Giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị bong rộp

Giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị bong rộp

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,207

Hiện tượng nền nhà bị phồng rộp hiện nay đã khá phổ biến khiến nhiều gia đình lo lắng, “hoảng sợ”. Rất nhiều trường hợp xây những mẫu nhà cấp 4 hoặc nhà phố… chỉ mới vài năm mà khi đi trên nền gạch đã nghe những tiếng rộp vì nền nhà bị nhô lên, gây hiện tượng gạch bị xô xát vào nhau và cứ thế nứt vỡ. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách khắc phục nền nhà bị phồng rộp.Vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng và kịp thời. Bởi nếu để lâu sẽ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc đi lại. Phải tìm hiểu nguyên nhân. Và cách khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng rộp một cách hiệu quả. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Vì sao nền gạch bị bong rộp?

Giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị bong rộp

Trước khi thi công lát gạch, nền nhà nếu không được xử lý cẩn thận sẽ rất dễ bị sụt lún. Việc thi công nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đều. Sẽ tạo nên khoảng hở giữa viên gạch với mặt nền, hình thành tiếng động khi di chuyển. Ngoài ra, nếu khoảng cách giữa các viên gạch quá gần, khi nhiệt độ thay đổi, gạch giãn nở sẽ dẫn đến hiện tượng xô vỡ. Độ bám dính của gạch cũng không đảm bảo nếu vữa xi măng. Hoặc keo dán gạch không đủ hoặc không đều…

Do nền nhà bị lún không đều sau thời gian sử dụng. Dẫn đến tình trạng gạch bị nứt theo

Do nhiệt độ trong năm không đều khiến gạch bị giãn nở. Dẫn đến tình trạng kích lẫn nhau và bị phồng lên khi không còn không gian trống. Bạn có thể thấy hiện tượng này nhiều vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao

Do quá trình thi công chưa đạt tiêu chuẩn.

Cách khắc phục hiện tượng bong rộp

Giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị bong rộp

Có 2 cách chính để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp:

Sử dụng vữa xi măng để khắc phục

Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng. Nhưng việc sử dụng vữa xi măng để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp khá khó khăn và phức tạp. Người thi công phải đảm bảo quy trình, thời gian đầm phẳng mặt bằng trước đó. Đồng thời phải kiểm tra chặt cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng.

Khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng, mạch giữa cách viên gạch phải đầy. Để các viên gạch không bị nứt vỡ khi giãn nở. Với nơi có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch, người thi công nên áp dụng phương pháp “vảy rồng”. Tức là lát bằng những mảnh gạch vụn để tăng chiều rộng của các mạch vữa.

Sử dụng keo dán gạch

Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp là sử dụng keo dán gạch. Keo dán gạch có ưu điểm là thi công nhanh chóng, dễ dàng. Có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong thời gian ngắn.

Khi thi công, người ta thường dùng bay răng cưa chuyên dụng. Loại bay này giúp keo phủ kín và đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch. Khi đó, các lỗ hổng giữa viên gạch và mặt lát sẽ được ngăn chặn và giảm thiểu. Lớp keo được tráng đều giúp tăng độ bám dính của viên gạch, đồng thời ngăn chặn tình trạng thấm nước, vôi hóa, hoen ố.

Trong thi công, keo dán gạch được xem là giải pháp lát gạch khá phổ biến và an toàn hiện nay, cách xử lí gạch bị bộp, keo dán gạch cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.

Nguồn: batdongsan.com