Phong cách kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại

Phong cách kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại

23/03/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 855

Bạn đang muốn tìm hiểu phong cách kiến trúc từ cổ điển cho đến hiện đại. Hãy oet tìm hiểu một cách chi tiết nhất các phong cách qua bài viết sau đây:

Phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển hay còn được gọi là cổ đại bắt nguồn từ Hy Lạp vào giai đoạn giữa thế kỉ thứ 7 và thứ 4 trước Công Nguyên. Phong cách thiết kế cổ đại thời điểm đó là những đền thờ; cung điện được xây dựng hoàn toàn bằng đá với nguyên tắc đối xứng; hình học; luật xa gần và trật tự nhất định.

Điểm đặc biệt tiếp theo của phong cách kiến trúc cổ đại chính là “thức cột kiến trúc”: Doric; Corinthian; Ionic và hầu như tất cả kiến trúc thời điểm bấy giờ đều lấy 3 thức cột này làm mốc.

Kiến trúc nổi bật nhất của phong cách thiết kế cổ điển chắc chắn là đền thờ Parthenon; được xây dựng vào thế kỷ V trước Công Nguyên tại Athens. Các thức cột làm nhiệm vụ chịu lực; đỡ nóc đền thờ hình tam giác.

Phong cách Romanesque

Phong cách Romanesque nổi lên mạnh mẽ ở Châu Âu vào giữa Thế Kỷ VI. Phong cách kiến trúc này gắn chặt với bối cảnh chiến tranh thời điểm bất ngờ với những bức tường đá kiên cố; chỉ hở ra những ô cửa sổ hình bán nguyệt.

Phong cách được lấy ý tưởng bởi đế chế La Mã cổ đại và áp dụng rất nhiều vào các nhà thờ thời điểm này. Một trong những kiến trúc đặc sắc nhất; lột tả rõ nét nhất phong cách thiết kế kiến trúc Romanesque chính là nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha; nhà thờ được xây dựng suốt thời kỳ thập tự chinh và là niềm tự hào của người Tây Ban Nha cũng như phong cách Romanesque.

Phong cách Gothic

Phong cách Gothic (tiếng Latin: francigenum Opus ) là một phong cách mà phát triển mạnh mẽ ở châu Âu cuối thời Trung Cổ . Phong cách Gothic khởi nguồn từ kiến trúc La Mã và được thành công bởi kiến trúc Phục hưng . Bắt nguồn từ Pháp ở thế kỷ 12 ; Gothic được sử dụng rộng rãi; đặc biệt là ứng dụng trong các nhà thờ chính tòa và nhà thờ với mái vòm và vòm hầm cho đến thế kỷ 16.

Không phổ biến trong thi công nội thất văn phòng hiện đại; các tác phẩm kiến trúc Gothic hầu hết là những công trình kiến trúc cổ được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới; điển hình là Nhà Thờ Đức Bà và nhà thờ Reims.

Phong cách Baroque

Phong cách Baroque xuất hiện và nổi lên từ thế kỷ 16 dưới chế độ quân chủ chủ nghĩa tại Châu Âu trên thế giới. Thường phong cách kiến trúc Baroque sẽ được tìm thấy ở những nơi mang tính tôn giáo là chủ yếu. Phong cách Baroque đặc trưng với “ánh sáng phóng đại; cảm xúc mạnh mẽ; thoát khỏi sự kìm hãm; và thậm chí là một loại chủ nghĩa giật gân của nghệ thuật”.

Những điểm chung của phong cách Baroque bao gồm một không gian chính diện làm trung tâm; nơi mà mọi người có thể nhìn thấy được toàn bộ kiến trúc như: bàn thờ; trụ cột;..và một mái vòm để đón ánh sáng.

Một trong những kiến trúc mang đậm phong cách Baroque chính là nhà thờ Gesù tại Rome.

Phong cách Tân cổ điển

Phong cách Tân cổ điển là phong cách giao thoa giữa sự hiện đại và hoài cổ; minh chứng cho việc này là cuối thế kỷ 18 những kiến trúc là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ đại với các cột trụ của La Mã. Đặc trưng của kiểu kiến trúc này đó là sự liên quan mật thiết đến bối cảnh Kinh Tế; Xã Hội thời điểm đó khi mà các sinh viên giới thượng lưu có những chuyến đi vòng quanh Thế Giới và kết hợp những nét cổ xưa mà mình thấy được vào sự hiện đại.

Phong cách thiết kế này tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến thế kỷ 19 và được nhiều quốc gia áp dụng. Đặc biệt; đây là phong cách rất phổ biến trong trang trí nội thất biệt thự.

Phong cách Beaux-Arts

Phong cách này được khởi nguồn từ một trường Mỹ Thuật của Pháp vào những năm 1830. Phong cách là sự giao thoa giữa các phong cách kiến trúc trước đó như: Tân cổ điển Pháp; Gothic và thời kỳ Phục Hưng trên thế giới. Tuy nhiên Beaux – Arts vẫn sử dụng những vật liệu hiện đại như kính và sắt.

Phong cách này tuy khởi nguồn tại Pháp nhưng lại phát triển mạnh mẽ trên đất Mỹ với kiến trúc nổi tiếng Grand Central Terminal New York.

Phong cách Art Nouveau

Art Nouveau là phong cách trang trí tỉ mỉ; phức tạp bằng cách sử dụng những đường thẳng không đối xứng; thường mô tả các hình xoắn hay hoa lá; hoặc đôi khi là mái tóc đang của người phụ nữ đang bay trong gió.

Phong cách Art Nouveau được coi là một trong những phong cách gây ấn tượng nhất của nghệ thuật trang trí; nó xuất hiện trong trang trí nội thất; các tác phẩm làm từ thuỷ tinh hoặc đồ trang sức.

Tác phẩm nổi tiếng mang đậm phong cách Art Nouveau là Tòa nhà Casa Batlló tại Barcelona.

Phong cách kiến trúc Art Deco

Phong cách này xuất hiện tại Pháp trước thế chiến thứ I và mang hơi hương của Art Nouveau; Art Deco đã ảnh hưởng đến khá nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Art Deco là sự hòa trộn giữa hiện đại và thủ công kèm theo những vật liệu sang trọng.

Nhà hát Champs-Elysées của Perret (1913) là đánh dấu một sự khởi đầu của thiết kế Art Deco.

Phong cách kiến trúc Bauhaus

Phong cách này được ra đời tại một trường thiết kế đầu tiên vào thế kỷ 20. Nó chính là một bài diễn văn nói về sự kết hợp giữa thiết kế đồ họa đến nghệ thuật từ nhựa và phong  cách tiếp cận tiên phong tại Đức.

Các kiến trúc đại diện cho phong cách Bauhaus như  Viện bảo tàng Bauhaus Archiv; Reisfeld House ở Israel;..

Phong cách kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách hiện đại được bắt đầu vào nửa đầu thế kỷ 20. Nó được khởi nguồn từ Đức cùng với thời điểm của phong cách Bauhaus; hoặc ở Pháp với Le Corbusier.

Phong cách hiện đại là các công trình khác nhau có đặc điểm tương đồng về sự tối giản trong bố cục hình khối; không gian; tổ chức mặt bằng tự do và mặt đứng… đồng thời loại bỏ việc sử dụng các họa tiết của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng các vật liệu hiện đại như kính; thép; nhôm; bê tông; gạch…

Phong cách kiến trúc hậu hiện đại

Từ những năm 1992; sự khởi đầu của cuộc Đại Suy Thoái và hàng loạt chỉ trích về kiến trúc Hiện Đại; phong cách kiến trúc hậu hiện đại bắt đầu bùng nổ. Nếu đặt lên bàn cân thì kiến trúc hậu hiện đại chính là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển; bổ sung thêm đường tròn và đường parabol so với đường thẳng của hiện đại.

Phong cách Deconstructivism – Phong cách giải kết cấu

Deconstructivism trên thực tế đây không phải là một phong cách mới; cũng không phải là tiên phong để thay đổi kiến trúc hay xã hội. Nó không tuân theo “quy tắc” hoặc có tính thẩm mỹ cụ thể nào; cũng không phải là một cuộc nổi loạn chống lại các phong cách nhàm chán hiện tại của xã hội.

Một sự kiện đánh dấu sự phát triển cho chủ nghĩa giải kết cấu đó là sự kiện  triển lãm MoMA năm 1988; nơi tập hợp các tác phẩm của Peter Eisenman; Frank Gehry; Zaha Hadid; Rem Koolhaas; Daniel Libeskind; Bernard Tschumi và Wolf Pri; do Phillip Johnson quản lý.

Phong cách Byzantine

Kiến trúc Byzantine được xây dựng dựa trên sự nối tiếp của kiến trúc La Mã cổ. Nhưng được thêm thắt về phong cách; tiến bộ của công nghệ. Các tòa nhà được tăng độ khó của hình học; gạch hay thạch cao được sử dụng nhiều hơn; các trật tự thiết kế cũng được sử dụng một cách tự do hơn.

Phong cách kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại

Phong cách Phục Hưng

Kiến trúc theo phong cách Phục Hưng của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 17 rải rác khắp các vùng Châu Âu. Kiến trúc Phục Hưng là sự kết hợp giữa Hy Lạp và La Mã cổ đại cùng với văn hóa vật chất có ý thức. Đây là sự nối tiếp của phong cách Gothic và kế tục của Baroque.

Nguồn: housedesign.vn