Phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố

Phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,097

Nhà ở những thành phố lớn thường phải chịu thời tiết rất khắc nghiệt vào mùa khô nóng. Nguyên nhân do ở khu vực thành phố rất ít cây xanh để điều hoà không khí cộng thêm khí nóng bị hấp thu và toả nhiệt rất mạnh bởi nhà bê tông san sát. Để tránh nóng, các gia đình thường lắp thêm điều hoà, các thiết bị làm mát, tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm điện năng và làm căn nhà đệp độc đáo, các bạn có thể áp dụng các giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố.

Vào những ngày hè, không khí trở nên oi bức hơn bao giờ hết. Việc làm mát bằng các phương pháp thông thường như sử dụng quạt điện, điều hòa… Vừa tốn kém mà lại chỉ mang lại hiệu quả nhất thời. Vì vậy, việc tìm ra các phương pháp chống nóng lâu dài và hiệu quả là rất cần thiết. Dưới đây chính là phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố. Được đánh giá là đơn giản, tiết kiệm và tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.  Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Bố trí mặt bằng hợp lý

Những căn nhà hướng Tây nhận nguồn sáng chính từ bên trên hoặc phía sau. Chính vì vậy, không gian thông tầng hoặc một giếng trời ở giữa nhà.Là giải pháp chống nóng thường được áp dụng. Thông tầng và giếng trời nên được lắp đặt lớp che nắng. Có thể điều khiển đóng mở dễ dàng khi mặt trời lên cao vào buổi trưa. Những không gian đằng sau mặt đứng chính không nên bố trí các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách.

Thay vào đó. Nơi này nên được tận dụng làm hành lang, cầu thang để có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính. Ngoài ra, không gian bố trí trong nhà nên tự do theo hướng mở. Hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà. Có thể xây nhà lệch tầng hoặc nhà có lửng để đảm bảo độ thông thoáng.

Một số trường hợp thiết kế nhà sử dụng tất cả diện tích đất để xây dựng. Khiến cho ngôi nhà thêm nóng bức, đặc biệt là nhà hướng Tây. Bạn nên dành một phần diện tích cho những không gian xanh bên ngoài nhà ở. Đây cũng là cách rất hữu hiệu để đảm bảo nhiệt độ trong nhà cân bằng ở mức dễ chịu.

Phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố

Thiết kế lớp mặt đứng cách nhiệt

Do mặt đứng chính của ngôi nhà là mặt bất lợi về mặt khí hậu. Phải nhận lượng nhiệt lớn từ mặt trời nên các giải pháp mặt đứng cho nhà phố chắn nắng. Thường được thiết kế sao cho ánh nắng không trực tiếp chiếu vào nhà hoặc nhà không nhận hoàn toàn nguồn sáng.

Kiến trúc sư của công ty Kiến trúc Xây dựng Song Phát chia sẻ. Hai phương án thường sử dụng để chống nóng là hệ lam nhôm. Hoặc lam bê tông cốt thép và gạch bông gió để chắn nắng cho ngôi nhà. Ưu điểm của hai phương pháp này dễ thi công và không tốn quá nhiều kinh phí của gia chủ.

Phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt, chống nóng hiệu quả như:

Sơn cách nhiệt chống nóng: trong loại sơn này có chứa các quả cầu thủy tinh rỗng. Nên sẽ ngăn ngừa việc truyền nhiệt.

Nếu ngôi nhà đã được xây xong. Phương án chống nóng cuối cùng bạn có thể áp dụng chính là trồng thật nhiều cây xanh. Cây xanh cũng giống như một chiếc điều hòa tự nhiên, có tác dụng điều hòa không khí. Giúp không gian trở nên tươi mát, trong lành, dịu mắt hơn.

Sự xuất hiện của cây xanh sẽ tạo nên bóng râm và làm cản nguồn nhiệt thâm nhập vào nhà. Tuy nhiên, điểm hạn chế của giải pháp này là không phải không gian nào cũng áp dụng được. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp như nhà phố thì rất khó để trồng được cây lấy bóng mát. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể treo vài chậu hoa ở hành lang, ban công, trên lan can kính hoặc trồng dây leo, làm giàn hoa che mát khu vực sân thượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế tiểu cảnh nước, non bộ hay suối giả để hơi nước bốc lên làm mát cho không gian. Giải pháp này vừa giúp chống nóng, vừa gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nguồn: batdongsan.com