Thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công đẹp

Thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công đẹp

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 856

Ban công là khoảng không gian thư giãn, nơi hứng sáng, hứng gió tự nhiên cho ngôi nhà thông thoáng. Ban công đẹp tô điểm cho ngôi nhà tăng thêm tính thẩm mỹ. Ban công đóng một vai trò quan trọng khi thiết kế thi công nhà phố. Nhưng vì một vài lý do, điều kiện thực tế được đề cập trong bài viết này. Mà mặt tiền nhà không có ban công, làm sao để thoáng sáng mà vẫn có tính thẩm mỹ. Thì mời mọi người tham khảo một số mẫu nhà bên dưới đây do Song Phát thiết kế. Nếu bạn thích mẫu nào thì giải pháp tốt nhất là hãy lưu ngày vào máy tính hay điện thoại của mình. Để làm tư liệu sau này trao đổi và làm việc với kiến trúc sư nha.

Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Ban công được phép xây vươn ra tối đa bao nhiêu?

Khi xây nhà, độ vươn ra của ban công (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra). Đươc xác định tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng dưới đây:

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa (m)
Dưới 7m 0
7,12 0,9
> 12,15 1,2
> 15 1,4

Đồng thời, độ vươn của ban công phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m. Và phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện cũng như các quy định quản lý xây dựng áp dụng cho từng khu vực cụ thể.

Một số giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công

Thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công đẹp

Theo quy định, đối với nhà hẻm nhỏ, lộ giới dưới 7m, ban công không được phép vươn ra khỏi chỉ giới đường đỏ. Chính vì vậy, mặt tiền những ngôi nhà như thế này thường không có ban công. Tuy nhiên, các gia chủ đừng vội lo lắng rằng thiết kế nhà không có ban công. Sẽ thiếu tính thẩm mỹ hay lấy sáng, thông gió kém. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một vài giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công nhưng vẫn đẹp, thoáng sáng, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.

Giải pháp thay thế ban công bằng logia 

Thiết kế logia (hay lô gia) là giải pháp thay thế thường gặp nhất ở nhà phố không có ban công. Logia là một phần của sàn lầu nhưng được làm thụt vào bên trong tường ngoài nhà thay vì vươn ra phía ngoài như ban công. Đây là giải pháp tối ưu nhất khi gia chủ cần một khoảng đệm giữa không gian trong nhà. Và ngoài trời để đảm bảo độ thông thoáng mà không thể xây ban công.

Thiết kế cửa sổ kính cỡ lớn

giải pháp thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công đẹpThiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công đẹp

Đây là giải pháp lấy sáng hiệu quả nếu nhà phố không có ban công. Thiết kế cửa sổ kính đa dạng, cách bố trí hợp lý sẽ góp phần tạo ra mặt tiền thu hút mọi ánh nhìn cho ngôi nhà. Dưới đây là mẫu nhà phố 3 tầng, mặt tiền 8m của gia chủ ở Bình Chánh. Thi công trên khu đất dự án không được phép xây ban công nên kiến trúc sư thiết kế kết hợp 2 ô cửa sổ lớn, thông 2 tầng phòng ngủ, có logia cùng mái che xéo tạo điểm nhấn cho mặt tiền.

Giải pháp sử dụng cửa lá sách

Thay vì xây tường kín mít không lối thoát. Kiến trúc sư thường sử dụng một giải pháp khác cho nhà phố thiếu ban công là dùng cửa lá sách có thể xoay được. Dòng cửa sổ lá sách có nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng ngăn rò rỉ. Nước mưa, thông gió, lấy sáng, hạn chế bụi, cách nhiệt, che nắng, chống trộm. Nên xuất hiện trong nhiều công trình xây dựng nhà phố.

Trên đây là một số giải pháp phổ biến nhất khi thiết kế mặt tiền nhà phố không có ban công. Nhờ các giải pháp thiết kế phù hợp, các gia chủ có thể yên tâm rằng dù không được xây ban công. Ngôi nhà của mình vẫn có mặt tiền đẹp như ý và không gian sống thông thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Nguồn: batdongsan.com