Thị trường vàng bị gây khó – nguyên nhân do đâu?

Thị trường vàng bị gây khó – nguyên nhân do đâu?

21/03/2021 0 Hoàng Thị Hằng 1,364

Năm 2020 khép lại, và ghi dấu ấn 1 năm đầy biến động của thị trường vàng trong nước và thế giới. Đại dịch COVID-19 là yếu tố chính chi phối thị trường vàng trong năm qua, đã khiến kim loại quý liên tục “nhảy múa”. Các dự báo cho thị trường năm 2021 cũng phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch toàn cầu này. Giá kim loại quý này đã rơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm vào tháng Ba bởi vì do những biến động liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Cuối phiên giao dịch 3/3, giá vàng giao ngay tại thị trường vàng bạc London có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010 là 1.701,4 USD/ounce; lúc đóng cửa phiên giá nhích nhẹ để chỉ còn giảm 1,2% so với đóng cửa phiên trước; chốt ở 1.717,67 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 4/2021 giao dịch trên thị trường Mỹ giảm 1% xuống 1.715,8 USD/ounce. Trong bối cảnh niềm tin và nghi ngờ đan xen như vậy; BofA đã khuyến những khách hàng của mình rằng hãy theo dõi sát 3 “luồng gió ngược” chính mà thị trường vàng phải đối mặt. Cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Tình hình thị trường vàng

Ngân hàng Bank of America (BofA), cho rằng nhu cầu vàng vật chất của các ngân hàng trung ương giảm là thách thức lớn đối với thị trường vàng; bên cạnh thách thức đến từ nhu cầu vàng trang sức giảm; do dịch Covid-19 và sự “thiếu quan tâm” của nhà đầu tư đến vàng khi các tài sản rủi ro trở nên “lấp lánh” hơn.

Sau khi tăng khoảng 22% trong năm 2020; giá vàng giao ngay đã mất khoảng 9% trong năm 2021 xuống dưới 1.800 USD/ounce; thậm chí xuống chỉ 1.716,85 USD/ounce trong phiên cuối cùng của tháng 2; mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Theo các nhà phân tích của BofA, năm 2020, thị trường vàng “dậy sóng” chủ yếu bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến những tài sản an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ; và lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm thấp; trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nỗ lực tung ra các khoản tiền khổng lồ; để cứu kinh tế thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Thị trường vàng bị gây khó - nguyên nhân do đâu?

Mặc dù giá vàng hiện đang giao dịch ở mức chỉ khoảng 1.730 USD/ounce; trong ngân hàng Mỹ BofA vẫn kỳ vọng giá trung bình trong năm 2021 sẽ ở mức 2.063 USD/ounce; như họ đã dự đoán từ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng không phủ nhận rằng thị trường vàng thế giới những tuần gần đây đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng; nhất là sau khi phá vỡ những ngưỡng quan trọng.

Nhu cầu vàng physical suy yếu

Việc các ngân hàng trung ương mua vàng có vai trò rất quan trọng đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, BofA cho biết; nhu cầu từ đối tượng này có dấu hiệu “giảm dần”.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tháng 1/2021 cho biết; lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào trong tháng đầu tiên của năm 2021 thấp hơn khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động mua vàng trong năm vừa qua đã làm cho danh mục dự trữ của các ngân hàng trung ương có sự thay đổi đáng kể; điều này khiến cho một số ngân hàng nhân ra rằng; đến “một thời điểm thích hợp” thì cần giảm tốc độ mua vào; thậm chí bán ra để tăng tính thanh khoản. Đây chính là lý do khiến hoạt động mua vàng đang bị chậm lại.

BofA cho biết, doanh số bán vàng trang sức rất “đáng thất vọng”. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu vàng trang sức ở những thị trường chủ chốt như Trung Quốc và Ấn Độ giảm sút. Ở Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức năm 2020 sụt giảm. Trong khi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồ xa xỉ lớn nhất thế giới; đà giảm kéo dài sang năm 2021.

Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù nhu cầu vàng trang sức vẫn tăng; tuy nhiên tăng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quá khứ và mức dự báo cho tương lai.

Nhà đầu tư giảm mua

Một “cơn gió ngược” khác nữa khiến nhu cầu vàng vật chất càng thêm sụt giảm; đó chính là “sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư”, theo BofA.

Các tài sản bằng kim loại quý mà các quỹ ETF quản lý đã giảm nhanh kể từ cuối năm 2020; sau khi tăng mạnh trong suốt 3 quý đầu năm.

Những thay đổi trong bức tranh kinh tế vĩ mô toàn cầu đã không khuyến khích dòng vốn đầu tư chảy vào vàng nữa. Do đó, thị trường vàng “đã phải chật vật để không giảm sút”; ngân hàng BofA cho biết.

Thị trường vàng bị gây khó - nguyên nhân do đâu?

Dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh sau khi Mỹ thông qua được gói kích thích kinh tế chống đại dịch Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ. Trong khi đó, việc triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn đang mở rộng trên khắp thế giới.

Bất chấp 3 mối lo đó, BofA vẫn tin rằng “bản chất thị trường vàng sẽ vẫn tăng giá”, mặc cho dù tốc độ tăng không nhiều như năm 2020.

Nguồn: cafef.vn