Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,576

Gỗ là một loại vật liệu được ứng dụng để sản xuất tấm sàn ốp lát được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên chúng lại chịu nước rất kém. Hiện tượng sàn gỗ bị phồng khiến khách hàng gặp khó khăn sử dụng. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm. Sàn gỗ, tự nhiên bị phồng lên, rộp mặt, cong vênh,…Các lỗi thường gặp này làm đau đầu người sử dụng tìm giải pháp khắc phục. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Nó tổng hợp nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Do chất lượng sản phẩm, kỹ thuật thi công chưa hợp lý, môi trường, do người sử dụng sai cách,…

Do vấn đề nào đi nữa thì trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng khách hàng phân tích một cách chi tiết. Để tìm nguyên nhân, từ đó tránh xa những tác động tiêu cực đó ra.Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng rộp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, nhưng chủ yếu là do 4 nguyên nhân chính sau:

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng là yếu tố đầu tiên cần bàn tới. Khi nói về nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh, mất thẩm mỹ. So với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao hơn. Tuy nhiên, ngày nay, rừng tự nhiên cho gỗ lâu năm. Chất lượng tốt đã bị khai thác cạn kiệt, thay vào đó là các khu rừng trồng mới. “Vỗ béo” cây theo kiểu công nghiệp nên cho thành phẩm gỗ chất lượng thấp.

Gỗ khai thác chưa đạt tuổi, chưa để đủ thời gian co ngót. Khâu xử lý vội vàng, cẩu thả, chạy theo lợi nhuận. Đã tạo ra những sản phẩm ván lát sàn dù là gỗ tự nhiên nhưng chất lượng kém. Dễ bị phồng rộp, cong vênh chỉ sau một thời gian ngắn. Còn với sàn gỗ công nghiệp, thường thì “tiền nào của đó”.

Thi công, lắp đặt

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

Trong quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ. Nếu người thi công do không có kinh nghiệm hoặc làm ẩu, đặt các tấm ván quá khít nhau, không chừa lại chỗ cho gỗ giãn nở. Thì khi nhiệt độ môi trường tăng, gỗ sẽ nở ra, chèn vào nhau dẫn đến hiện tượng phồng rộp, cong vênh.

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ, độ ẩm là các yếu tố môi trường có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của sàn gỗ. Đặc biệt, những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Sàn gỗ thường nhanh xuống cấp, bị phồng rộp, cong vênh, hở hèm, mối mọt hơn so với các nước có khí hậu khô, lạnh. Tại cùng một công trình, người ta cũng thường lát gỗ cho sàn tầng 2 trở lên. Vì nơi thông thoáng, cao ráo sẽ giúp gỗ đỡ bị ẩm hơn so với sàn tầng 1.

Quá trình sử dụng

Dù chọn được sản phẩm chất lượng tốt, thi công đảm bảo đúng kỹ thuật. Nhiều gia chủ vẫn gặp phải tình trạng sàn gỗ phồng rộp nhanh chóng do những sai lầm trong quá trình sử dụng. Đơn cử, nhiều người lau sàn bằng chổi quá ẩm ướt, để lại vệt nước đọng trên mặt sàn trong thời gian dài. Các hoạt động nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp khiến nước rơi ra sàn nhưng không lau đi ngay. Lâu ngày sẽ hình thành vết rộp như đồng xu trên bề mặt sàn rồi dần lan ra. Ngoài ra, tại các vị trí kê đồ nội thất lớn, nặng như giường, tủ âm tường, sàn gỗ cũng dễ bị cong vênh do chịu lực tác động và giãn nở không đều.

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp đơn giản, hiệu quả

Tùy vào nguyên nhân, ta sẽ có cách xử lý riêng khi gặp hiện tượng sàn gỗ phồng rộp, cong vênh. Cụ thể như sau:

Khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp do ngấm nước

Khi sàn gỗ bị ngấm nước do sự cố sơ ý làm tràn nước hoặc ngập úng do mưa bão, triều cường. Hãy nhanh chóng quan sát, đánh giá mức độ nghiêm trọng để có hướng xử lý kịp thời.

Ở mức độ nhẹ, nước mới tràn ra sàn với số lượng ít, trong thời gian ngắn, bạn hãy dùng khăn mềm thấm khô hết nước  trên bề mặt. Lưu ý tránh dùng loại vải cứng, thô ráp vì sẽ làm trầy xước bề mặt sàn. Sau đó, bật quạt điện thổi trực tiếp vào vị trí bị ngấm nước hoặc dùng máy sấy chế độ lạnh cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

Khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp do các nguyên nhân khác

Nếu sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh do thi công sai kỹ thuật. Không chừa lại khoảng trống cho gỗ giãn nở thì cách duy nhất là tháo len tường gỗ ra, dùng máy cắt cầm tay hoặc đục để cắt bớt phần sàn gỗ sát tường. Tạo khoảng trống cần thiết. Trường hợp sàn bị phồng ở giữa, hãy tháo dỡ hết phần phồng rộp, cắt bớt đi rồi lắp đặt lại. Nếu sàn bị cong vênh do lắp đặt không khớp thì khắc phục bằng cách mở sàn nhà. Chỉnh lại phần giá đỡ trên, dưới sao cho khớp với nhau. Nếu không tự tin vào khả năng của mình, nên nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng cho sàn nhà.

Một số lưu ý để hạn chế khắc phục hiện tượng sàn gỗ phồng rộp, cong vênh

– Khi lắp đặt, phải chừa ra một khoảng trống 10-12 mm gần chân tường. Để sàn gỗ giãn nở trong trường hợp bị ngấm nước.

– Với các phòng trên cùng một mặt bằng, khi thi công sàn. Bạn nên ngắt riêng biệt từng phòng để tránh hiện tượng sàn cong vênh đồng loạt, phải khắc phục trên quy mô lớn.

– Nếu nhà có hướng nắng chiếu thẳng vào. Nên sử dụng rèm hoặc đóng cửa để hạn chế nhiệt độ cao, nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến sàn bị giãn nở, gây phồng rộp, cong vênh.

Nguồn: batdongsan.com