Năm 2020 với những sự kiện ngành Kiến trúc – Xây dựng

Năm 2020 với những sự kiện ngành Kiến trúc – Xây dựng

24/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 865

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật nhưng luôn đề cao tính kỹ thuật. Công trình không chỉ cần yếu tố thẩm mỹ. Nó còn phải đảm bảo sự an toàn. Khả năng ứng dụng trong thực tế. Nếu bạn vừa có tình yêu to lớn với nghệ thuật. Vừa có đam mê với các bộ môn khoa học tự nhiên. Kiến trúc là một lựa chọn tiềm năng. Bạn cân nhắc dấn thân cho sự nghiệp tương lai của mình.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

sự kiện

Kỷ niệm 72 năm thành lập Hội KTS Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2020)

Hơn 70 năm qua, các thế hệ KTS Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Đó cũng là công việc tiếp nối những thành tựu của hàng ngàn năm lịch sử xây dựng. Bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam. Nơi biết bao con người tài năng. Những bậc thầy kiến trúc Việt Nam đã để lại những công trình kiến trúc tuyệt mỹ. Nó đem lại niềm tự hào cho đất nước.

Vào ngày 27/4/1948, tại làng Thản Sơn, xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Đã diễn ra Hội nghị chính thức thành lập Đoàn KTS Việt Nam (nay là Hội KTS Việt Nam).

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 27/4 hàng năm là “Ngày Kiến trúc Việt Nam” . Lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm ngày này vào 27/4/2011. Đây cũng chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các KTS ở Đại hội lần thứ I.

Luật Kiến trúc chính thức có hiệu lực (1/7/2020)

Luật kiến trúc 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2019 vừa qua. Với nội dung gồm 5 chương trên tổng số 41 điều quy định. Đó là về quản lý, hành nghề kiến trúc; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Kiến trúc sư Việt Nam (26/9/2020)

Ngày 26/9/2020, Hội KTS Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X nhiệm kỳ 2020 – 202. Bầu ra Ban chấp hành và lãnh đạo chủ chốt Hội KTS Việt Nam khoá X.

BCH Hội KTS Việt Nam khoá X đã họp lần thứ nhất. Bầu chọn ra các lãnh đạo chủ chốt và UV Ban Thường Vụ Hội KTS Việt Nam khoá X, kết quả cụ thể:

  • TS.KTS Phan Đăng Sơn: Chủ tịch Hội KTS Việt Nam
  • KTS Đặng Kim Khôi: Phó Chủ tịch
  • KTS Nguyễn Trường Lưu: Phó Chủ tịch
  • ThS.KTS Nguyễn Thu Phong: Phó Chủ tịch
  • KTS Hoàng Thúc Hào: Phó Chủ tịch

Thành lập Câu lạc bộ KTS trẻ vùng trung du và miền núi phía Bắc tại Mộc Châu – Sơn La (31/10/2020)

Với tinh thần Đoàn kết – Sáng tạo – Cùng phát triển, ngày 31/10/2020, tại Mộc Châu, Sơn La. Đã diễn ra Lễ ra mắt CLB KTS trẻ vùng trung du và miền núi phía Bắc. Với gần 400 KTS đến từ các vùng miền trên cả nước về tham dự.

Trong những năm qua, CLB KTS trẻ trên cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi với độ phủ sóng rộng khắp đến các vùng miền.

75 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020)

Bảo tồn di sản vẫn luôn là chủ đề được giới nghề và dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt là trong bối cảnh đô thị phát triển nhanh chóng. Trong việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản nói chung. Trong đó có di sản kiến trúc. Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn những tồn tại, bất cập.

Quan niệm về bảo tồn cũng như công tác tu sửa, tôn tạo di sản kiến trúc còn nhiều hạn chế. Có thể nhắc đến một số sự kiện được cộng đồng quan tâm trong năm qua. Quy hoạch không gian đồi Dinh (Đà Lạt), nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) bị phá dỡ vào tháng 7/2020. Biệt thự 128c Đại La (Hà Nội) bị phá dỡ vào tháng 9/2020. Một công trình sai phép trong vùng 2 khu bảo tồn di sản thiên nhiên Mã Pí Lèng được cho cải tạo để tồn tại…

Giới KTS vẫn luôn quan tâm, theo dõi và đóng góp ý kiến nhằm góp phần bảo tồn và phát huy đúng cách. Tạo ra sức sống và giá trị mới của di sản trong cuộc sống đương đại.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) được dỡ bỏ để xây mới

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Bùi Chu, tọa lạc tại xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Là một trong những nhà thờ cổ kính nhất ở miền Bắc Việt Nam. Có lịch sử tương đương Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn và Nhà thờ Lớn Hà Nội. Đây là nơi lưu dấu ấn lịch sử truyền giáo, giao thoa văn hóa Đông – Tây ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Công trình có giá trị đặc biệt về phương diện lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc.

Năm 2020, công trình nhà thờ cũ 135 năm tuổi đã bị dỡ bỏ vì lý do an toàn. Hiện nay việc thi công nhà thờ mới đang được tiến hành.

Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XII – 2020 (8/12 – 10/12/2020)

Tối 10/12, tại TP Đà Nẵng, Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII – 2020 do Hội KTS Việt Nam phối hợp với Đại học Duy Tân. Tổ chức đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.

Chủ đề của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm nay. “Kiến trúc thời đại công nghệ số”, thu hút 70 giảng viên và 400 sinh viên của 21 trường đại học. Đào tạo ngành kiến trúc trong toàn quốc tham gia.

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc là sân chơi chung đầy khí sắc cho tuổi trẻ ngành Kiến trúc. Một ngành đặc thù có sự pha trộn giữa nghệ thuật và cả yếu tố kỹ thuật. Trong các hoạt động của chương trình, các sinh viên tiêu biểu ở nhiều trường đào tạo KTS trong cả nước có cơ hội thăng hoa. Bày tỏ tự do ý tưởng của mình, trong công cuộc chinh phục đường lên đỉnh kiến thức.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam (9 – 11/12/2020)

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020. Là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh thế giới. Do Bộ Xây dựng phối hợp Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Được hỗ trợ bởi Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ).

Mục đích của sự kiện nhằm tạo diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin. Kinh nghiệm về xây dựng các cơ chế chính sách về công nghệ, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh. Thúc đẩy thực hiện các dự án theo hướng giảm tác động đến môi trường.

Chương trình Gặp gỡ mùa thu “Kiến trúc ứng phó thiên tai” (11/12/2020)

Chương trình Gặp gỡ mùa thu 2020 với chủ đề “Kiến trúc ứng phó với thiên tai”. Là một minh chứng cho những nỗ lực từ lâu và không ngừng của Hội KTS Việt Nam về kiến trúc nông thôn. Nhất là kiến trúc vùng bão lũ, ngập lụt. Hội thảo nhằm tập hợp và đề xuất các nghiên cứu. Các giải pháp sáng tạo của các tổ chức, cá nhân về Thiết kế kiến trúc. Từ đó giúp cho cộng đồng có khả năng chống chịu, ứng phó, giảm thiểu tối đa các bất lợi do thiên tai gây ra.

Thiên tai ngày càng khốc liệt và khó lường hơn. Đặc biệt là trong những năm gần đây, cường độ và tần suất của bão lũ, ngập lụt diễn ra mạnh hơn và bất thường hơn. Lúc này, KTS Việt Nam cần nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình hơn trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai bão lũ hơn bao giờ hết.

KTS Chu Kim Đức lọt Top 100 người phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới (18/12/2020)

Mới đây nữ KTS Chu Kim Đức đã được BBC vinh danh là 1 trong 100 phụ nữ ảnh hưởng của năm 2020 ở hạng mục sáng tạo. Với lời giới thiệu “Đang thực hiện sứ mệnh thúc đẩy quyền vui chơi của trẻ em tại Việt Nam”.

Hoài bão của nữ KTS là trẻ em cần được ra ngoài vui chơi thay vì mãi ở trong nhà với những thiết bị như ipad, điện thoại, máy tính. Dù đã từng sở hữu cho mình một doanh nghiệp. Cô quyết định rẽ sang Think playground – Dự án sân chơi miễn phí cho trẻ em từ vật liệu tái chế. Dự án vừa đảm bảo được nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân, vừa góp phần lưu giữ những kí ức tuổi thơ cho trẻ.

Giải thưởng Loa Thành lần thứ 32 (27/12/2020)

Ngày 27/12, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Loa Thành. Các đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc ngành kiến trúc – xây dựng lần thứ 32, năm 2020.

Ban tổ chức đã chọn ra 57 đồ án tiêu biểu để trao các hạng mục giải thưởng năm nay. Trong đó, hai giải nhất đã thuộc về các đồ án: “Bảo tàng Lãnh Mỹ A” của tác giả Phạm Duy Tân (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). “Góc sân sa. Những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh” của tác giả Lê Quốc (Trường đại học Khoa học Huế).

Lễ trao giải Top 10 Houses Awards 2019 được thực hiện qua hình thức trường quay ảo online (11/5/2020)

Nhằm ứng phó với diễn biến của dịch Covid – 19. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, BTC cuộc thi “Top 10 Houses Awards 2019”. Quyết định tổ chức lễ trao giải trực tuyến ứng dụng công nghệ hiện đại trường quay ảo 3D. Đảm bảo trải nghiệm hình ảnh đẹp, trực quan, sinh động. Rõ ràng nhất cho các KTS nhận giải và quý khán giả theo dõi chương trình.

Năm 2019 với sự tham gia của gần 100 công trình đến từ mọi miền tổ quốc. BGK đã làm việc để lựa chọn được 10 công trình xứng đáng nhất. Đại diện cho 10 thiết kế nhà tiêu biểu cho xu hướng nhà ở đương đại tại Việt Nam.

Nguồn: kienviet.net