Người Việt ồ ạt sang Mỹ săn nhà giá rẻ

Người Việt ồ ạt sang Mỹ săn nhà giá rẻ

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 854

Khoảng từ 2 năm trở lại đây, giá nhà đất tại Hoa Kỳ sụt giảm thê thảm. Số nhà bị ngân hàng tịch biên hiện nay đã lên tới trên 3 triệu rưỡi. Trước tình thế này, một số những cá nhân tại Trung Quốc và ngay cả Việt Nam có tiền đang muốn tìm cách sở hữu nhà ở Mỹ.

Nhân dịp về Việt Nam (VN) thăm quê, anh Nguyễn Huyến tranh thủ thăm dò và tìm hiểu giá nhà đất tại VN để “vẽ” đường làm ăn cho một số bạn bè.

Căn nhà nằm ở thành phố Seattle thuộc bang Washington (Hoa Kỳ). Diện tích 80 feet x 40 feet (tương đương 12 m x 24 m) rồi cho thuê lại. Còn mình thì ở tận Alaska. Mỗi tháng thu lợi 1.000 – 1.500 USD (trên 25 triệu đồng). Oet sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết hơn ở bài này nhé.

Nước chảy chỗ trũng

Hiện đã có không ít người ở Hoa Kỳ đưa gia đình trở về VN sinh sống sau nhiều năm bôn ba. Anh Thiên Phạm cho biết trước khi về VN định cư, anh đã bán 1 căn hộ ở California, giá 1 triệu USD.

nhà ở Mỹ

Giá nhà ở Mỹ

Sau đó, mua 5 ngôi nhà tại Houston với giá 170.000 USD – 200.000 USD/nhà. 3 căn đang cho thuê kinh doanh với giá khoảng 1.800 USD/tháng. 2 căn còn lại rao bán để tìm mua 1 căn hộ tại San Jose.

 Theo anh, giá cho thuê ở đây cao hơn, khoảng 2.500 USD/tháng. Trừ tiền thuế đất hằng năm khoảng 2.000 – 3.000 USD/căn. Cuộc sống của gia đình anh khá dư dả. Bây giờ, ở VN hai vợ chồng vẫn đi làm, nhưng như anh nói, chỉ là làm cho vui, chứ không phải vì kinh tế.

Mua nhà ở Mỹ rồi cho thuê

Nhạc sĩ P.D cũng cho biết, hầu như giới nghệ sĩ tại hải ngoại. Hết thời đều về VN sống. Cuộc sống của họ khá thoải mái nhờ tiền cho thuê nhà bên kia. Hiện tại, ông vẫn ở nhà thuê nhưng mức giá thuê nhà ông phải trả tại VN chỉ bằng 1/10 số tiền mà ông thu được từ ngôi nhà bên Mỹ. “Nếu kinh doanh ở Mỹ mà sống tại VN thì rất khỏe”- ông nói.

Qua lời kể của anh Thiên, nhiều người bạn tại VN của anh cũng nhờ người thân hoặc con cái họ đi du học tìm hiểu mua nhà ở Mỹ rồi cho thuê lại. Người em họ của anh cũng mới mua căn hộ ở Westminster giá 480.000 USD (3 phòng ngủ). Còn căn hộ ở Garden Grove (California) 400.000 USD đang trả góp qua NH. Nếu cho thuê, mỗi căn sẽ thu được 2.800 USD/tháng.

Người Mỹ bán, người VN mua

Người Việt ồ ạt sang Mỹ săn nhà giá rẻ

Ông Trần Huy Phương, Giám đốc Văn phòng Địa ốc Selection Realty & Mortgage tại San Jose. Cho biết việc đi du lịch, đầu tư, qua thăm thân nhân tại Mỹ tương đối dễ dàng. Nên những người có tiền thường dòm ngó nhà đất tại đây.

Trước đây, chỉ có giới nhà giàu mới “đánh quả” kiểu này. Nhưng nay khi giá nhà giảm mạnh, giới kinh doanh tại VN cũng chuyển hướng tìm mua nhà tại Mỹ để “chờ thời”.

Vì vậy, thay vì phải đăng quảng cáo tại Mỹ thì chị Lan Nguyễn, 32 tuổi. Lại rao bán căn hộ ở vùng ngoại ô thành phố Houston, bang Texas bằng cách nhờ anh Huyến về nước môi giới cho người thân của anh tại VN.

Căn nhà trị giá 200.000 USD, 4 phòng ngủ, có cả bể bơi. Bình thường, khi bán một căn nhà trị giá khoảng 600.000 USD hoặc 700.000 USD. Mức tiền phải trả cho buyer agent (người môi giới), khoảng 20.000 USD trở lại. Điều này vô tình “biến” nhiều Việt kiều không chuyên trở thành dân môi giới xuyên biên giới.

Cơ hội đầu tư sinh lời

Cũng theo ông Phương, thị trường nhà cho thuê tại Mỹ đã ngấm ngầm từ lâu đối với những người “khá” vốn tại VN. Thời điểm này cơ hội thực sự. Đây là một nghề nhàn hạ, ít rủi ro, mà thu nhập cũng rất đáng kể so với vốn đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hưởng được “lộc trời”. Trả dứt thì đơn giản, nhưng nếu mua trả góp thì ngay cả những người định cư tại Mỹ cũng mắc phải nhiều sai lầm. Đừng nói đến người thiếu kinh nghiệm tại VN. Thường người môi giới sẽ vẽ vời thêm, hoặc phát sinh những loại nợ rất phức tạp. Thay vì mình mượn nợ và hằng tháng trả tiền lời để nợ đứng yên. Hoặc trả góp cho nợ sụt giảm thì nhiều khoản phát sinh khiến món nợ càng ngày càng tăng.

Thí dụ, một món nợ 400.000 USD nhưng không nắm hết điều khoản món nợ sẽ thành 450.000 USD. Trong hoàn cảnh mà giá nhà cứ tiếp tục gia tăng thì món nợ này. Dù có tăng cũng không sao nhưng nếu căn nhà bị đứng giá hoặc sụt giá thì chỉ có nước phải bán căn nhà…

Nguồn: dantri.com.vn