Kỹ sư xây dựng và nguyên tắc trong nghề

Kỹ sư xây dựng và nguyên tắc trong nghề

22/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 855

Kỹ sư xây dựng là người có khả năng tư vấn xây dựng tính toán kết cấu. Họ thi công các công trình xây dựng. Người kỹ sư xây dựng phải thực sự có chuyên môn cao. Với khả năng lập dự án, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát. Họ quản lý các dự án xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng. Họ tiếp nhận các công nghệ tiên tiến. Tham mưu và triển khai thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Hơn hết có thể tham gia thiết kế kiến trúc công trình xây dựng.

Trong công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đất nước hiện nay, xây dựng là ngành đóng vai trò chủ đạo. Do đó, cơ hội việc làm ngành xây dựng là rất nhiều. Nếu bạn yêu thích công việc ngành này, muốn trở thành một kỹ sư xây dựng để có mức thu nhập cao thì hãy tìm hiểu thêm về các thủ tục, hồ sơ xây dựng. Cũng như cách xử lý và vận hành với dự toán một cách chuẩn xác nhất. Biết cách hòa hợp và thống nhất với kiến trúc sư.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Hiểu biết về các thủ tục, hồ sơ xây dựng

 

ky-su

Đây là nguyên tắc kỹ sư xây dựng cần có đầu tiên. Trong danh sách các kinh nghiệm và kiến thức khác. Các thủ tục từ khi bắt đầu đến kết thúc công trình thi công. Nó bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Những kỹ sư xây dựng cần có kiến thức về thủ tục và hồ sơ. Để hoàn thiện các quá trình một cách trơn tru mà không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Những thủ tục và hồ sơ bao gồm:

– Hồ sơ dự thầu

– Dự toán công trình

– Hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh

– Thông tư số 86/2011/TT-BTC ngày 17/06/2011 của Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước.

– Thông tư 09/2011/TT-BXD ngày 28/06/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình.

– Thông tư số 19/2011/TT-BCT ngày 14/2/2011 quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn nhà nước.

Ngoài ra người kỹ sư xây dựng còn có các kỹ năng ngoại giao, hợp tác. Họ có thể sáng tạo thiết kế kiến trúc. Kỹ sư cập nhật những mẫu thiết kế hay công trình kiến trúc mới của thế giới. Đồng thời trau dồi kiến thức chuyên môn nghiên cứu nước ngoài. Nhằm nâng tầm cũng như khẳng định vị thế của mình.

Xử lý và vận hành với dự toán một cách chuẩn xác nhất

ky-su

Với mỗi Kỹ sư xây dựng kỹ năng xử lý và vận hành với các dự toán một cách chuẩn xác nhất. Đó là yêu cầu bắt buộc. Rất khó để phân chia khối lượng công việc, sử dụng vốn, mua nguyên liệu. Họ phân chia đầu việc cho kịp tiến độ. Chỉ cần một khâu công việc bị ngưng trệ, không có sự chỉ đạo, giám sát. Công trình sẽ ngưng trệ và ảnh hưởng tiến độ nghiêm trọng.

Hòa hợp và thống nhất với kiến trúc sư

Thiết kế kiến trúc chiếm phần lớn khối lượng công việc trong thiết kế nhà đẹp. Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải hòa hợp thống nhất để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Với mong muốn của chủ nhà lên tác phẩm kiến trúc, thiết kế nhà phố đẹp. Giúp chủ nhà có cái nhìn trực quan hơn về căn nhà của mình sắp triển khai.

Sự kết hợp thống nhất giữa khâu thiết kế và quá trình vận hành, thi công càng nhuần nhuyễn bao nhiêu. Hiệu quả công trình càng cao bấy nhiêu. Để có được sự thống nhất này, nguyên tắc kỹ sư xây dựng cần đảm bảo chính là: vững chuyên môn và tinh thần hợp tác cao.

Vững chuyên môn không chỉ nằm ở khả năng công việc, giám sát nguyên vật liệu, hồ sơ, thủ tục hàng ngày. Các kỹ sư xây dựng cần hiểu thêm các kiến thức về máy tính, thiết kế, các phần mềm mô phỏng… Để có thể dễ dàng làm việc, góp ý và thay lời khách hàng yêu cầu đối với kiến trúc sư.

Từ 3 nguyên tắc Kỹ sư xây dựng cần có đã được nêu ở trên. Mong rằng có thể cung cấp những thông tin hữu ích. Nó giúp các kỹ sư xây dựng cũng như các kiến trúc sư có thể hoàn thiện tốt hơn những ngôi nhà. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: nganhxaydung.com.vn