Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

19/03/2021 0 Trần Thị Thảo 1,570

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất. Thiết kế ngoại thất là gì? Trong tổng thể căn nhà, ngoại thất đóng vai trò cực kỳ quan trọng và phức tạp. Vì nó đóng mang đến vẻ khác biệt cho căn nhà. Để hiểu rõ hơn về ngoại thất và nguyên lý thiết kế của nó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu  về những vấn đề trên nhé.

Ngoại thất là những gì thuộc về bên ngoài của một công trình. Thiết kế ngoại thất chính là việc các nhà thiết kế kết hợp giữa sự sáng tạo và nghệ thuật để mang đến những ý tưởng về không gian bên ngoài; của một công trình làm sao cho người ta thấy được những nét đặc trưng nhất của công trình đó. Hãy cùng Oet tìm hiểu những nội dung này.

Thiết kế ngoại thất là gì

Thiết kế ngoại thất là việc thiết kế tất cả những gì thuộc về bề ngoài của một công trình, ngôi nhà. Thiết kế ngoại thất là thiết kế phần không gian bên ngoài sao cho thẩm mỹ, tiện ích và phù hợp với mong muốn của gia chủ.

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

Thiết kế ngoại thất là sự hòa hợp giữa khả năng sáng tạo và xu hướng nghệ thuật, tạo vẻ đẹp cho ngoại cảnh. Ngoại thất không chỉ bao gồm tiểu cảnh, mặt tiền mà còn có cả hòn non bộ, ngoại thất sân vườn, hồ bơi, gara…

Hiện nay, các gia chủ đều rất quan tâm đến ngoại thất. Ngoại cảnh công trình càng ấn tượng thì càng thể hiện được gu thẩm mỹ tuyệt vời của chủ nhà và thu hút chú ý của nhiều người.

Nguyên lý thiết kế

Một thiết kế ngoại thất hoàn hảo là ngoại thất gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, là không gian mà khi người ta nhìn vào đều cảm thấy thú vị và muốn sở hữu, hài lòng. Vậy, thiết kế ngoại thất bao gồm những gì?

Nguyên lý thiết kế dựa vào yếu tố phong thủy

Đối với thiết kế ngoại thất thì phong thủy là yếu tố đầu tiên mà các gia chủ cần chú ý đến khi bắt đầu. Phong thủy đối với người Đông Á có ý nghĩa quan trọng với sự hưng thịnh của gia đình, nó thể hiện qua ngôi nhà rất nhiều.

Hướng gió, hướng ánh sáng, đất, màu sắc, kết cấu… là những vấn đề cần lưu tâm khi làm ngoại thất sao cho hợp với mệnh của chủ nhà.

Bố cục không gian, hình khối

Khi thiết kế ngoại thất cho một căn nhà hay bất cứ công trình nào thì sự cân bằng; đối xứng sẽ tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian kiến trúc. Để làm được điều này thì các gia chủ cần tính toán kỹ cách đặt cửa chính; cửa sổ, ban công, mái, mảng tường, sơn tường…

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

Màu sơn ngoại thất

Màu sơn ngoại thất rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà. Các chuyên gia khuyên nên chọn 2 màu sơn cho phần ngoại thất; trong đó một màu sơn chủ đạo; và màu còn lại sẽ là màu tạo điểm nhấn để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Yếu tố tự nhiên

Ngoại thất là những gì ở bên ngoài, nó thuộc về phần mặt tiền, hiên nhà, sân vườn…;vì thế không thể không nhắc đến cây xanh. Việc trang trí, trồng những loại cây xanh cây cảnh ở xung quanh ngôi nhà ;sẽ đem đến nguồn không khí trong lành, xanh mát cho mọi căn nhà. Vẻ đẹp tự nhiên được kiến tạo từ chính những thảm cỏ xanh mướt; những chậu cây cảnh trước nhà, những cây lớn có bóng râm…

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

Nguyên lý thiết kế dựa vào vật liệu mái nhà

Đối với một căn nhà thì phần mái giữ vai trò quan trọng; nó có thể được thiết kế với những hình dạng khác nhau từ những vật liệu khác nhau. Hiện nay có đa dạng các loại mái: mái ngói, mái tôn, mái thái, mái bằng… Gia chủ khi làm ngoại thất cần cân nhắc kỹ phần này; để ứng dụng được ông năng chống nóng, chống ồn, chống nước tốt nhất cho căn nhà.

Hệ thống cửa bên ngoài

Nguyên lý khi thiết kế ngoại thất

Cửa chính là nơi giao thoa giữa không gian trong và ngoài nhà; kích thước và chất liệu của cửa không chỉ ảnh hưởng đến không gian nội thất; mà còn ảnh hưởng đến tổng thể ngoại thất. Các gia chủ nên tính toàn để xem không gian nào nên bố trí cửa sổ và nên dùng chất liệu gì; kích thước như thế nào để chọn được thiết kế tốt nhất.

Bạn cần dự trù trước một khoản tài chính cho việc thiết kế và thi công nội ngoại thất. Bạn nên nhớ rằng không phải cứ chi phí càng lớn thì sản phẩm thu về càng đẹp. Cái đẹp ở đây cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố. Và lựa chọn công ty thiết kế ngoại thất uy tín, chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp là một cách mà bạn nên làm để có thể sử hữu ngoại thất nhà đẹp, không gian đẹp mà mình sẽ sinh sống và làm việc.

Trên đây là những lưu ý thiết kế ngoại thất; chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn; để có thêm những lựa chọn về thiết kế cho căn nhà của gia đình mình. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về thiết kế; thi công nội thất – kiến trúc nhé!
Nguồn: raimuhome.vn