Giá rau củ rớt giá thê thảm sau Tết, người dân điêu đứng

Giá rau củ rớt giá thê thảm sau Tết, người dân điêu đứng

21/03/2021 0 Hoàng Thị Hằng 1,495

Mấy năm trước, thường thường trong và ngay sau Tết Nguyên đán, sức mua các loại hàng hóa, thực phẩm trên thị trường tăng mạnh, nhưng năm nay, trái ngược với dự báo, giá hàng hóa cácg ngày sau Tết nhìn chung ổn định. Thậm chí, có những mặt hàng thì giá giảm mạnh, sức mua kém. Điển hình như thị trường rau củ quả năm nay, tình trạng ế ẩm kéo dài, các doanh nghiệp cung ứng phải liên tục giảm giá nhưng vẫn không được cải thiện.

Giá các loại rau xanh như xu hào, cải bắp, cà chua, súp lơ tại các tỉnh phía Bắc giảm giá mạnh do nguồn cung dồi dào, người nông dân phải thu hoạch để lấy đất cho việc cấy lúa vụ Đông Xuân. Một số loại trái cây tiêu dùng nhiều trong dịp Tết hầu hết có giá tương đương so với Tết năm trước, nhưng một số loại giá thấp hơn khoảng 5-10% như bưởi diễn, cam canh, cam sành…/.

Điển hình như người dân trồng rau tại tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Đắk Lắk lại điêu đứng vì giá rau giảm mạnh. Họ phải đứng giữa hai lựa chọn: một là nhổ bỏ cho gia súc ăn; hoặc là để mặc ngoài đồng vì không đủ tiền trả công lao động. Hãy cùng Oet tìm hiều về chủ đề này nhé.

Nông sản rớt giá thảm

Chiều 25/2, sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với UBND hai huyện Mê Linh và Bắc Từ Liêm; nhằm nắm bắt thông tin sản xuất và bàn giải pháp kết nối; tiêu thụ nông sản trong các mùa vụ tại hai địa phương này.

Giá rau củ rớt giá thê thảm sau Tết, người dân điêu đứng

Theo đó, do ảnh hưởng dịch Covid- 19, nhiều địa phương trên địa bàn cả nước và TP.Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Việc kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn các quận huyện gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhà hàng tại Hà Nội tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ hàng của người dân các quận huyện bị ách tắc; giá thành giảm sâu. Ngoài ra, hệ thống bếp ăn của các trường học chưa hoạt động; nên ảnh hưởng đến công tác tiêu thụ sản phẩm rau, quả trên địa bàn.

Giá thành rau, củ, quả xuống thấp (củ cải 1.000đồng/kg; cà chua 1.000 – 1,500đồng/kg; cà rốt 2.000 đồng/kg), tiêu thụ chậm; việc đưa rau vào các trường học, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chợ truyền thống đã bị ngừng lại; các thương lái bỏ cọc không thu mua; các doanh nghiệp liên kết e ngại việc tiêu thụ do không thể xuất hàng đi các tỉnh khác và các nước bạn. Nếu tình trạng tiêu thụ nông sản chậm kéo dài có thể nhiều rau, củ, quả trên địa bàn huyện sẽ bị quá lứa; giảm chất lượng và không thể sử dụng được.

Tự tay phá bỏ sản phẩm của mồ hôi nước mắt

Không chỉ địa bàn Hà Nội, đến mùa thu hoạch, rau củ chỉ có giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg; nhưng người dân vẫn không bán được cũng là câu chuyện được ghi nhận ở Đắk Lắk.

Cụ thể, những ngày qua, người dân tại địa bàn tổ dân phố Tân Tiến (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) như ngồi trên đống lửa vì rau, củ đến mùa thu hoạch; chỉ với giá 1.000 – 2.000 đồng/kg nhưng vẫn không tiêu thụ được.

giá rau

Giá rau quá thấp, nhiều loại chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg; không có người mua nên gia đình bà phải nhổ bỏ hết bắp cải đắp ở bờ ao và trong các gốc cây. Riêng vườn cà rốt bắt đầu thu hoạch cũng không biết bán cho ai.

Theo ông Phạm Quang Mười – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar; nguyên nhân dẫn đến thực trạng nói trên chủ yếu vẫn là do đợt lũ cuối năm 2020; rau không trồng được nên giá lên cao. Vì vậy, người dân ào ạt trồng rau dẫn đến việc cung vượt cầu. Đây là tình hình chung, chứ không phải là được mùa mất giá.

Công sức bỏ ra nhiều, thu về chẳng bao nhiêu

Trước tình trạng ế ẩm, người dân bỏ hoang rau giữa ruộng; chẳng buồn thu hoạch dù rau xanh đang mùa chính vụ. Sự thật đáng buồn này được PV tiếp tục ghi nhận tại Nghệ An.

Những ngày gần Rằm tháng Giêng, trên các ruộng rau tại tỉnh Nghệ An bắt đầu khô héo; thế nhưng người dân chẳng buồn thu hoạch.

Trước tình cảnh rau ế ẩm, một số hộ đành phải bỏ hoang rau giữa ruộng; chẳng buồn thu hoạch. Cũng vì vậy xảy ra tình trạng sâu phá hoại. Nhìn cảnh rau xanh đang mùa chính vụ khô héo giữa trời nắng khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Xã Quỳnh Minh là một trong những địa phương có nhiều diện tích rau nhất vùng bãi ngang Quỳnh Lưu. Toàn xã hiện có khoảng 160 ha rau các loại. Thế nhưng, dịp ra Tết này, rau rớt giá tận đáy, tiền bán rau không đủ tiền công, nên nhiều hộ không thu hoạch, cũng vì vậy rau củ quả đều xuất hiện tình trạng nảy mầm.

Dù rất tiếc nhưng nhiều hộ dân vẫn phải phá bỏ để chuẩn bị cho vụ mới. Theo tính toán, năm nay người dân thu nhập chưa được bằng một phần của năm ngoái, điều này ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Không có chuyện cần giải cứu?

“Điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất sản lượng rau củ, quả cao, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ chậm, đến thời điểm này, huyện còn khoảng 600 tấn củ cải cần tiêu thụ. Trước tình hình đó, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con nông dân và không có câu chuyện thừa hay cần phải giải cứu…

Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiến nghị sở Công Thương tiếp tục giới thiệu các đơn vị thu mua, các đơn vị thiện nguyện, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố xây dựng các điểm hỗ trợ tiêu thụ, giúp đỡ huyện giải quyết đầu ra cho sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn huyện để vận động nhân dân phục hồi sản xuất.

Đồng thời, kiến nghị sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với huyện làm việc với các cơ quan báo chí nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của huyện”, thông tin tại buổi làm việc của sở Công Thương Hà Nội với các quận, huyện.

Nguồn: cafef.vn