Thị trường Bất động sản sau dịch covid lần thứ 3, loại hình nào sẽ đứng vững?

Thị trường Bất động sản sau dịch covid lần thứ 3, loại hình nào sẽ đứng vững?

21/03/2021 0 Trần Văn Thắng 1,483

Năm 2020, nền kinh tế toàn cầu được 1 phen “rung động” bởi vì đại dịch covid-19 “càn quét”. Nền kinh tế của Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ tinh thần tự giác chống dịch quyết liệt của Chính phủ, Bộ y tế cùng với người dân. Việt Nam đã kiểm soát dịch rất tốt, nền kinh tế trong nước cũng dần khởi sắc. Thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến những khó khăn trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, giai đoạn cuối năm đã có sự hồi phục “thần tốc”; không chỉ trụ vững một cách ấn tượng mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi và sôi động trong năm 2021. Tuy nhiên liệu đây có phải là thời điểm an toàn để đầu tư bất động sản hay không? Và nên đầu tư ở phân khúc nào thì trong buổi tọa đàm sẽ đề cập đến. Cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Kịch bản nào cho thị trường sau Tết Tân Sửu?

Thị trường sẽ diễn biến chậm lại nhưng chắc chắn hơn năm 2020; giá căn hộ sẽ tăng 5-9%, giá đất nền tăng 10-20% và giá bất động sản liền thổ tăng 8-15% trong năm 2021. Đó là kịch bản có xác suất xảy ra lớn nhất trong 3 kịch bản mà ông Trần Khánh Quang; Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa đưa ra cho thị trường sau Tết Tân Sửu. Kịch bản này sẽ xảy ra nếu Việt Nam kiểm soát dịch vào cuối tháng 3/2021; thị trường chứng khoán cố định và lãi suất cho vay không biến động.

Theo kịch bản mà vị chuyên gia này đưa ra;các căn hộ giá 1,5-2 tỷ đồng/căn sẽ tiêu thụ tốt; căn hộ cao cấp sẽ tiêu thụ chậm lại. Thị trường căn hộ thứ cấp sẽ sôi động hơn năm 2020.

Bên cạnh đó, đất nền vùng ven, giáp ranh hoặc cách TP.HCM 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư. Thị trường TP. Thủ Đức sẽ có sự điều chỉnh mạnh vào những tháng cuối năm 2021 sau thời gian tăng trưởng nóng. Nhà phố mặt tiền đường nhỏ khu ngoại thành TP.HCM giá 12-18 tỷ sẽ giao dịch tốt. Một số thị trường tỉnh đáng chú ý trong năm 2021 gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Lức; Long Thành, Nhơn Trạch, Phú Quốc, Lâm Đồng. Thị trường Đà Nẵng; đặc biệt là phân khúc đất nền và bất động sản liền thổ có thể đánh dấu sự trở lại vào quý 3.

Kịch bản thứ hai là nếu đến tháng 6 mới kiểm soát được dịch thì thị trường sẽ thêm chồng chất khó khăn. Giá chung cư sơ cấp dự kiến sẽ giảm 5% so với năm trước; tiêu thụ căn hộ lao dốc. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “ngủ đông” như đầu năm 2020. Với bất động sản thương mại cho thuê, khả năng lấp đầy và giá thuê sẽ giảm.

Loại hình nào trụ vững sau lần bùng dịch thứ 3?

Về phân khúc nào sẽ trụ vững sau làn sóng Covid-19 thứ 3; chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dòng tiền sẽ đổ mạnh vào những loại hình không bị tác động xấu từ dịch bệnh như đất thổ cư, đất nền dự án, bất động sản nông nghiệp, từ đó tạo thành lực đẩy cho thị trường. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp vẫn tiếp tục được duy trì kết quả giao dịch khả quan. Bất động sản công nghiệp không đủ lực để tăng trưởng do gián đoạn, đứt gãy giao thương toàn cầu.

thị trường bất động sản

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng dự đoán 3 loại hình hút khách trong năm 2021.

Thứ nhất là loại hình nhà ở

Ông Khương nhận định, đây là một điểm sáng thu hút đầu tư, thị trường cũng sẽ bùng nổ khi có nhiều dự án mới và nhu cầu của người dân vẫn thiết yếu.

Thị trường văn phòng, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên tình hình không quá bi quan do các doanh nghiệp sẽ có phương án tái cấu trúc, tái cơ cấu và đưa ra chiến lược phòng vệ.

Thứ hai là bất động ản công nghiệp

Theo thông tin từ Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; nhu cầu thuê tăng đột biến đã khiến giá thuê tại các khu công nghiệp gần thành phố lớn leo thang. Cụ thể giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 tại một số địa phương như sau: Hà Nội là 129 USD/m2; Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên là 83 USD/m2, TP.HCM là 147 USD/m2; Bình Dương là 107 USD/m2, Đồng Nai là 98 USD/m2… Ngoài ra một dấu hiệu dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh là trong 11 tháng năm 2020, lĩnh vực này cùng với ngành bán lẻ chiếm đến 1/3 trong tổng số hơn 100 dự án đầu tư nước ngoài vào bất động sản.

Thứ ba là đất nền

thị trường bất động sản

Dự báo, sức cầu và nguồn cung mới đất nền sẽ phục hồi, ngoài ra thậm chí tăng so với năm trước, chủ yếu tập trung tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: batdongsan.com.vn