Những vật liệu hứa hẹn đổi mới tương lai trong xây dựng

Những vật liệu hứa hẹn đổi mới tương lai trong xây dựng

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 697
Những thách thức về sự thay đổi chóng mặt của thời tiết. Sự khắc nghiệt của thiên tai và vấn đề môi trường. Bản năng tìm tòi của con người lại được thôi thúc. Các nhà nghiên cứu  đã chỉ ra một số loại vật liệu mới. Nó góp phần cải thiện tích cực bộ mặt của thế giới thông qua xây dựng.
Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Bê tông tự phục hồi

vat-lieu

Bê tông vốn là khả năng chịu nén và uốn rất tốt. Tuy nhiên, bê tông lại là loại vật liệu nhiều “lỗ rỗng”. Nước có thể theo thời gian xâm nhập và gây tổn hại đến cấu trúc của kết cấu bê tông.

Để khắc phục những nhược điểm của bê tông một nhóm nhà khoa học Hà Lan đã nghiên cứu. Đưa các bào tử vi khuẩn vào trong bê tông để lắp các vết nứt khi có nước tràn vào. Loại bê tông mới này đã bắt đầu được sử dụng trong các dự án thực tế. Một trong số đó là bể chứa nước tự phục hồi ở Hà Lan.

Vật liệu Nano

Công nghệ Nano đã giúp nền công nghệ vật liệu vượt ra khỏi mọi giới hạn. Nó đạt được những thành quả mà trong quá khứ từng cho là điều viển vong. Khi kết hợp với bê tông cường lực. Những vật liệu nano như ống nano carbon sẽ tạo ra những vật liệu mới chịu được sức nén và sức ép rất mạnh. Thép thanh sẽ không còn cần thiết trong quá trình xây dựng. Những vật liệu nano sẽ dần được thay thế và đẩy nhanh tiến độ công trình hơn rất nhiều. Tiềm năng của vật liệu nano còn được thể hiện ở những loại vật liệu siêu nhẹ.

Pin năng lượng mặt trời

Với công nghệ Nano cũng đã góp phần trong việc cải thiện hiệu quả sử dụng của tấm pin mặt trời. Che phủ từng tấm pin với hàng loạt những tế bào năng lượng. Nó giúp cải thiện môi trường. Một số công nghệ khác còn giúp pin năng lượng mặt trời kinh tế hơn. Các tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt còn có thể thay thế các loại kính tiêu chuẩn trong cửa sổ trên toàn thế giới.

Những vật liệu hứa hẹn đổi mới tương lai trong xây dựng

Aerogel cách điện

Với mong muốn tạo ra những công trình hiệu quả và thân thiện với môi trường. Vật liệu cách điện đã trở nên vô cùng nóng hổi. Sự xuất hiện của Aerogel là điều tất yếu. Nó là một trong những vật liệu nhẹ nhất. Nnhững chất liệu cách điện tốt nhất phục vụ cho khoa học và công nghệ.

Mái nhà “chảy mồ hôi”

Là loại vật liệu mới được những nhà khoa học ETH-Zurich nghiên cứu thành công. Nó khiến cho công trình có thể tự “chảy mồ hôi”. Vật liệu của mái nhà sẽ hấp thụ nước mưa và chỉ thoát nước ra khi nhiệt độ môi trường tăng lên tới một mức nào đó. Sự bốc hơi nước có tác dụng làm mát cho tòa nhà – khá tương đồng  với cơ chế chảy mồ hôi của con người.

Bề mặt trơn trượt

Bệnh dịch có tính lây lan luôn là nỗi ám ảnh đối với mọi quốc gia ở mọi thời kì, do đó bài toán: làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong một không gian giới hạn, luôn là vấn đề được các nhà nghiên cứu đâu đấu. Nó yêu cầu việc khử trùng liên tục, thậm chí tổ chức lại toàn bộ không gian nơi bùng phát bệnh dịch. Tuy nhiên, hiện nay một số nhóm nhà khoa học đến từ Harvard đang nghiên cứu một loại vật liệu bề mặt xốp truyền chất lỏng và trơn đến mức vi khuẩn cũng không thể bám lại được. Ngoài ra, vật liệu này còn có thể ngăn chặn được: đá, bụi, màu vẽ,…

Tơ tằm

Tương tự những ám ảnh của con người với kim cương – thứ vật liệu được xem là cứng nhất thế giới. Sự quan tâm đặc biệt với tơ tự nhiên chưa bao giờ cạn. Các nhà khoa học đã có thể chứng minh được tơ còn chắc hơn cả thép nhưng lại rất nhẹ, mịn và đặc biệt hết sức linh hoạt. Kiểm soát được những con tằm, khiến chúng nhả tơ theo ý muốn và tạo ra được những cấu trúc tơ tằm mà ta mong muốn. Hi vọng rằng trong tương lại, loại này có thể giúp ngành Xây dựng tạo ra những công trình chống lại được động đất cũng như những thiên tai có sức công phá lớn; đồng thời giảm thiểu tối đa việc khai thác các nguyên vật liệu gây hại môi trường thiên nhiên.

Nguồn: nganhxaydung.edu.vn