Quy định về chiều cao nhà ở phù hợp phong thủy

Quy định về chiều cao nhà ở phù hợp phong thủy

21/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 311

Quy định về chiều cao nhà ở phải phù hợp với phong thủy. Chiều cao tầng nhà của mỗi ngôi nhà cũng khác nhau để phù với các bản thiết kế. Một ngôi nhà muốn có chiều cao và kết cấu đẹp mắt thì việc xác định chiều cao tầng nhà hợp lý là điều cần thiết nhất phải làm trong việc xây nhà.

Để có thể xây dựng được một ngôi nhà chắc chắn và kiên cố thì phần móng phải làm thật kỹ lưỡng. Phần chiều cao tầng nhà phải được xác định một cách hợp lý và đúng đắn. Để xác định được chiều cao các tầng nhà cần phải dựa theo quy định về chiều cao tầng nhà. Vậy chiều cao tầng nhà là bao nhiêu thì hợp lý? Và cách tính như thế nào? Mọi người hãy theo dõi những phần sau để có thể biết được những thông tin này nhé.

Hãy cùng Oet tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

chiều cao toà nhà

Chiều cao tầng nhà tính từ đâu?

Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà. Được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực. Nên việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng. Đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.

Trong thiết kế chiều cao tầng nhà dân phù hợp. Chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản. Phòng cao (3,6 – 5m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m),  phòng thấp (2,4 – 2,7m). Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng lớn hơn.

chiều cao toà nhà

Quy định về chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ

– Quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.

– Độ cao sàn tối đa là 3.5m. Tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

– Độ cao sàn tối đa 3.8m.

– Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

– Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

– Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Chiều cao của các tầng theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc
Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ.

Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá. Gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều. Nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất. Tuân thủ quy định phong thủy phù hợp với quy định cấp phép xây dựng.

Chiều cao theo chức năng phòng

Chiều cao phòng khách thông thường nên cao hơn các phòng khác. Có thể cao gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao phòng khách là khoảng từ 3.6m đến 5m.  Những thiết kế biệt thự có phòng cách cao và thoáng thường tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với khách tới chơi nhà.

Với các phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm giác ấm cúng và tránh đi sự trống trải. Bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Các phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Quy định này giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp. Cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ. Nhằm tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

Chiều cao nhà theo diện tích 

Ngoài việc tính toán chiều cao tầng nhà thông qua chức năng của các phòng. Bạn còn nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua đặc điểm diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao tầng cũng phải giảm để đảm bảo cho cầu thang không bị dốc quá. Gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên để ở mức 3m là thích hợp.

Chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

– Nhà phong cách hiện đại: Thường làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kỳ. Sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

– Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.

– Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.

– Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m.

Chiều cao nhà theo khí hậu khu vực

Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc. Vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m. Không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô. Chiều cao nhà ở nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý. Giúp bạn xây dựng được không gian sống tuyệt vời. Có được nhiều vận may cho gia đình.

Nguồn: ancu.me