Thượng Hải: chính sách mới ngăn chặn việc ly hôn giả để hưởng ưu đãi mua nhà

Thượng Hải: chính sách mới ngăn chặn việc ly hôn giả để hưởng ưu đãi mua nhà

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 561

Mới đây, chính quyền Thượng Hải (thành phố lớn nhất Trung Quốc. Ni giá nhà gần đây lập kỷ lục) đã phải đưa ra một chính sách mới nhằm hạn chế các vụ ly hôn giả để kiếm tiền trên thị trường bất động sản.

Sự khan hiếm về lựa chọn đầu tư khiến tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo ở Trung Quốc không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kế hoạch làm giàu nhanh chóng và kỳ lạ, từ đầu cơ trà Phổ Nhĩ cho đến tích lũy bất động sản. Thượng Hải là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất Trung Quốc, giá nhà cực kỳ đắt đỏ. Giá nhà trung bình ở Thượng Hải đã tăng thêm 10,3% chỉ trong năm ngoái, dẫn đầu cả nước.

Bài viết này Oet sẽ giới thiệu tới các bạn chủ đề chính sách mới ngăn chặn việc ly hôn giả để hưởng ưu đãi mua nhà tại Thượng Hải.

Nhiều người sử dụng cách ly hôn giả để mua thêm nhà

Theo một chỉ thị do chính quyền Thượng Hải ban hành, từ ngày 2-1-2021. Người có ý định mua nhà mà mới ly hôn dưới 3 năm sẽ bị giám sát. Thực tế là người mới ly hôn sẽ không được phân bổ hạn ngạch mua nhà. Và không được hưởng lợi từ lãi suất thế chấp ưu đãi dành cho người mua lần đầu. Trái ngược với trước đây, một khi ai đó ly hôn, hồ sơ sở hữu nhà. Và thế chấp từ cuộc hôn nhân trước của họ sẽ bị xóa. Nhiều cặp vợ chồng đã lợi dụng quy định này và sử dụng cách ly hôn giả để có thể mua thêm một căn nhà.

Thượng Hải: chính sách mới ngăn chặn việc ly hôn giả để hưởng ưu đãi mua nhà

Luật mới này bao gồm cả những quy định. Để xác định các quyền về bất động sản giữa các cặp đôi sau ly hôn. Tại thị trường nhà đất đắt đỏ nhất quốc gia tỷ dân này.

Theo Cục nhà đất Thượng Hải, những người mua nhà đã ly hôn. Sẽ không được coi là người mua nhà lần đầu trong thời hạn 3 năm. Nếu họ đã sở hữu một bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải trả trước nhiều tiền hơn để mua nhà. Mà không được hưởng khoản vay ưu đãi cao hơn như những người mua nhà lần đầu.

Động thái này là một nỗ lực ngăn chặn những cặp đôi ly hôn giả trên giấy tờ. Nhưng thực tế vẫn sống chung nhằm đủ điều kiện phân bổ hoặc hưởng gói vay ưu đãi khi mua nhà.

Giá nhà ở Thượng Hải tăng lên

Giá nhà trung bình ở Thượng Hải – trung tâm thương mại hàng đầu Trung Quốc – đã tăng 10,3% trong năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất so với các trung tâm đô thị ở nước này.

Sherril Sheng – Giám đốc nghiên cứu của JLL ở Trung Quốc – cho biết. “Quy định mới sẽ hạn chế tình trạng ly hôn giả ở Trung Quốc và đó là một bước đi hợp lý để bịt các kẽ hở”.

Sự khan hiếm các kênh đầu tư đã thúc đẩy tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng của Trung Quốc tìm đến các phương án làm giàu nhanh và kỳ lạ. Từ đầu cơ vào trà Phổ Nhĩ cho đến bất động sản. Doanh số bán nhà mới trong năm 2020 cũng tăng 21% lên mức cao nhất trong 4 năm với khoảng 9,2 triệu m2. Trong khi đó, giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng tăng 82,7%, theo Savills.

Trong các vụ ly hôn giả, một trong hai người sẽ đòi sở hữu căn nhà sau ly hôn. Khiến người còn lại không có nhà, dẫn đến người đó đủ điều kiện để hưởng gói vay ưu đãi như những người mua nhà lần đầu.

Ban hành quy định mới ở Thượng Hải

Theo quy định của Thượng Hải, những người mua nhà lần đầu. Sẽ được hưởng khoản vay ưu đãi lên đến 65% giá trị căn nhà. Mức ưu đãi này sẽ chỉ còn 50% đối với người mua căn nhà thứ 2. Và còn 0% đối với những người sở hữu căn nhà thứ 3. Điều này cũng được áp dụng tại Thâm Quyến – thủ phủ công nghiệp ở miền Nam Trung Quốc. Từ cuối tháng 7 vừa qua.

giao dịch

“Thượng Hải không phải là thành phố đầu tiên bịt lỗ hổng của các vụ ly hôn giả. Với mục đích mua nhà, và đây không phải là thành phố cuối cùng của Trung Quốc làm điều này” – ông Sheng nói.

Ngoài ra, theo quy định mới của Thượng Hải, mức thuế VAT 5,3%. Khi bán nhà cũng sẽ được áp dụng đối với những ngôi nhà mới sở hữu được 5 năm kể từ ngày mua, thay vì chỉ 2 năm như trước đó.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, những biện pháp này khó có thể ngăn cản được đà phát triển của thị trường nhà đất Thượng Hải. Trong năm qua, mức giá trung bình nhà mới ở Thượng Hải đã tăng 3,2% lên mức 55.739 Nhân dân tệ/m2 (tương đương khoảng 200 triệu đồng/m2). Trong khi đó, giá nhà cũ cũng tăng vọt 10,3% lên 42.400 Nhân dân tệ/m2 (tương đương 151 triệu đồng/m2).

Nguồn: dantri.com.vn