Covid-19: Giá nhà ở Mỹ tăng mạnh, nhu cầu mua nhà tăng

Covid-19: Giá nhà ở Mỹ tăng mạnh, nhu cầu mua nhà tăng

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,156

 

Nhu cầu mua nhà cao đã đẩy giá nhà tại Mỹ tăng vọt, khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều gia đình có thu nhập trung bình ngày càng trở nên xa vời.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ, bất chấp đại dịch COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Ddoanh số bán nhà trong tháng 10 ở Mỹ đã tăng trở lại, với tốc độ cao nhất trong 14 năm qua.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản quốc gia (NAR) cuối tuần trước cho thấy, doanh số bán nhà đã giảm 1,7% trong tháng trước xuống 4,75 triệu đơn vị (đã điều chỉnh theo mùa), phù hợp với dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò trước đó của Reuters.

Thị trường nhà ở đã trở thành một điểm sáng trong nền kinh tế Mỹ năm nay. Dữ liệu cuối tuần trước cũng không chỉ ra một sự đảo ngược xu hướng đó. Các báo cáo trong tháng 8 đã được điều chỉnh cao hơn một chút, chỉ ra rằng, tình hình giao dịch nhà ở đã ở mức hàng năm là 4,83 triệu đơn vị. Hãy cùng Oet tìm hiểu nhé.

Nhu cầu mua nhà cho gia đình đa thế hệ tăng

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu tìm mua nhà ở cho gia đình đa thế hệ có xu hướng gia tăng tại Mỹ. Trong năm 2020, có 12% người tìm nhà đã chọn mua những ngôi nhà cho đại gia đình sinh sống – cao nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR). Trong năm ngoái, có 18% người mua nhà trong độ tuổi từ 41-55 quyết định mua nhà ở cho nhiều thế hệ trong gia đình họ. Với nhóm người mua trên 75 tuổi, nhà đa thế hệ cũng chiếm khoảng 17% tổng lượng giao dịch.

nhu cầu mua nhà Mỹ tăng do covid

Nhà đa thế hệ vốn không phải lựa chọn phổ biến ở thị trường bất động sản Mỹ. Vì lối sống của người dân đề cao sự độc lập, tự do cá nhân. Các gia đình hạt nhân (gồm cha mẹ và con cái) thường sống ở nhà riêng. Ít trường hợp sống chung kiểu “tam đại đồng đường”. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng nổ đã thay đổi cách nghĩ và ưu tiên của nhiều người. Nhu cầu mua nhà lớn cho gia đình đa thế hệ cùng chung sống đã gia tăng đáng kể trong năm qua.

Bà Jessica Lautz, đại diện NAR, cho biết. “Có nhiều lý do khiến các gia đình đa thế hệ lựa chọn sống cùng nhau. Nổi bật trong số đó là mục đích tiết kiệm tiền và cảm giác an toàn.”

Giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch

Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Khiến nhiều người mất việc làm hoặc giảm thu nhập. Tình hình khó khăn khiến nhiều cặp đôi trẻ phải thay đổi kế hoạch mua nhà ở riêng. Các gia đình tìm mua những ngôi nhà rộng hơn, sống cùng nhau. Nhằm tiết kiệm tiền và san sẻ chi phí sinh hoạt. Đại dịch cũng khiến nhiều người bất an, lo lắng, muốn được ở gần người thân của mình hơn trước. Nhiều người cao tuổi cho biết họ cảm thấy an toàn hơn khi sống chung với con cháu. Dù phải cách ly thì ở cùng với gia đình vẫn tốt hơn so với việc không thể gặp mặt nhau.

Nhu cầu mua nhà theo độ tuổi tại Mỹ

Báo cáo của NAR cũng hé lộ nhiều thông tin về nhân khẩu học của người mua nhà Mỹ năm 2020. Cụ thể, nhóm người trong độ tuổi từ 22-40 chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong tổng số người mua nhà vào năm ngoái, đạt 37%. Tiếp theo là nhóm tuổi  từ 56-74, chiếm 32% và nhóm tuổi từ 41-55, chiếm 24%. Nhóm tuổi từ 18-24 chỉ chiếm 2% trong tổng số.

Về tài chính, nhóm tuổi từ 41-55 chi nhiều tiền mua nhà nhất. Trung bình khoảng 305.000 USD mỗi căn. Khoảng 17% trong số này sẵn sàng chi hơn 500.000 USD cho một ngôi nhà mới. Nhóm tuổi từ 31-40 chi trung bình 300.00 USD để mua nhà. Trong đó 18% chọn nhà có giá từ 500.000 USD trở lên. Không bất ngờ, nhóm người mua trẻ tuổi, từ 22-30 chi ít nhất. Trung bình khoảng 229.000 USD. Chỉ 6% trong số họ đủ khả năng tài chính để mua nhà giá từ 500.000 USD.

Kết quả trên được công bố dựa trên khảo sát được thực hiện với 8.212 người đã mua nhà ở Mỹ trong năm 2020.

Nguyên nhân giá nhà tăng trong mùa dịch

nhà tại Mỹ

Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính “thổi” giá nhà tại Mỹ tăng nhanh. Thứ nhất, nguồn cung trên thị trường bất động sản gần như bằng 0. Trong khi số lượng nhà có sẵn để bán đang thấp kỷ lục. Thứ hai, lãi suất cho vay thấp cùng dịch COVID-19 khiến người mua có xu hướng tìm những căn hộ rộng hơn và ở xa trung tâm.

“Một nghịch lý đang xảy đến với thị trường nhà đất thời điểm này. Kinh tế suy thoái nhưng giá nhà lại cứ tăng mỗi ngày”, bà Daryl Fairweather, chuyên gia môi giới bất động sản, nhận định.

Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, thị trường bất động sản bùng nổ lại đang khoét sâu khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ. Giá nhà đang tăng gấp 4 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ. Ngày càng nhiều người không có đủ tiền mua nhà. Ngược lại, nhiều hộ gia đình khá giả đã đầu tư thêm ngôi nhà thứ 2.

Nguồn: batdongsan.com.vn