Cách ứng dụng 6 vật liệu tái chế phổ biến

Cách ứng dụng 6 vật liệu tái chế phổ biến

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,415

Đất, cát, sỏi và nhiều nguồn tài nguyên hữu hạn khác đang hàng ngày, hàng giờ được khai thác với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường, đi kèm với nó là đống chất thải vô cùng khổng lồ. Thay vì các chất thải này được tập kết ra các bãi rác, bãi chôn lấp thì chúng ta sẽ biến nó thành các vật liệu tái chế hữu ích.Việc hiểu rõ phạm vi ứng dụng của vật liệu tái chế. Và tái sử dụng giúp người thiết kế chủ động hơn trong thiết kế và xây dựng.

Trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp với thiết kế của mình. Và giải quyết bài toán về năng lượng trước vấn đề môi trường đang được đặt lên hàng đầu hiện nay. Dưới đây là cách ứng dụng 6 vật liệu tái chế phổ biến. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Thép

phòng khách sang trọng

Thép được sản xuất ra bằng cách nung nóng hỗn hợp gồm quặng sắt, than đá trong lò luyện kim. Hoặc bằng cách tái chế phế liệu trong các lò nhiệt điện. Việc tái chế thép khởi nguồn từ Đế chế La Mã, khi những chiến binh thu lượm các nhạc cụ chiến tranh để lại trong chiến hào để sản xuất vũ khí mới. Trên thực tế, thép có thể chuyển đổi thành các vật thể mới mà không làm giảm chất lượng vật liệu. Quá trình tái chế thép góp phần làm giảm lượng điện tiêu thụ tới 80%. Gây ít tác động đến môi trường hơn và loại bỏ hoàn toàn nhu cầu khai thác nguyên liệu thô.

Bê tông

Cách ứng dụng 6 vật liệu tái chế phổ biến

Tái chế bê tông cho phép tái sử dụng loại phế liệu xây dựng này và làm giảm giá thành công trình. Khi tái chế bê tông, người ta phải dùng tới loại máy nghiền đặc biệt để tạo ra hỗn hợp “cốt liệu tái chế”. Cho đến gần đây, bê tông tái chế mới chỉ được sử dụng như một lớp nền phụ. Nhưng các thử nghiệm cho thấy cốt liệu bê tông. Có thể tạo nên các thành phần cấu trúc với cường độ chịu nén từ 30 tới 40 Mpa. Khi ứng dụng công nghệ phù hợp. Quan trọng hơn, cốt liệu tái chế cũng nhẹ hơn từ 10-15% so với bê tông nguyên chất. Làm giảm trọng lượng riêng của vật liệu, từ đó tiết kiệm chi phí vật liệu. Chi phí vận chuyển cũng như tổng chi phí cho toàn dự án xây dựng.

Gỗ

Sử dụng gỗ tái chế ngày càng trở nên phổ biến. Gỗ cứng (hardwood) có tuổi thọ kéo dài tới hàng trăm năm khi được bảo quản đúng cách. Chúng có thể được sử dụng trong các bộ phận kết cấu lớn. Hay được xẻ mỏng để sản xuất các đồ dùng khác như thùng, pallet hay phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, thậm chí những loại gỗ mềm hơn, rẻ hơn cũng có thể sử dụng để tái chế. Đặc biệt là nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp bảng điều khiển. Ứng dụng phổ biến nhất của gỗ tái chế là để sản xuất các tấm MDF làm nội thất.

Ngoài ra, nếu không ứng dụng theo quy trình trên. Gỗ phế thải có thể được đốt trong các lò công nghiệp để làm nguồn cơ chất cho quá trình sản xuất sinh khối.

Thạch cao

Tái chế thạch cao trong xây dựng khá khả thi. Nhưng nếu không xử lý đúng cách sẽ giải phóng ra hợp chất hydro sunfua dễ cháy và độc hại, làm ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, nếu được xử lý đúng cách, quá trình tái chế thạch cao vẫn giữ nguyên đặc tính vật lý. Và cơ học giống như thạch cao thông thường mà lại tiêu tốn ít chi phí hơn.

EPS

Polystyrene mở rộng hay EPS là vật liệu rất phổ biến. EPS khi được nghiền nhỏ và ép dưới cường độ cao. Sẽ trở thành nguyên liệu thô cho quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa. Nó cũng có thể được sử dụng cho các vật liệu hoàn thiện hay thậm chí là sơn.

Mặc dù chai lọ thủy tinh được rất nhiều. Nhưng quá trình tái chế cửa kính lại khó khăn hơn do phải đối mặt với hàng loạt tác dụng phụ. Ngoài ra, các loại kính có thành phần hóa học và nhiệt độ nóng cháy khác nhau nên rất khó để  cùng một lúc. Kính cửa sổ có thể được nấu chảy và thành sợi thủy tinh để trộn vào nhựa đường. Hoặc sơn tường tạo nên hiệu ứng óng ánh. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp các mảnh kính vỡ cùng bê tông để làm sàn nhà hay mặt bàn.Thủy tinh

 

Nguồn: batdongsan.com