Giá trứng gà công nghiệp ở Nghệ An liên tục giảm mạnh

Giá trứng gà công nghiệp ở Nghệ An liên tục giảm mạnh

20/03/2021 0 Hoàng Thị Hằng 1,251

Từ đầu tháng Hai vừa qua, nguồn cung dồi dào trong khi sức mua giảm đã khiến mặt hàng trứng gia cầm liên tục rớt giá. Thực tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hạn chế thu mua; và lượng tiêu thụ trứng trong dân giảm. Trong khi đó, nguồn cung trứng gia cầm từ các trang trại; hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Nghệ An rất lớn.Cùng Oet theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về vấn đề giá trứng gà giảm tụt phanh trong thời gian gần đây nhé.

Trứng gà rớt giá thê thảm

Theo thị trường nhiều năm trở lại đây, sau Tết; giá các loại trứng gia cầm thường có xu hướng giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Thế nhưng, năm nay giá trứng liên tục giảm sâu xuống dưới giá thành; khiến người chăn nuôi đối diện với tình trạng thua lỗ nặng. Đáng chú ý, tình trạng này kéo dài cả tháng nay mà giá trứng vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Giá trứng gà công nghiệp ở Nghệ An liên tục giảm mạnh

Ngày 18/3, ông Nguyễn Nguyễn Đức Luân, chủ trại nuôi gà ở Đông Vĩnh (TP. Vinh) cho biết; giá trứng gà tại trại chỉ còn 12.000 đồng/chục trong khi lượng tiêu thụ tại thị trường Nghệ An giảm rất mạnh.

Để tiêu thụ được, cả gia đình phải chở đi “bỏ mối” tại các chợ lẻ, các cửa hàng ăn và sang tận Hà Tĩnh, Thanh Hóa tìm thị trường. Thua lỗ nên anh Cường không dám tái đàn; quy mô trang trại 8.000 con nhưng anh Cường chỉ dám cầm cự nuôi 3.000 con. “Giờ thải loại gà đẻ cũng khó vì không có nơi tiêu thụ mà càng nuôi càng thua lỗ; nên cũng không biết tính thế nào. Sắp tới nếu giá trứng vẫn giảm mạnh như thế này thì chắc phải để trống chuồng trại”, anh Cường chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, thị trường trứng gà đang khá ảm đảm. Đơn cử giá trứng gà hiện nay tại các trang trại dao động từ 1.100 – 1.500 đồng/quả; ở các chợ sỉ giá 2.000 – 2.200 đồng/quả; tại các chợ lẻ có giá 3.000 đồng/quả. Các hộ chăn nuôi cho biết, chưa bao giờ giá trứng gia cầm lại giảm mạnh và kéo dài hàng tháng trời như năm nay. Giá trứng rẻ, thị trường tiêu thụ chậm khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Nguyên nhân kép khiến nguồn cung dư thừa

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và thú y Nghệ An (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); nguyên nhân của việc sụt giảm giá trứng gia cầm vừa qua là do lượng chăn nuôi đang vượt quá nhu cầu tiêu dùng; bởi thông thường vào thời điểm này, đàn gia cầm sẽ tăng cao nhất trong năm; trong khi đó tại thời điểm này, nhu cầu của thị trường đang giảm do dịch bệnh Covid-19.

trứng gà

Nguyên nhân dẫn đến giá trứng gia cầm giảm mạnh; theo các hộ chăn nuôi lý giải là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng; trong đó các nhà hàng, khách sạn gần như không hoạt động, bếp ăn tại các trường học tạm đóng cửa… Bên cạnh đó, khi dịch bệnh trên gia súc bùng phát, giá lợn giống lên cao; các trang trại chăn nuôi lợn trong tỉnh nói riêng và các địa phương khác trong nước nói chung không dám tái đàn lợn mà chuyển sang nuôi gà. Điều này dẫn đến cung vượt quá cầu nên giá trứng cũng như giá gia cầm giảm mạnh.

Các chuyên gia trong ngành cũng nhận định; nguyên nhân khiến giá trứng giảm sâu đợt này là do lượng trứng tồn đọng từ Tết Nguyên đán vẫn chưa hết. Thời điểm này trở đi, nguồn trứng tồn đọng trong Tết đã cạn dần; theo đó, khoảng chục ngày nữa giá trứng sẽ có xu hướng tăng trở lại và dần ổn định.

Khuyến cáo từ các chuyên gia

Nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia trong ngành; người chăn nuôi trong giai đoạn này cần thận trọng không nên phát triển ồ ạt đàn gia cầm. Bởi sự phát triển nóng đàn gia cầm dẫn đến nhiều hệ lụy “khủng hoảng thừa”; rớt giá và người chăn nuôi thua lỗ.Theo số liệu tổng hợp từ Chi cục Thống kê Nghệ An; tính đến hết tháng 2/2021, tổng đàn gia cầm trên địa bàn ước đạt 28.886 nghìn con; tăng 6,74% (+1.824 nghìn con). Trong đó, tổng đàn gà ước đạt 23.530 nghìn con; tăng 8,96% (+1.935 nghìn con) so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 3 triệu con so với năm 2019.
Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn vui vẻ, mạnh khỏe.
Nguồn: cafef.vn