Kỹ sư cầu đường và công việc của họ

Kỹ sư cầu đường và công việc của họ

22/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,961

Bạn muốn trở thành một kỹ sư xây dựng cầu đường nhưng bạn lại không biết ngành này sẽ học cái gì? Cơ hội việc làm đến với mình ra sao? Đừng lo, tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ngành Xây dựng cầu đường – học gì và làm gì?  Ngành xây dựng cầu đường là ngành chuyên về thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông phục vụ đời sống. Nó bao gồm các lĩnh vực khác nhau như cầu, đường bộ, đường sắt, đường hầm, cao tốc, sân bay,… Kỹ sư cầu đường là ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản. Với nhiệm vụ chính tạo ra mạng lưới giao thông đường bộ thông suốt. Vậy bạn có biết công việc cụ thể của kỹ sư cầu đường là gì?

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Tư vấn và thiết kế công trình

ky-su

Kỹ sư tư vấn, sẽ bắt đầu nhiệm vụ xây dựng cầu đường. Bằng cách tiếp nhận chỉ thị phân công xây dựng công trình từ cấp trên gửi xuống. Ngay sau khi nhận chỉ thị, các kỹ sư sẽ đi khảo sát địa hình. Khám phá một số đặc điểm địa chất đáng chú ý tại vị trí thi công.

Các kỹ sư cần lập một dự án thiết kế. Cùng nhau nghiên cứu tính khả thi của công trình. Thiết lập bản vẽ dựa trên những số liệu thống kê cụ thể. Cùng các đặc trưng đáng lưu tâm của định hình. Họ đã thu thập từ trước.

Khi bản vẽ được hoàn thành, các kỹ sư cầu đường sẽ trình cho ban lãnh đạo và chủ đầu tư xem xét. Họ phê duyệt bản vẽ của mình. Bản vẽ sau đó sẽ được chuyển tới những kỹ sư giám sát công trình. Trưởng phòng thi công, đội ngũ thi công để tiến hành xây dựng.

Giám sát thi công công trình

ky-su

Ngay sau bước tư vấn thiết kế, các kỹ sư giám sát công trình sẽ nhận lại bản vẽ. Nhận nhiệm vụ được giao từ trưởng phòng thi công. Sau đó, những người này cần tiếp tục kiểm tra lại tính thiết thực của bản vẽ. Nhận biết các hạng mục xây dựng. Đây là bước vô cùng quan trọng. Bởi qua sự phân tích và nghiên cứu này, các kỹ sư giám sát công trình đôi khi sẽ tìm ra một vài sai sót của bản vẽ. Họ kịp thời điều chỉnh các mục sao cho sát với tiêu chuẩn kỹ thuật nhất.

Khi hồ sơ thi công được thông qua, họ giám sát công trình phối hợp cùng kỹ sư tư vấn thiết kế bàn bạc với nhau. Cùng nhau phân công nhiệm vụ. Hướng dẫn người lao động thực hiện nhiệm vụ của mình đúng theo quy định đặt ra. Trong quá trình thi công, các kỹ sư cần đảm bảo công nhân vẫn luôn theo sát công việc của mình.Áp dụng đúng quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Đảm bảo tiến độ đúng với yêu cầu cấp trên.

Hàng ngày, sau khi giờ làm việc kết thúc, họ sẽ cập nhật nhật ký thi công cùng với các bản báo cáo. Nêu rõ tiến độ công việc, các vấn đề nảy sinh trong quá trình thi công (nếu có) và phương án khắc phục.

Công việc kỹ thuật hồ sơ, giám sát và nghiệm thu công trình

Tước mỗi ngày làm việc mới, những kỹ sư cầu đường phải lên kế hoặc thông báo công việc chi tiết. Gửi lại bản kế hoạch này cho các nhóm công nhân. Một bản kế hoạch tiến độ thi công tổng thể cũng cần được gửi đến toàn bộ công nhân để họ luôn theo sát nhiệm vụ ghi trong đó.

Kỹ sư cầu đường cần làm công tác nghiệm thu khối lượng từ công trường. Xác định công trình đảm bảo đúng thiết kế và quy định về chất lượng. Khi công trình thực hiện xong xuôi. Họ cần thiết lập hồ sơ thanh toán, quản lý chất lượng đường theo mẫu.

Trong bất kì trường hợp nào, kỹ sư cầu đường luôn có quyền yêu cầu nhà thầu đảm bảo thực hiện đúng với trọng trách, nghĩa vụ đã kí kết trong hợp đồng.

Những nhiệm vụ khác

Bên cạnh ba nhiệm vụ lớn. Công trình nào cũng cần thực hiện đối với một công trình xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc cũng sẽ phát sinh một số nhiệm vụ khác đòi hỏi người lao động phải đáp ứng.

Các kỹ sư cầu đường trước hết cần chịu trách nhiệm trước doanh nghiệp về tính hợp lý, đầy đủ và an toàn của hạng mục xây dựng theo quy định của pháp luật. Họ sẽ cùng hợp với các nhà đầu tư tìm kiếm. Đánh giá các nhà thầu phù hợp nhất.

Vì là người nắm rõ nhất công trình xây dựng và yêu cầu bản vẽ. Họ đôi khi được phân công nhiệm vụ mời thầu cho các gói thầu xây dựng. Những kỹ sư này cũng sẽ thay mặt chủ đầu tư để giải quyết vấn đề về các hạng mục xây dựng trong bản thiết kế.

Các kỹ sư cầu đường cần phối hợp chặt chẽ với cấp trên và đồng nghiệp. Nắm chắc yêu cầu công việc và tiến độ cụ thể để đảm bảo việc điều hành diễn ra hiệu quả.

Nguồn: nganhxaydung.edu.vn