Mỹ cứu trợ 25 tỷ cho người thuê nhà khó khăn do dịch

Mỹ cứu trợ 25 tỷ cho người thuê nhà khó khăn do dịch

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 708

Khi đại dịch bước sang năm thứ 2, hàng triệu người thuê nhà ở Mỹ. Phải vật lộn với tình trạng mất thu nhập và cảm giác bất an. Tiền tiết kiệm cạn kiệt khiến họ phải vay nợ từ thẻ tín dụng để trả tiền thuê nhà. Hoặc tích lũy các tháng thanh toán quá hạn. Là một phần trong gói cứu trợ kinh tế được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng 12/2020. Một gói cứu trợ trị giá 25 tỷ USD sẽ sớm được giải ngân cho những người thuê nhà đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ trên được kỳ vọng sẽ giúp được nhiều người trong số 14 triệu người Mỹ đang nợ tiền thuê nhà. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, lây lan khắp đất nước. Oet sẽ chia sẻ cụ thể với các bạn bài viết Mỹ cứu trợ 25 tỷ cho người thuê nhà khó khăn do dịch.

Khủng hoảng nhà ở tại Mỹ

Sự bất ổn về nhà ở tại xứ cờ hoa đã âm ỉ rất lâu trước khi Covid-19 bùng phát. Thiệt hại về kinh tế do đại dịch gây ra chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ cứu trợ 25 tỷ cho người thuê nhà khó khăn do dịch

Giờ đây, tổn hại về tài chính cùng sự gián đoạn đối với cuộc sống gia đình. Ngày càng nghiêm trọng để lại di sản mà có thể còn tồn tại lâu dài sau khi người dân được tiêm chủng hàng loạt.

Vật lộn để trả tiền thuê nhà

Trước năm 2020, khoảng 11 triệu hộ gia đình, tức 1/4 người thuê nhà ở Mỹ. Đã chi hơn một nửa thu nhập trước thuế cho nhà ở. Tình trạng quá tải đang gia tăng. Ước tính cứ 100 hộ gia đình thu nhập rất thấp. Thì chỉ có 36 căn hộ cho thuê với giá cả phải chăng.

Đại dịch Covid-19 đang tăng thêm áp lực cho vấn đề này. Nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia cho thấy. Nhóm người thuê nhà bị mất việc trong dịch đã tích lũy 11 tỷ USD tiền nợ.

Thống kê rộng hơn của Moody’s Analytics, bao gồm tất cả người thuê nhà quá hạn ở Mỹ. Ước tính đến tháng 1, họ nợ 53 tỷ USD tiền nhà, điện nước và phí trả chậm.

Nhiều cuộc khảo sát khác cho thấy các gia đình ngày càng bi quan. Về khả năng trả tiền thuê nhà cho tháng tiếp theo. Họ phải cắt giảm thực phẩm. Và nhu yếu phẩm khác để có thể thanh toán hóa đơn.

Nguy cơ thành người vô gia cư

Nỗi đau trên thị trường nhà ở Mỹ đang chạm đáy nặng nề nhất. Theo khảo sát, những người cho thuê căn hộ chất lượng cao. Và đắt đỏ hơn có khả năng phục hồi đáng kể sau đại dịch. Trái lại, các chủ nhà nhỏ và người thuê có thu nhập thấp đang lao đao vì khoản phí trả chậm, nợ nần chồng chất.

Biện pháp cứu trợ được đưa ra khi Tổng thống Biden gia hạn lệnh cấm trục xuất liên bang (thêm 2 tháng) ​​hết hiệu lực vào cuối tháng 1. Các bang và thành phố cũng tiến hành gia hạn lệnh trục xuất của riêng minh.

Ngoài ra, 25 tỷ USD viện trợ cho người thuê nhà của liên bang. Được phê duyệt vào tháng 12/2020, sẽ được phân phối.

Tuy nhiên, đối với hàng triệu hộ gia đình bị trục xuất khỏi Mỹ mỗi năm. Hàng triệu người phải chuyển ra ngoài trước khi không thể trả tiền thuê nhà. Dù đã cắt giảm thực phẩm và thuốc men để trang trải.

“Những gì diễn ra tại tòa án gia đình sẽ bỏ sót hầu hết người cần giúp đỡ”. Davin Reed, nhà kinh tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, nhận định.

Gói cứu trợ cho người thuê nhà khó khăn vì covid

Mỹ cứu trợ 25 tỷ cho người thuê nhà khó khăn do dịch

Gói cứu trợ trên được kỳ vọng sẽ giúp được nhiều người trong số 14 triệu người Mỹ đang nợ tiền thuê nhà. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, lây lan khắp đất nước. Tuy nhiên, theo ước tính, số tiền này là chưa đủ để tháo gỡ khó khăn cho những người thuê nhà đang chật vật trong mùa đông lạnh giá. Sau 10 tháng dịch bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao kỷ lục. Các hoạt động kinh doang ngừng trệ, số tiền nợ tiền thuê nhà ở Mỹ có thể lên tới gần 70 tỷ USD.

Để được nhận hỗ trợ từ gói 25 tỷ USD, ít nhất một thành viên trong gia đình người thuê nhà phải đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Hoặc có văn bản chứng thực rằng bản thân bị mất thu nhập hoặc phải chịu chi phí đáng kể do đại dịch. Người nhận hỗ trợ cũng sẽ phải chứng minh mình có nguy cơ vô gia cư. Có thể bằng thông báo quá hạn đóng tiền nhà hoặc các tiện ích sinh hoạt.

Ngoài ra, mức thu nhập năm 2020 của người nhận hỗ trợ không được vượt quá 80% thu nhập trung bình ở địa phương nơi họ sinh sống. Chính quyền các tiểu bang cũng được hướng dẫn ưu tiên những người nộp đơn có thu nhập bằng 50% thu nhập bình quân địa phương trở xuống và những người không có việc làm từ 90 ngày trở lên.

Nguồn: batdongsan.com.vn