Giao dịch bất động sản Singapore tăng nhanh sau dịch

Giao dịch bất động sản Singapore tăng nhanh sau dịch

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,467

Ngân hàng trung ương Singapore gần đây đã đưa ra lời cảnh báo trước tình trạng “ế hàng” của thị trường bất động sản. Cũng như sự sụt giảm của thị trường lao động. Giá bất động sản để ở trước đó giảm mạnh. Sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát tài sản từ tháng 7 năm ngoái. Nhưng gần đây đã bắt đầu tăng trở lại.

Theo số liệu sơ bộ từ công ty tư vấn Cushman & Wakefield. Giá trị đầu tư bất động sản của Singapore đã giảm 45% xuống còn 6,13 tỷ USD Singapore trong nửa đầu năm nay. Các giao dịch trong lĩnh vực thương mại chiếm 66% khối lượng đầu tư của quý 2. Và đem về một khoản lợi nhuận lớn. Cụ thể, mức lợi nhuận từ các khoản đầu tư bất động sản thương mại đã đem về mức lợi nhuận lên tới 2,02 tỷ USD Singapore trong quý 2, cao gấp 11 lần so với mức 183,4 triệu USD Singapore trong quý 1. Hãy cùng Oet tìm hiểu nhé.

Kinh tế và bất động sản Singapore lao dốc vì dịch Covid-19

Đối với nền kinh tế nói chung

Singapore đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi lập quốc trước các tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Tính đến cuối tháng 10/2020, nước này đã ghi nhận 57.980 ca nhiễm và 28 ca tử vong vì đại dịch Covid-19. Trước đó, Singapore đã dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 giảm từ 1% đến 4%. Tuy nhiên đến quý 2/2020 Singapore phải tiếp tục hạ. Dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm xuống mức -4% đến -7%. Trong bối cảnh các tác động của đại dịch Covid-19 nghiêm trọng hơn so với các dự báo trước đây.

Các biện pháp “ngắt mạch” để ngăn chặn đại dịch Covid-19 khiến đà tăng trưởng kinh tế nước này lâm vào số âm. Trong quý 2/2020, mức tăng trưởng GDP rớt xuống con số kỷ lục -13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường bất động sản tại đảo quốc sư tử ngập trong những con số tiêu cực.

Đối với ngành bất động sản nói riêng

Theo ông Shaun Poh, Giám đốc điều hành thị trường vốn của Cushman & Wakefield. Trong đợt bùng phát Covid-19, giá trị đầu tư bất động sản của Singapore đã giảm 45% xuống còn 6,13 tỷ USD Singapore. Trong quý 2, giá trị đầu tư sơ bộ đạt mức 3,06 triệu USD Singapore, tiếp tục đà giảm mạnh. So với quý trước đó và so với cùng kỳ thì thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Bất động sản Singapore tăng nhanh sau dịch

Phân khúc nhà ở, chung cư là những loại hình gặp nhiều khó khăn nhất khi doanh thu trong quý 2/2020 chỉ đạt 305,4 triệu USD Singapore. Ít hơn rất nhiều so với mức 2,02 tỷ USD Singapore trong 3 tháng đầu năm. Tổng doanh số đầu tư bất động sản ở Singapore trên tất cả các lĩnh vực đạt 4,4 tỷ USD trong quý 3/2020. Giảm 55,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Tái thiết Đô thị (URA). Giá nhà tại Singapore giảm 1,2% trong 3 tháng đầu năm 2020.

Ông Stuart Crow, Giám đốc Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương JLL cho biết. Trong 6 tháng đầu năm, Singapore có vốn đăng ký đầu tư BĐS giảm mạnh nhất trong khu vực với mức giảm 68% so với cùng kỳ. Giá thuê BĐS thương mại tại trung tâm Singapore tiếp tục giảm 3,3% trong quý 2. Lĩnh vực lưu trú, cho thuê BĐS thương mại gặp khó khăn vì chưa có giao dịch nào thật sự đáng kể.

Từng bước phục hồi ngoạn mục

Giao dịch BĐS tai Singapore

Giao dịch bất động sản Singapore tăng nhanh sau dịch

Sau thời điểm lệnh giới hạn xã hội được gỡ bỏ vào tháng 6. Giao dịch BĐS tại Singapore đang từng bước phục hồi. Cơ quan Phát triển và Xây dựng Singapore (BCA) cho biết. Từ quý 3/2020 sẽ tiếp tục phê duyệt các hoạt động đầu tư cho những dự án cải tạo khu dân cư vốn đã bị tạm hoãn trước đây do sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Lĩnh vực co-living tại Singapore đang dần khởi sắc, tỷ lệ lấp đầy hơn 90%. Nhờ nhiều ngành kinh tế tái khởi động, kéo theo lao động dần quay trở lại Singapore. Giá thuê căn hộ tại các khu trung tâm Singapore tăng thêm 1,4% trong quý 3 sau 4 tháng liên tiếp giảm giá.

Doanh số bán nhà mới ở Singapore

Doanh số bán nhà mới ở Singapore quý 3 chứng kiến sự phục hồi bất ngờ. Tăng 22% so với doanh số bán nhà năm trước. Giá nhà tư nhân ở Singapore tăng trở lại 0,8% trong quý 2/2020 và tiếp tục tăng thêm 0,3% trong quý 3. Theo báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA). Số liệu thị trường từ PropertyGuru quý 3/2020 cũng chỉ ra. Thị trường BĐS ghi nhận mức tăng trưởng 2,15% so với quý trước. Chỉ số nguồn cung nhà ở chào bán trong quý 3 tăng hơn 46,39%.

Ông Ismail Gafoor, giám đốc điều hành của PropNex, cho biết. Sự gia tăng giá trong quý 3 là do lượng nhà đổ bộ và lượng mua bùng nổ ở các vùng ven thành phố và vùng ngoại ô. Sau khi động thái hạn chế xã hội kết thúc vào ngày 1/6. Trong 9 tháng đầu năm nay, gần 80% nhà riêng mới mở bán được mua bởi người Singapore – chiếm tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010. Ngoài ra, số lượng người nước ngoài mua nhà tăng gần gấp đôi vào quý 3 bất chấp các hạn chế đi lại. Do có thể có nhiều công ty nước ngoài thiết lập hoạt động tại Singapore và lãi suất thấp kỷ lục. Theo dự báo BĐS Singpore sẽ tiếp tục đà khởi sắc vào quý 4/2020 tới đây.

Nguồn: batdongsan.com.vn