ chung cư để tránh ồn ào

Cách âm cho căn hộ chung cư để tránh ồn ào

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 774

Không ai có thể phủ nhận về các tiện ích mà nhà chung cư mang lại. Tuy vậy, vì diện tích không gian nhỏ, hạn chế, các căn hộ liền kề với nhau nên vấn đề về tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng, đó là điều không thể tránh khỏi. Các căn hộ chung cư  thường thiết kế với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ truyền theo kết cấu đó đến nhà bạn. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng vật liệu dày tiêu âm thật tốt như tấm thảm lót dày, gỗ đặc, nhựa v.v. Làm thế nào để có được các giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Phân loại tiếng ồn và tìm hiểu các nguyên lý cách âm

Phân loại tiếng ồn

Ở môi trường chung cư, tiếng ồn thường được chia làm hai loại. Loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Các âm thanh như tiếng người trò chuyện, tiếng nhạc cụ, tiếng loa,… là loại truyền trong không gian. Còn tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ đạc,… là loại âm thanh truyền trong kết cấu.

Ví dụ, nếu nhà bạn ở tầng dưới, tầng trên có người đang chơi bóng. Bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn giống như đang đứng trên cùng một mặt sàn. Đây chính là tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Có nhiều người cho rằng tăng độ dày của kết cấu sẽ hạn chế được tiếng ồn. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc còn dễ dàng hơn so với truyền qua không khí.

Các nguyên lý hạn chế tiếng ồn

Các nguyên lý hạn chế tiếng ồn

Để hạn chế tiếng ồn, có hai nguyên lý cơ bản là tiêu âm và cách âm. Phù hợp với từng loiaj tiếng ồn khác nhau. Cụ thể: Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau. Như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh. Hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

– Tiêu âm là làm khuếch tán sóng âm, từ đó hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Tiêu âm là giải pháp phù hợp để hạn chế tiếng ồn do sinh hoạt trong nhà gây ra.

– Cách âm là biện pháp cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài. Như tiếng loa đài bên nhà hàng xóm, tiếng đục tường, tiếng công trường thi công lân cận,… Cách âm đồng thời cũng ngăn không cho âm thanh trong nhà thoát ra bên ngoài.

Nếu so sánh hai nguyên lý trên, cách âm là biện pháp khó thực hiện hơn nhưng cũng hiệu quả hơn tiêu âm.

Các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư

Cách âm cho căn hộ chung cư để tránh ồn ào

Để cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư. Cần có giải pháp cách âm đồng bộ cho các bộ phận trần, tường, cửa, sàn nhà mới đảm bảo hạn chế được tiếng ồn. Trả lại không gian yên tĩnh, trật tự để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động, học tập căng thẳng.

Cách âm cho trần nhà

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng do tiếng ồn vọng xuống từ tầng trên. Vì vậy, cách âm cho trần nhà là giải pháp cần thiết cho vấn đề tiếng ồn chung cư. Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao.

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước. Thạch cao có dạng tấm, dạng cục và dạng bột, trong đó thạch cao dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công trần, nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu..

Cách âm cho tường nhà

Tương tự như với các phòng karaoke, biện pháp tối ưu để cách âm cho tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế sự truyền âm.

Ngoài việc bọc vật liệu cách âm, có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Nên dùng loại gạch lỗ rỗng vì gạch đặc sẽ truyền âm qua kết cấu tốt hơn. Với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm cho cửa

Hệ thống cửa chính, cửa sổ, cửa ban công cũng là nơi không thể bỏ qua nếu muốn cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư. Cách phổ biến nhất chính là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào, sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Ngoài ra, có thể thiết kế một khoảng đệm ngay trước cửa phòng, ví dụ như không gian tiền phòng làm nơi thư giãn, treo áo khoác,… Khoảng đệm này rất có tác dụng trong việc hạn chế sự truyền âm.

Cách âm cho sàn

Do đặc điểm căn hộ chung cư thường có bộ khung liền hoặc khớp nhau, tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Vì vậy, để cách âm cho sàn nhà chung cư, các chuyên gia khuyên dùng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Dưới đây là quy trình cách âm hiệu quả cho sàn căn hộ chung cư để bạn đọc tham khảo:

– Chuẩn bị vật liệu: cao su non, xốp XPS, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm.

– Tiến hành:

  • Bước 1:  Sau khi xử lý bề mặt sàn nhà, trải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy theo công trình.
  • Bước 2: Phủ một lớp ngăn cách (nhựa, vải, lớp lưới), sau đó phủ tiếp một lớp bê tông mỏng
  • Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm
  • Bước 4:  Phủ một lớp gỗ dán loại tốt, dày từ 12 – 18mm lên, sau đó cố định xuống dưới sàn bê tông bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết.

Nguồn: batdongsan.com