Thời tiết – giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết

Thời tiết – giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 965

Bạn đang lo lắng điều kiện thời tiết tại vùng miền ảnh hưởng đến ngôi nhà bạn. Vậy khi thiết kế hay thuê nhà thiết kế bạn cần lưu ý gì. Hãy cùng oet tìm hiểu các giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết

Khắc phục thời tiết nắng nóng

Lam chắn nắnglà một phương pháp quen thuộc trong ngành kiến trúc – xây dựng với tác dụng chắn nắng, chắn mưa, giảm ồn, giảm bụi nhưng vẫn đảm bảo độ thông gió và thẩm mỹ cho công trình. Với các nước thuộc khí hậu nhiệt đới, nơi có cường độ nắng lớn, lam chắn nắng là một trong nhưng phương pháp hiệu quả cho những công trình có hướng nắng gắt.

Mặc dù được sử dụng phổ biến, rất nhiều người đã từng bắt gặp sản phẩm này, thế nhưng khi nghe đến cái tên lam chắn nắng, không nhiều người biết rõ về nó. Lam chắn nắng có thể làm từ gỗ, gạch, ngói, nhôm hay mây tre nứa. Mỗi loại lại có một tính năng, ưu nhược điểm khác nhau ví dụ:

Làm chắn gỗ

làm chắn gỗ có tính thẫm mỹ cao, cách nhiệt tốt, có thể đóng mở linh hoạt nhưng giá thành khá cao và nếu không được làm từ chất liệu tốt cũng như sản xuất, thi công cẩn thận sẽ dễ biến dạng, hư hỏng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam.

Làm chắn bằng gạch hay ngói

Lam chắn bằng gạch hay ngói cũng được nhiều Kiến trúc sư sử dụng vì mang lại sự độc đáo, nét thô mộc cho công trình. Ngoài ra, gạch hay ngói cũng có tính chất cách nhiệt tốt mà chi phí lại rẻ hơn lam gỗ. Nhưng thường là cố định, không có khả năng đóng mở.

Làm nhôm

Làm nhôm có tính chất  bền chắc, tuổi thọ cao nhưng tính dẫn nhiệt cao, chi phí lớn và kén công trình, thường chỉ phù hợp cho các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại.

Lam mây tre nứa là loại rẻ nhất, dễ lắp đặt; tính cơ động cao nhưng tính thẩm mỹ thấp và độ bền kém.

Thời tiết – giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết

Khoảng xanh

Với tốc độ đô thị hóa cao; và hạn hẹp không gian xanh hiện nay; cũng như điều kiện thời tiết và khói bụi tại các thành phố lớn, khoảng xanh trong ngôi nhà luôn được các Kiến trúc sư đặc biệt ưa dùng vì lợi ích của nó trong việc điều hòa nhiệt độ; tạo không gian trong lành, thư thái trong nhà. Khoảng xanh ngày nay được các Kiến trúc sư linh hoạt bố trí; trong nhiều không gian khác nhau của căn nhà nhưng phổ biến nhất vẫn là tại sân trước, sân sau, và giếng trời giữa nhà.

Khoảng xanh trước nhà: Đây được coi là khoảng đệm giữa công trình và không gian công cộng phía trước, thường là đường giao thông. Khoảng xanh này có tác dụng chắn bụi; giảm tiếng ồn từ đường giao thông;và giảm nhiệt độ cũng như sự phản xạ của ánh nắng vào ngôi nhà (Ví dụ: Nếu sân trước nhà chỉ có gạch bóng hay bê tông thì sẽ tỏa nhiệt; và phản xạ lại ánh sáng mặt trời vào mặt tiền công trình nhiều hơn những sân trước được trồng nhiều cây xanh).

Khoảng xanh sân sau: thường có tác dụng tạo phần đệm thông thoáng cho các không gian phía sau căn nhà như bếp; hoặc phòng ngủ phụ và giúp tạo cảnh quan ;và tăng sự lưu thông không khí trong nhà.

Giải pháp thiết kế nội thất khắc phục thời tiết

Vật liệu nội thất

Ở các nước châu Âu, nơi thường có nhiệt độ thấp; các vật liệu có tính chất dẫn nhiệt thấp; và giữ nhiệt tốt để giữ hơi ấm trong nhà; được sử dụng phổ biến như gỗ xốp, thảm len, bông, nỉ… Trong khi đó các nước vùng nhiệt đới như Việt Nam; nơi thời tiết thay đổi liên tục trong ngày; lựa chọn vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt vừa phải như gỗ cứng; gạch, đá giúp điều hòa không khí trong nhà tốt hơn; ấm áp khi thời thiết lạnh; và mát mẻ khi thời tiết nóng

Thời tiết – giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết.

Màu sắc nội thất

Về màu sắc, trong khi các nước có khí hậu hàn đới thường lựa chọn các tông màu ấm cho tường; sàn; đồ đạc thì các nước có khí hậu nhiệt đới thiên về lựa chọn các màu sắc hòa nhã cho nội thất, tạo cảm giác thoái mái; mát mẻ, dễ chịu hơn.

Không gian trong nhà – phục thời tiết

Không gian cũng có sự khác biệt rất rõ ràng. Không gian nội thất các vùng hàn đới thiên về đóng kín; cố gắng làm giảm sự lưu thông không khí để giữ độ ấm trong nhà; thì các không gian nội thất các vùng nhiệt đới thường có cấu trúc càng thông thoáng càng tốt, che chắn hướng có nắng gắt; và mở hướng có gió và nắng vừa phải. Điều này phù hợp với nhiều vùng miền tại Việt Nam

Trên đây là một số giải pháp thiết kế kiến trúc; và nội thất được các Kiến trúc sư sử dụng nhằm khắc phục những yếu tố thời tiết; khí hậu tạo nên những không gian sống lý tưởng; thoải mái dành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình

Nguồn: thuoctam.vn