Phong thủy nhà ở đón may mắn đến

Phong thủy nhà ở đón may mắn đến

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,864

Phong thủy nhà ở đón may mắn đến là một trong các vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay; bởi nó quyết định tới đời sống tinh thần của cả gia đình. Có thể các bạn không biết cửa ra vào của mỗi ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi để các thành viên trong gia đình ra vào và đón tiếp các vị khách. Mà chúng theo khía cạnh phong thủy còn là “điểm đón đầu” các luồng khí tốt, giàu có, thịnh vượng đến với gia chủ. Gia đình có hòa thuận yên ấm hay không, có tài lộc và công việc phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy.

Từ đó mà những câu hỏi như phong thủy là gì? Cách bố trí bếp, phòng khách, phòng ngủ sao cho hợp phong thủy? Cách xem phòng thủy nhà ở như thế nào?… Ngày càng được nhiều anh/chị quan tâm hơn. Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Nguyên tắc bố trí nội thất theo phong thủy

Phong thủy nhà ở Việt Nam thời xưa 

Người xưa khi chọn đất ở, làm nhà, xây lăng mộ; đều tìm vị trí sao cho số mệnh con người phù hợp với sự vận hành của trời đất để tránh “vận đen”, gặp “vận đỏ”.

Tìm được đất tốt để ở, tìm được hướng tốt làm nhà thì con cháu làm ăn phát đạt; gặp nhiều may mắn; bốc mộ tìm được “huyệt đạo” tốt thì gia đình và dòng họ đều tốt đẹp. Người xưa tin rằng khi bốc mộ, tìm được huyệt đạo tốt thì gia đình, dòng họ có người làm ở vị trí cao. Nếu mồ mả ở vị trí không tốt thì gia đình, dòng họ không yên.

Vị trí đất ở, làm nhà, chôn cất, xây lăng mộ đều được các ông thầy địa lý am hiểu thuật phong thủy; lựa chọn theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp giữa sự vận hành của trời đất với số mệnh con người. Phải căn cứ vào tuổi của gia chủ (ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh); để tính toán các phương trời đất sao cho phù hợp. Chọn được vị trí đất ở, làm nhà thuận với trời đất thì mọi sự đều tốt đẹp.

Những thầy phong thủy ngày xưa đều là người am hiểu kinh dịch; thông thạo thuyết âm dương, ngũ hành, hiểu thiên văn, tường địa lý. Và đều phải giỏi chữ hán; chữ nôm thì mới đọc được sách phong thủy để giúp cho gia chủ luôn thịnh vượng.

nhà ở

Phong thủy trong nội thất nhà ở quan trọng như thế nào?

Để hình thành một ngôi nhà cần trải qua rất nhiều bước từ lựa chọn; kiến trúc, thiết kế ngoại nội thất, đương nhiên không thể nào bỏ qua yếu tố phong thủy nội thất nhà ở.

Phong thủy chính là việc bố trí, sắp xếp đồ đạc trong căn nhà của bạn. Việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong gia đình cần đảm bảo tính tiện lợi; thẩm mỹ và hợp lý – hợp phong thủy. Điều đó sẽ luôn khiến gia chủ cảm thấy thỏa mãn; thư thái và hài lòng khi sinh sống và nghỉ ngơi trong căn nhà của mình.

Nếu đồ dùng trong gia đình được sắp xếp thiếu tính hợp lý; không theo tính quy chuẩn, hợp lý nào sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều; đến cuộc sống của những người sống trong căn nhà đó. Bởi nó thiếu tính trật tự, thậm chí gây khó chịu; không thoải mái, bực bội bởi sự sắp xếp thiếu khoa học và hợp lý.

tiêu chuẩn phong thủy cho nhà ở cần đạt được:

  • Tiện sử dụng: Những đồ đạc, vật dụng trong gia đình nên sắp xếp để đảm bảo tính thuận lợi cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng. Nên tận dụng tối đa các không gian trong căn nhà để sắp xếp sao cho tính thẩm mỹ và tiện dụng luôn được đảm bảo
  • Ngăn nắp, gọn gàng, đơn giản: Nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp; không nên giữ lại những đồ đạc không còn ý nghĩa sử dụng gây bừa bộn, mệt mỏi mỗi khi bạn trở về nhà.
  • Thống nhất: nên lựa chọn nội thất, vật dụng hài hòa theo một thể thống nhất; giúp không gian sống của bạn luôn khoáng đạt, cân đối.
  • Hài hòa: Ngôi nhà nên đảm bảo sự hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng tạo nên không gian tiêu chuẩn cho cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của gia đình bạn.

Tránh lỗi phong thủy cho căn nhà ở chung cư

nhà ở

Tạo dựng không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy; không phải việc quá khó nhưng chưa nhiều gia chủ chú trọng đến vấn đề này. Chính vì vậy, để có một căn chung cư hợp phong thủy, chủ nhà nên có một số những chỉnh trang nhất định.

Chung cư hợp phong thủy bắt đầu từ ‘khai môn lập hướng’

Nhiều căn hộ chung cư đang được xây dựng ở vị trí đắc địa; cảnh quan thiên nhiên đẹp, đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Tuy nhiên không phải căn hộ nào cũng hợp phong thủy về hướng căn hộ.

Theo thuật phong thủy được nhiều chuyên gia chia sẻ; thì những căn hộ chung cư thường gặp phải nhiều bất cập lớn, thường phải xem hướng chính, hướng của tòa nhà chung cư.

Sau đó thì sẽ dựa vào phương hướng, tính tuổi cung trạch cho gia chủ, sắp xếp đồ đạc cho hợp lý. Cách tính này không chính xác; vì tính phương hướng mặt tiền của tòa nhà; đằng sau hai bên sườn tòa nhà là chỉ tính phương vị ở tầng trệt mà thôi; các tầng khác không được chính xác.

Những lỗi thuờng gặp về phong thủy trong chung cư

Trên thực tế các căn hộ chung cư thường gặp phải một số lỗi cơ bản sau:

• Cửa ra vào:

Một trong những khó khăn mà chủ căn hộ chung cư gặp phải là gần như không thể thay đổi hệ thống cửa vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà.

– Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thuỷ, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả; tránh sự đột ngột và bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này rơi vào thế dễ xảy ra thị phi, chủ nhà chịu nhiều áp lực là điều không tốt.

Giải pháp phong thủy: Tuỳ theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương, chuông gió hoặc quả cầu thuỷ tinh trước cửa vừa tạo những nét riêng cho căn hộ của mình và góp phần hoá giải trực xung.

• Cửa các phòng ngủ quá gần hoặc đối diện nhau. 

Đây là lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng, gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, nhiều chuyện thị phi.

Hướng giải quyết: Gia chủ có thể hoá giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu. Sử dụng ánh sáng vàng sẽ góp phần hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng, giúp ngăn cách 2 không gian đồng thời tạo vẻ thẩm mỹ.

• Khu vệ sinh

Khá nhiều thiết kế căn hộ gặp phải vấn đề cấm kỵ trong phong thủy, đó là đặt WC ngay gần cửa ra vào. Việc khắc phục những căn hộ vướng lỗi này cũng vất vả.

Phương án chỉnh lý quay cửa sang hướng khác; hoặc một vị trí khác tốt về mặt phong thủy nhưng lại gặp khó khăn trong khâu thi công. Ngoài ra, khi đã bố trí tiền phòng gắn liền với một khu WC thì cũng có những bất cập riêng. Chẳng hạn nếu huớng nhà đó hợp với gia chủ; thì vô tình khu WC đặt ở phuơng vị đầu nhà lại làm hạn chế yếu tố tốt đó.

Bố trí nội thất hợp phong thuỷ

Kết cấu của nhiều căn hộ chung cư thường có cột trong nhà và nhiều căn hộ thậm chí bị khuyết góc. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách kê đồ làm lấp cột, treo gương lớn tại những góc khuyết để “bù” lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Đặc điểm chung của căn hộ chung cư là diện tích vừa phải; và có sự liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian phòng khách, bếp, thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Theo quan niệm của phong thuỷ, đặc điểm này sẽ khiến gia chủ dễ gặp tâm lý bất an. Nhất là đối với những gia đình ít người cùng sinh hoạt trong một căn hộ diện tích lớn thì điều này càng dễ xảy ra.

Gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chắn ở cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn để ngăn cách không gian và tạo sự kín đáo.

Mỗi căn hộ chung cư thường được thiết kế 2 phòng ngủ; và việc này cũng có ảnh hưởng về mặt phong thủy. Bên cạnh lựa chọn hướng giường ngủ hợp với mệnh của chủ nhân; nên tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng ra cửa.

Những cấm kỵ trong phong thủy đối với nhà ở chung cư

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, ngoài hướng cửa, chúng ta cần quan tâm đến cả hình dạng bên ngoài; và cấu trúc bên trong.

Về hình dạng, những căn hộ có hình dạng vuông vức là phương án tối ưu nên chọn lựa. Trong trường hợp ngược lại, đối với những căn méo mó; hoặc bị khuyết những góc quá lớn, có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến khu vực nhà vệ sinh; và bếp vì đó thường là những không gian đã được bố trí sẵn, rất khó thay đổi.

Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có nhà vệ sinh nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.

.

Nguồn: nadudesign.com