Ưu và nhược điểm của gạch bê tông nhẹ

Ưu và nhược điểm của gạch bê tông nhẹ

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,378
Tại Việt Nam, các chuyên gia về xây dựng luôn khuyến khích chúng ta sử dụng gạch bê tông nhẹ trong xây dựng. Với tác dụng để chống nồm vào mùa ẩm và chống cháy hiệu quả vào mùa khô.
Các công trình xây dựng từ lớn tới nhỏ đều sử dụng rộng rãi các sản phẩm gạch bê tông. Nhất là các loại gạch nhẹ, siêu nhẹ. Bởi vì, loại gạch này có rất nhiều ưu điểm. Nó mang lại sự tiện lợi trong thi công cũng như tiết kiệm chi phí cho nhà thầu, chủ nhà. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, gạch bê tông nhẹ cũng không tránh khỏi được những hạn chế nhất định. Bạn được khuyên dùng loại gạch bê tông nhẹ cho công trình của mình. Thế nhưng, bạn lại chưa có thông tin về sản phẩm nên còn băn khoăn, lo lắng? Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp.
Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Gạch bê tông là gì?

Gạch bê tông là loại gạch không nung. Nó hường được sử dụng để xây nhà, hàng rào, đường, cầu, cống,…

Nguyên liệu để sản xuất loại gạch này là hỗn hợp của cát, đá, xi măng,…và được kết dính nhờ lực ép và rung. Mục đích chính để làm tăng độ cứng cho gạch chứ không phải dùng nhiệt độ để nung như các loại gạch thông thường.

Phân loại gạch bê tông

Gạch bê tông cốt liệu

Gạch bê tông cốt liệu

Gạch bê tông cốt liệu còn được gọi là gạch block. Gạch này được tạo thành từ xi măng, đá mạt và các chất phụ gia khác.

Loại gạch này trước đây được sản xuất và sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Nhưng do gạch cốt liệu tương đối nặng, không phù hợp với các công trình cao tầng. Gạch có độ thấm nước mạnh gây nứt nên dần bị thay thế bởi loại gạch khác tối ưu hơn.

* Ưu điểm

– Quy trình sản xuất không nung, không tốn nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường.

– Có trọng lượng nhẹ, cường độ chịu lực tốt và chống nóng tốt hơn gạch nung thông thường.

– Gạch block còn có khả năng chống ẩm, chống cháy và cách âm tốt.

* Nhược điểm

– Thời gian thi công lâu do xây lần lượt từng viên gạch.

– Có độ co ngót cao dẫn đến nứt tường sau thời gian dài sử dụng.

Gạch bê tông khí chưng áp

Với khí chưng áp có trong gạch hay còn gọi tắt là gạch AAC (viết tắt của Autoclaved Aerated Concrete).

Gạch AAC được sản xuất từ các loại vật liệu xi măng, cát nghiền mịn, vôi, nước và bột nhôm – chất tạo khí (có thể thay cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ dưới dạng nghiền mịn).

* Ưu điểm

Ngoài các ưu điểm giống với gạch block, nó có chứa khí chưng áp là loại gạch có trọng lượng nhẹ nhất hiện nay giúp giảm trọng lượng công trình.

* Nhược điểm

– Cường độ chịu lực thấp (đạt 35 – 75kg/m3), khả năng chống nước kém (đạt 30% – 40%) so với các loại gạch nung thông thường.

– Khi xây dựng phải sử dụng loại vữa chuyên dụng chứ không phải các loại vữa thông thường khác.

Gạch bê tông bọt

Bê tông bọt khí là 1 loại bê tông nhẹ chứa nhiều các lỗ rỗng khí ngỏ li ti được phân bố đồng đều với thành phần chủ yếu của bê tông bọt được làm từ xi măng, tro bay nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và một số chất phụ gia khác.

Cấu tạo của bê tông bọt khí có hàng triệu bọt khí li ti độc lập với nha tạo ra hệ thống dạng tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ giúp chống thấm tốt hơn hẳn hai loại gạch trên. Bê tông bọt khí còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cực tốt cho các công trình.

Đây là loại gạch được sử dụng ít phổ biến nhất trong ba loại gạch hiện nay.

* Ưu điểm

Loại gạch này cũng có ưu điểm của gạch không nung như trọng lượng nhẹ, khả năng cách âm, chống ồn tốt.

* Nhược điểm

– Khả năng chịu lực kém nhất, cường độ chịu lực chỉ đạt 10 – 150kg/m3.

– Khi xây tường cũng phải sử dụng loại vữa chuyên dụng.

gạch bê tông

Bảng giá các loại gạch bê tông

Vật liệu xanh đang ngày càng được giới xây dựng và các nhà đầu tư ưa chuộng không chỉ bởi mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trong đó, gạch bê tông nhẹ (gạch không nung) là một loại vật liệu mới đang được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhất là các công trình cao tầng như chung cư, tòa tháp văn phòng như hiện nay.

gạch bê tông

Nguồn: cafeland.vn