Giới đại gia chi tiền lớn mua đảo để tránh dịch Covid-19

Giới đại gia chi tiền lớn mua đảo để tránh dịch Covid-19

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 614

Nhu cầu mua các hòn đảo tư nhân trên toàn cầu gia tăng mạnh mẽ trong năm qua. Và xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn khi giới siêu giàu muốn tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, tách khỏi đại dịch Covid-19. Năm 2020, dịch Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về dòng tiền bởi việc tổ chức mở bán dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, không phát sinh giao dịch. Nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp

Năm 2021, thị trường bất động sản hứa hẹn cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự linh hoạt của các doanh nghiệp…, đặc biệt là yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế. Hãy cùng Oet tìm hiểu nhé.

Nhu cầu tìm một nơi an toàn để tránh dịch

Giữa đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội trở thành quy tắc tiêu chuẩn. Nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Một nam doanh nhân ở Tokyo đã chọn cách tránh bị nhiễm virus theo cách khá tốn kém.

Chỉ sau một chuyến tham quan, doanh nhân Yoshihisa Midorikawa (ở Nhật Bản) đã quyết định mua một hòn đảo không có người ở ngoài khơi Ise-Shima. “Tôi muốn có “xứ sở” của riêng mình – nơi tôi không phải lo lắng về việc bị nhiễm Corona”, doanh nhân này bày tỏ.

Hòn đảo không có người ở mà ông Yoshihisa Midorikawa. Quyết định mua nằm cách thủ đô Tokyo 300km về phía tây nam. Toàn bộ đảo có diện tích 500m2 trông như một dốc đứng giữa biển khơi. Tuy nhiên, khu vực trung tâm của đảo là vùng đất bằng phẳng rộng khoảng 300m2.

“Tôi bị choáng ngợp bởi quang cảnh, có cả đại dương tuyệt đẹp nữa”. Nam doanh nhân nhận xét về đảo sau khi tham quan hồi tháng 10/2020.

Tuy nhiên, không chỉ có ông Yoshihisa Midorikawa là người duy nhất mua đảo giữa mùa dịch. Theo công ty môi giới bất động sản Blue Ocean Point (Tokyo, Nhật Bản). Khách đặt câu hỏi về việc mua các hòn đảo hoang đang tăng lên.

Các hòn đảo có giá bao nhiêu?

Ông Masanobu Sato (người điều hành của Blue Ocean Point) cho hay. Tính đến thời điểm này đã có 4 đảo đã được bán giữa mùa dịch, trong đó có 3 đảo được các khách hàng cá nhân mua.

Thế nhưng, những bất động sản nằm biệt lập như vậy thường có giá đắt đỏ hàng triệu USD. Khiến cho chúng nằm ngoài “tầm với” của nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, ở Nhật Bản có nhiều bất động sản khác để khách lựa chọn. Như đất rừng ở sườn núi với giá hàng chục ngàn USD.

Theo Masaki Tatsumi, đại diện một công ty môi giới ở tỉnh Wakayama. Chỉ tính riêng trong tháng 9/2020, có 960 câu hỏi về mua đất rừng ven sườn núi.

Khó khăn trong việc xây dựng nhà ở các đảo hoang

Anh Koji Kiyokawa, làm việc ở Tokyo và cũng là người mua loại bất động sản này. Hồi tháng 7, Koji Kiyokawa chi tiền mua 100.000m2 đất rừng ở tỉnh Ibaraki. Đông bắc Tokyo sau khi tìm hiểu trên Internet.

mua đảo riêng làm nơi tránh Covid

Trước đây, người đàn ông này vốn dĩ thích sống gần gũi hơn với thiên nhiên. Song đại dịch đã khiến anh quyết định mua khu đất. Sau khi mua, Koji Kiyokawa cho biết, anh dự định sẽ lập nên một khu cắm trại cho bản thân. Không gian được mô tả như là “căn cứ riêng”.

Thế nhưng, dù có tiền để mua bất động sản đi chăng nữa. Thì việc xây dựng, bảo vệ các bất động sản này cũng khó khăn.

Các quy định về môi trường khiến việc xây dựng nhà cửa không phải dễ dàng. Thêm vào đó thiếu cơ sở hạ tầng, điện, nước cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Trong khi đó, người mua đất ở các sườn núi đối mặt với sạt lở khi có mưa lớn. Đây là kiểu thiên tai liên tiếp xảy ra ở Nhật Bản trong những năm gần đây.

Giá các hòn đảo đắt đỏ

Được biết, một hòn đảo tư nhân hiện có giá dao động từ 15-50 triệu USD. Tùy thuộc vào vị trí – châu Á, châu Âu hay vùng biển Caribean – và cơ sở hạ tầng có sẵn trên đó. Mức giá đắt đỏ và nguồn cung có hạn nên chỉ những người thuộc giới siêu giàu mới đủ tiềm lực tài chính để nhắm tới phân khúc bất động sản này.

Chi phí đầu tư phát triển một hòn đảo hoang vu thành nơi ở hạng sang với đầy đủ các tiện nghi, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh có thể lên tới 50 triệu USD. Ngoài ra, chi phí bảo trì, thuê nhân viên hàng năm có thể tiêu tốn từ 200.000 đến 1 triệu USD. Hơn thế nữa, quy trình mua bán một hòn đảo cũng không hề đơn giản. Có thể mất từ 3 tháng đến 5 năm mới hoàn tất.

Sức hấp dẫn của các hòn đảo

Hạ long

Tuy vậy, bất chấp những rào cản nói trên, mức độ quan tâm đối với đảo tư nhân đã gia tăng. Tăng gấp 7 lần chỉ trong 12 tháng qua, theo Knight Frank. Ông Edward de Mallet Morgan, đối tác của Knight Frank, cho biết. “Đại dịch đã khiến mọi người phải đánh giá lại nơi họ muốn sống. Với những người siêu giàu, sức hấp dẫn của cuộc sống trên đảo chưa bao giờ lớn hơn hiện nay.”

Theo Sotheby’s, những hòn đảo tư nhân gần đất liền tại Mỹ, Canada và châu Âu. Hiện được khách hàng siêu giàu quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất.

Nguồn: dantri.com.vn