Cải tạo nâng nền nhà khắc phục sụt lún, nhà thấp hơn mặt đường

Cải tạo nâng nền nhà khắc phục sụt lún, nhà thấp hơn mặt đường

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 869

Nâng nền nhà là một giải pháp kỹ thuật nhằm nâng chiều cao nền nhà bằng cách đắp thêm vật liệu khi nền nhà cũ đang bị xuống cấp hoặc để đáp ứng các yêu cầu khác. Đây là một trong những biện pháp cải tạo nền nhà được sử dụng rất phổ biến và trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nền nhà thấp hơn mặt đường hiện nay không còn là hiện tượng hiếm gặp. Rất nhiều ngôi nhà ban đầu vẫn đạt quy chuẩn cao hơn mặt đường từ 10 – 20cm. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bị sụt, lún hoặc sau khi làm lại đường thành ra thấp hơn mặt đường. Gây nên ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Trong các trường hợp này, nâng nền nhà là một trong những giải pháp tối ưu có thể lựa chọn. giúp Cải tạo nâng nền nhà khắc phục sụt lún, nhà thấp hơn mặt đường. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Cải tạo nâng nền nhà là gì?

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật rất phổ biến trong sửa chữa nhà cũ. Được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát, đá,… để nâng chiều cao của nền nhà trong trường hợp nền bị xuống cấp. Hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Khi nào cần cải tạo nâng nền nhà?

cải tạo

Những ngôi nhà đã được xây từ nhiều năm trước. Qua thời gian và quá trình sử dụng thường khó tránh tình trạng nền nhà xuống cấp, lún sụt. Trong quá trình xây nhà, thi công nền không chắc chắn. Hoặc bị sai về kết cấu cũng góp phần khiến nền nhà nhanh lún sụt hơn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Mà còn tác động lớn đến sinh hoạt và an toàn của người sống trong nhà.

Bên cạnh đó, ở những nơi thực hiện nâng cấp, sửa chữa đường để cải thiện giao thông. Chống ngập lụt, đường được nâng cao hơn nền nhà dân,; biến tầng trệt của ngôi nhà thành tầng bán hầm. Khi nền nhà thấp hơn mặt đường. Người ở sẽ phải chịu nhiều tác động xấu từ môi trường bên ngoài như bụi, bùn đất, nước mưa, rác thải tràn vào nhà, ngập lụt làm hư hỏng đồ đạc. Gây nhiều bất tiện, khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Quy trình cải tạo nâng nền nhà

cải tạo

Nếu đang có kế hoạch nâng nền nhà, để việc thi công nâng nền đạt hiệu quả mong muốn, bạn cần hiểu rõ quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Khảo sát hiện trạng nền nhà

Trước tiên, hãy tiến hành đo đạc chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m. Có thể tiến hành nâng nền nhà, đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m, tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần. Vì khi nâng nền lên, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ, không đảm bảo tính an toàn.

Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu. Để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo:

Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn. Yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn. Hoặc xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa.

Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác. Hãy cân nhắc xem việc nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không. Có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không; khung chịu lực có đảm bảo không,…

Bước 2: Xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có.

Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

Bước 3: Tiến hành thi công nâng nền

Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm.

Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ, tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm.

Lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Một số kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà nhanh chóng, hiệu quả cao

Chọn vật liệu nâng nền tốt nhất

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp nhưng tính chịu lực kém nên nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp. Hiện nay, loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ.

Bảo đảm tính cân đối của ngôi nhà sau nâng nền

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những gợi ý sau để không gian nhà ở sau cải tạo được cân đối, hài hòa hơn:

Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ, vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác, “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn, nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.

Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

 

Nguồn: batdongsan.com