Để kiểm soát thị trường BĐS, Trung Quốc áp dụng đấu giá đất tập trung

Để kiểm soát thị trường BĐS, Trung Quốc áp dụng đấu giá đất tập trung

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 659
Để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thị trường bất động sản. Vừa qua Trung Quốc đã quyết định áp dụng chính sách đấu giá đất tập trung. Theo đó, gía nhà ở Trung Quốc đã tăng trong 35 tháng liên tiếp có thể sẽ hạ nhiệt.
Đất đai là nguồn tài nguyên thiên nhiên, một loại tài sản – hàng hóa đặc biệt không do con người tạo ra. Là tư liệu sản xuất, nguồn vốn quý giá của quốc gia và của người sử dụng đất. Thực tế đã chứng minh rằng: nguồn tài nguyên đất đã mang lại những lợi ích to lớn cho nhà nước. Người sử dụng, doanh nghiệp và cho toàn xã hội. Trong đó, quan hệ đấu giá quyền sử dụng đất có vai trò vô cùng quan. Trọng cho sự ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng của nền kinh tế quốc dân được thể hiện trên những phương diện chủ yếu. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Các nhà đầu tư cân nhắc trước khi chi tiền

Các nhà quan sát thị trường cho biết, động thái này sẽ ngăn các nhà phát triển tiếp tục mua đất. Vì đất sẽ chỉ được bán ba lần một năm theo kế hoạch mới. Họ cũng nói thêm rằng, hầu hết các chủ đầu tư mà đang nợ nần nhiều và thiếu tiền mặt. Sẽ phải cân nhắc sử dụng tiền của họ một cách thận trọng hơn. Điều này sẽ khiến giá nhà giảm xuống.

Cristiano Cui, Giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Modern Land, cho biết. “Đấu giá tập trung sẽ khiến các nhà phát triển hành xử phù hợp hơn. Vì họ sẽ phải trả số tiền đặt cọc khổng lồ nếu muốn mua được nhiều đất trong một trong ba cuộc đấu giá. Điều này sẽ buộc các nhà phát triển chỉ tập trung mua những lô đất họ mong muốn nhất và bỏ qua các cuộc đấu giá khác”.

Trung Quốc áp dụng đấu giá đất tập trung

Tiêu chuẩn hóa việc đấu giá đất

Chính quyền trung ương Trung Quốc đang tiêu chuẩn hóa việc đấu giá quyền sử dụng đất của chính quyền địa phương. Để tránh xảy ra quy trình ngẫu nhiên trong đấu thầu mà chính quyền cấp tỉnh hoặc thành phố. Đang thực hiện – và cạnh tranh với nhau – bất cứ khi nào họ cần bù đắp thâm hụt nguồn thu.

Có tới 22 chính quyền thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ phải tuân thủ quy trình mới này. theo một thông báo của Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

Hệ thống đấu giá mới dự kiến sẽ có ​​các biện pháp thắt chặt hơn nữa để ổn định giá nhà như Thủ tướng Lý Khắc Cường mong muốn. Tuần trước, cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc Guo Shuqing. Cũng bày tỏ lo ngại về bong bóng trên thị trường bất động sản trong nước.

“Trước đó, các nhà phát triển nhỏ thường dựa vào các khoản vay bổ sung. Hoặc bán nhà để bổ sung số dư tiền mặt của họ và tham gia vào các giao dịch đất đai trong suốt cả năm”. Dai Zebin và Wang Jianbo, các nhà phân tích của CIB, cho biết trong một nghiên cứu gần đây. “Nhưng bây giờ họ phải thận trọng hơn về cách sử dụng số tiền trong tay thay vì mua nhiều đất một cách mù quáng”.

Doanh số bán đất của Trung Quốc tăng vào năm ngoái

Để kiểm soát thị trường BĐS, Trung Quốc áp dụng đấu giá đất tập trung

Doanh số bán đất ở Trung Quốc đã tăng vào năm ngoái bất chấp đại dịch Covid-19. Và nhiều mảnh đất đạt giá kỷ lục. Tổng doanh số bán đất đã tăng 15,9% vào năm 2020 lên 8,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (1,3 nghìn tỷ USD). Trong khi giá trung bình tăng 11% lên 2.653 Nhân dân tệ mỗi mét vuông. Đây là mức cao kỷ lục trên cả hai số liệu này. Được cung cấp bởi Bộ tài chính và cơ quan thông tin bất động sản CRIC.

Một lô đất thổ cư ở Thâm Quyến được bán với giá kỷ lục 11,6 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 5 năm ngoái. Và tăng kỷ lục lên 45% sau khi 16 nhà phát triển thực hiện hơn 100 vòng đấu thầu. Tại thành phố Chu Hải thuộc tình Quảng Đông, China Overseas Land and Investment đã đánh bại 10 đối thủ cạnh tranh. Để có được một khu dân cư và thương mại với giá 10,5 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 11. Khiến nó trở thành mảnh đất đắt nhất từng được bán trong thành phố này.

“Chúng tôi hy vọng sẽ bớt phải cạnh tranh gay gắt hơn về đất đai”. Li Jun, Giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Greentown China Holdings, cho biết.

Giá nhà trung bình ở các thành phố tăng lên

Giá trung bình của một ngôi nhà mới ở 70 thành phố tại Trung Quốc đã tăng 6,3% trong tháng Giêng năm nay. Và là tháng thứ 35 liên tiếp ghi nhận mức tăng, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia. Giá đất tại Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần trong 20 năm qua.

Chính phủ Trung Quốc đang lo lắng và muốn ngăn chặn bất kỳ sự bất bình đẳng nào về khả năng chi trả nhà ở. Mà có thể gây ra tình trạng bất ổn xã hội. Trong bối cảnh vẫn phải vật lộn để giữ cho nền kinh tế phát triển trong đại dịch.

“Chúng tôi sẽ duy trì ổn định giá đất và nhà ở cũng như những kỳ vọng của thị trường”. Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường cho biết trong báo cáo hàng năm gửi cơ quan lập pháp Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề nổi cộm về nhà ở tại các thành phố lớn. Và nỗ lực hết sức để giải quyết những khó khăn về nhà ở mà người dân. Đặc biệt là những người dân đô thị mới và những người trẻ tuổi, phải đối mặt”.

Nguồn: cafeland.vn