Thiết kế tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 660

Để tiết kiệm năng lượng không chỉ liên quan đến việc tiêu thụ điện trực tiếp. Như Điều hòa không khí, quạt máy, hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện sinh hoạt và các động cơ khác…). Và tiêu thụ gián tiếp (vật liệu xây dựng, nước sinh hoạt,…). Rõ ràng là để sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả đều phải xét đến tổng tiêu thụ điện trực tiếp. Và gián tiếp ngay trong từng gia đình. Từ đó việc thiết kế xây dựng và lựa chọn ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ. Và thoáng đãng hơn vào mùa hè để tiết kiệm điện năng sử dụng cho gia đình bạn.

Với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến căng thẳng, các trào lưu kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững đang được quan tâm và phát triển hơn bao giờ hết, với mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà Trái Đất cho các thế hệ tương lai của chúng ta. Dưới đây là một số cách thiết kế tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn.  Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Chọn vị, chọn hướng

Nếu có thể chọn được vị trí thuận lợi như gần sông hồ với nguồn nước không bị ô nhiễm. Tiếp giáp với công viên – vườn hoa và các diện tích cây xanh – mặt nước là lý tưởng nhất..

Giải pháp về kiến trúcTuy nhiên, không phải mảnh đất nào cũng có vị trí và hướng lý tưởng. Nếu điều kiện khu đất đủ lớn. Có thể xoay công trình đi một góc nhằm tận dụng các yếu tố tự nhiên có lợi. Hoặc xem xét tận dụng các vật thể tự nhiên, vật thể nhân tạo có sẵn xung quanh như nhà cao tầng. Cây bóng mát để khắc phục hoàn toàn hay một phần các yếu tố bất lợi về hướng.

Trong trường hợp không chọn được hướng nhà tốt, không tận dụng được gì từ khu vực giáp ranh. Diện tích đất cũng không đủ lớn để xoay công trình. Thì lúc này các giải pháp kiến trúc sẽ được áp dụng với mục đích cải thiện vi khí hậu và nâng cao tính hiệu quả năng lượng trong công trình.

Trong một quần thể công trình, trên hướng tia nắng mặt trời buổi sáng rọi tới. Nên bố trí các công trình thấp tầng, khối tích nhỏ ở phía trước và các công trình cao tầng, khối tích lớn ở phía sau. Tính toán khoảng cách giữa hai khối công trình sao cho bóng đổ của công trình phía trước. Chỉ lên đến bệ cửa sổ phòng hoặc phòng thuộc tầng thấp nhất của công trình phía sau để không bị chắn sáng vào ban ngày.

Thiết kế tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế tiết kiệm cách nhiệt và giữ nhiệt

Thiết kế cách nhiệt và giữ nhiệt giúp cho ngôi nhà mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp trong mùa lạnh. Từ đó giảm năng lượng sử dụng cho làm mát và sưởi ấm. Với điều kiện khí hậu như ở Việt Nam, lớp vỏ công trình cần được thiết kế linh hoạt. Mở hết cỡ để đón nắng ấm và gió mát nhưng có thể linh hoạt thay đổi độ mở dựa trên điều kiện thực tế. Chẳng hạn như khi có gió nóng mùa hè thì cần được khép kín lại để ngăn hơi nóng xâm nhập vào nhà. Nếu gió nóng không ảnh hưởng đến ngôi nhà mà chỉ có bức xạ nhiệt. Thì nên mở cửa cho thoáng và lắp đặt thêm kết cấu chắn nắng nhằm ngăn bức xạ mặt trời mà vẫn cho phép hơi mát có thể thổi qua.

Các chuyên gia khuyến cáo nên xử lý cách nhiệt cho mái và tường ngoài. Để hạn chế hơi nóng xâm nhập từ ngoài trong mùa nóng và giảm thất thoát nhiệt ấm ra ngoài vào mùa lạnh. Việc xử lý cách nhiệt và giữ nhiệt khá đơn giản. Chỉ cần chèn các vật liệu cách nhiệt như mùn cưa, xốp, bông khoáng, rơm rạ… Vào giữa hai lớp vỏ bao che thi công. Ngày nay, nhiều loại sơn ngoại thất cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng nhiệt tác động vào bề mặt tường.Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên

Thiết kế tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

Hệ thống thông gió tự nhiên tốt tạo ra môi trường vi khí hậu tốt, bầu không khí trong lành hơn. Và làm giảm nhiệt độ trong không gian, từ đó giảm tần suất sử dụng các thiết bị điện để làm mát như quạt, điều hòa. Thông gió xuyên phòng (thổi từ phía trước ra phía sau). Được khuyến khích áp dụng vì mang lại hiệu quả cao nhất trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở nước ta. Thông gió vuông góc (thổi vào từ một hướng và đi ra từ hướng vuông góc) cho hiệu quả thấp hơn. Kém nhất là thông gió có luồng vào và luồng ra ở cùng một phía.

Vật liệu, công nghệ, thiết bị

Đây là các giải pháp đi sau gắn liền với giải pháp kiến trúc. Có nhiệm vụ hoàn thiện và hỗ trợ cho giải pháp kiến trúc.

Các hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao như đèn LED, đèn compact được sử dụng rộng rãi. Bởi khả năng tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần so với bóng đèn thông thường. Nếu có điều kiện, hãy đầu tư hệ thống chiếu sáng thông minh. Điều khiển bật/tắt tự động khi có hay không có người sử dụng.

Hệ thống điều hòa không khí công nghệ inverter cũng là một khoản đầu tư xứng đáng cho ngôi nhà. Điều hòa không khí công nghệ biến tần (inverter). Có thể tiết kiệm khoảng 20-60% lượng điện năng tiêu thụ so với máy điều hòa sử dụng công nghệ thông thường.

Nên sử dụng các hệ thống cấp thoát nước tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị vệ sinh thế hệ mới giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng. Bên cạnh đó, nên xây dựng hệ thống thu trữ nước mưa, nước thải từ vòi rửa tay. Vòi hoa sen để tái sử dụng cho tưới cây, làm mát nhà. Đặc biệt, nên sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện sử dụng.

Màu sắc sử dụng

Nghiên cứu cho thấy cùng một loại vật liệu nếu sơn màu sẫm hơn. Thì khả năng hấp thụ nhiệt từ bức xạ mặt trời sẽ lớn hơn. Xét ở góc độ thẩm mỹ, các ngôi nhà được sơn màu sáng. Đặc biệt là màu trắng trông sẽ trang nhã và nổi bật trên nền cây cối, nền trời và cảnh quan xung quanh nên được ưa chuộng hơn cả.

Thiết kế tiết kiệm kiến tạo mảng xanh

Cây xanh cùng mặt nước mang lại môi trường sống trong lành. Tăng cường hàm lượng oxy trong không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí. Đồng thời làm mát, thông thoáng không gian. Mặt khác, cây xanh cùng mặt nước cũng làm giảm bức xạ nhiệt của mặt trời vào ngôi nhà. Từ đó giảm tiêu hao năng lượng sử dụng cho làm mát. Cây xanh cũng là yếu tố thẩm mỹ đắt giá cho công trình, có tác động tích cực tới tâm lý những người sống trong đó. Hãy trồng nhiều cây xanh quanh nhà, trên ban công, khung cửa sổ… để tạo không khí trong lành, mát mẻ và ngăn cản ánh nắng gay gắt chiếu từ bên ngoài vào

Tựu chung lại, có rất nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng mà chúng ta có thể áp dụng cho ngôi nhà, từ khâu quy hoạch cho đến thiết kế, từ kỹ thuật cho tới phi kỹ thuật… Tùy từng điều kiện cụ thể mà chúng có thể được kết hợp với nhau nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho công tình.

Nguồn: batdongsan.com