Tiểu cảnh – cách thiết kế sân vườn chuẩn phong thủy

Tiểu cảnh – cách thiết kế sân vườn chuẩn phong thủy

23/03/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 1,448

Bạn đang muốn thiết kế tiểu cảnh sân vườn; nhưng chưa biết cách làm sao cho hợp phong thủy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm; tìm hiểu bởi nó mang lại khoảng xanh sinh động – điều vốn thiếu trong cuộc sống hiện đại tại các đô thị lớn hiện nay. Trong đó; việc bài trí tiểu cảnh đẹp chuẩn theo phong thủy rất được chú trọng; góp phần thu hút vận may; sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Oet sẽ gửi tới các bạn thông tin cụ thể trong bài này nhé.

Tổng quan về tiểu cảnh sân vườn

Trước khi tìm hiểu cách thiết kế; bài trí tiểu cảnh sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ; vừa mang lại ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ; bạn đọc nên có cái nhìn tổng quan về tiểu cảnh.

Tiểu cảnh sân vườn là gì? 

Tiểu cảnh là một dạng sân vườn nhỏ; còn gọi là thiết kế sân vườn “mini”. Nó ược cấu thành bởi những yếu tố cơ bản như cỏ cây; hoa lá; thác nước; đá; sỏi…; được sắp xếp một cách có dụng ý nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo tính tự nhiên và hài hòa với cảnh quan kiến trúc tổng thể.

Thông thường; tiểu cảnh nhà phố; nhà ống hoặc căn hộ chung cư thường được bài trí ở khu vực sân thượng; ban công; gầm cầu thang; thậm chí là góc nhỏ trong phòng khách nhằm tạo điểm nhấn xanh mát; sinh động cho không gian sống. Trường hợp đặc biệt; tiểu cảnh sân vườn đẹp sẽ nằm trong không gian vườn rộng lớn. Tuy nhiên; kiểu thiết kế tiểu cảnh này thường được ứng dụng cho nhà vườn; biệt thự sân vườn với diện tích đất lớn.

Thực tế cho thấy; không phải ai cũng may mắn sở hữu khu đất rộng rãi để xây nhà; thiết kế sân vườn đẹp. Chủ nhân nhà phố; căn hộ chung cư thường chọn tiểu cảnh để làm đẹp nhà.

Có mấy loại tiểu cảnh?

Hiện có rất nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại tiểu cảnh. Tuy nhiên; nếu lấy yếu tố nước làm căn cứ thì có 2 loại  cơ bản là tiểu cảnh sân vườn ướt và tiểu cảnh sân vườn khô.

Tiểu cảnh khô

Đây là loại được cấu thành từ những yếu tố như đá; sỏi; cây xanh; hoa; cỏ và phụ kiện trang trí không liên quan tới nước.  khô thường được bố trí ở gầm cầu thang; ban công; trong phòng khách.

Các phong cách thiết kế tiểu cảnh được yêu thích hiện nay

Có 4 phong cách thiết kế sân vườn đẹp; phổ biến và được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Tiểu cảnh kiểu Nhật

Kiểu Nhật chú trọng vào việc tạo nên không gian tĩnh lặng; bình yên; tạo cảm giác thư giãn; dễ chịu. Các yếu tố cấu thành sân vườn phong cách Nhật Bản gồm nước (hồ nước nhỏ; thác nước mini) đá; đá cuội; cát; sỏi; tre; hoa cỏ. Trong đó; đá cuội và các khối đá biểu thị cho những hòn đảo còn cát/sỏi tượng trưng cho con sông nước.

Tiểu cảnh làng quê Việt

Vật liệu chính của sân vườn kiểu làng quê Việt Nam là những thứ rất đỗi gần gũi như tre; mái ngói; gạch; sỏi; đá. Yếu tố thôn quê như chòi câu cá; ao sen; chum vại; mái đình đóng vai trò chủ đạo. Tất cả hòa quyện; kết hợp tạo thành  mang đậm chất quê yên bình; gợi nhớ làng quê xưa.

gia chủ có thể lựa chọn  khô hoặc nước theo một trong 4 phong cách thiết kế  đẹp nêu trên; miễn sao đảm bảo sự hài hòa với tổng thể chung của ngôi nhà hoặc căn hộ.

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Để sở hữu mẫu sân vườn đẹp; bạn cần lưu ý những vấn đề về vị trí đặt ; vật liệu sử dụng; ánh sáng cùng một số nguyên tắc thiết kế cơ bản.

Vị trí đặt tiểu cảnh

Trước hết; bạn nên lưu ý rằng; mục đích của thiết kế  sân vườn mini là tạo điểm nhấn sinh động; độc đáo cho ngôi nhà chứ không phải là lấp đầy khoảng trống. Do đó; vị trí đặt tiểu cảnh phải đảm bảo hài hòa với cảnh quan kiến trúc tổng thể. Gia chủ có thể bố trí ở phía trước nhà; gầm cầu thang; góc trống trong phòng khách; ban công hoặc sân thượng.

Chọn loại phù hợp với diện tích

Khi lựa chọn phong cách thiết kế ; gia chủ nên căn cứ vào diện tích; không gian kiến trúc tổng thể cũng như nhu cầu; sở thích của bản thân.

Ví dụ; với diện tích nhỏ hơn 2m2; bạn nên ưu tiên lựa chọn các mẫu  được thiết kế sẵn như  làng quê Việt Nam; cây xanh kết hợp hòn non bộ; thác nước mini phối kết với đá sỏi; cây trồng phù hợp.

Với diện tích từ 2-5m2; gia chủ có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế  theo sở thích. Đó có thể là  kiểu Nhật với đồi tùng; hòn non bộ; thác nước mini sinh động; tự nhiên hoặc làng quê Việt mộc mạc yên bình với mái đình; nhà cổ; chum vại trang trí…

Đảm bảo tỷ lệ thiết kế hợp lý

Khi thiết kế sân vườn; bạn cần đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các yếu tố về kích thước cao – rộng – dài – sâu cùng những chi tiết; vật liệu làm cảnh quan sân vườn mini này. Có vậy tổng thể mới hài hòa; đẹp mắt..

Tiểu cảnh - cách thiết kế sân vườn chuẩn phong thủy

Thiết kế sân vườn cần lưu ý gì về mặt phong thủy?

Phong thủy  là yếu tố được gia chủ quan tâm; chú trọng. Khi thiết kế; bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để có được phong thủy tốt; mang lại bình an; vượng khí; sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Lối đi “mini” mang tính tượng trưng đối với  nhỏ trong nhà hay lối đi thực tế với ngoài vườn đều không nên thiết kế kiểu đường thẳng; khúc cua nhọn. Để có phong thủy tốt; bạn nên thiết kế lối đi uốn lượn mềm mại; ngừng nghỉ hài hòa tạo chiều sâu cho tiểu cảnh và mang lại cảm giác thư giãn; dễ chịu cho người ngắm.

Mặt khác; với vật liệu làm lối đi  tránh chọn những vật liệu có bề mặt không bằng phẳng; gồ ghề. Nếu chọn gạch làm vật liệu lát lối đi; bạn nên lát gạch theo nhiều kiểu khác nhau như gợn sóng; thẳng và liên tục..

Nguồn: dothi.net