Xi măng Tân Thắng vượt bão Covid-19 như thế nào?

Xi măng Tân Thắng vượt bão Covid-19 như thế nào?

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 926

Cây xanh trong khuôn viên nhà máy sản xuất không bị bám bụi. Ống khói không nhả khói, tiết kiệm năng lượng điện tới 30%… Đại diện nhà máy xi măng Tân Thắng luôn tự hào giới thiệu về công nghệ giúp môi trường xanh, sạch, an toàn, thân thiện với môi trường. Dù nhà máy được vận hành sản xuất ở cường độ cao.

Nhà máy Tân Thắng đã vận hành được hơn 5 tháng. Trong tháng 9 – 10 này, chúng tôi đã xuất khẩu những lô hàng đầu tiên sang thị trường Australia, Trung Quốc và lô hàng xi măng bền sulfate sang Mỹ. Các bạn thấy đấy, quanh nhà máy, cây cối vẫn xanh tươi, không hề có bụi.

Ở bất kỳ vị trí phát thải bụi nào như hệ thống các máy nghiền liệu, nghiền xi, trạm trung chuyển băng tải… Chúng tôi đều trang bị thiết bị lọc bụi công nghệ tối ưu nhất để kiểm soát nồng độ bụi trong khí thải ra môi trường, đồng thời tiết kiệm nguyên liệu tối đa.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Hội tụ công nghệ hàng đầu thế giới

Xi măng Tân Thắng chọn hướng đi phát triển bền vững. Tiên phong về công nghệ để từ đó “Tạo khác biệt – Dưng niềm tin”.

Phòng Điều khiển trung tâm – “Trái tim của nhà máy” kiểm soát toàn bộ hoạt động của nhà máy Tân Thắng. Tự động kết nối các công nghệ điện tử, cơ khí, môi trường một cách đồng bộ.

Hệ thống được trang bị các công nghệ thế hệ mới nhất trên thế giới.

Đó là hệ thống máy nghiền đứng thế hệ mới nhất trên thế giới được cung cấp bởi Loesche – Đức. Hệ thống máy đóng bao hiện đại có độ chính xác cao, xuất ra bao đa năng cho cả xe có mui và không mui.

Quan trọng nhất – hệ thống điện tự động hóa của ABB (Thụy Sỹ). Với cốt lõi của công nghệ 4.0 – ở mức độ cao cấp. Điều khiển tập trung để kiểm soát đồng bộ hoạt động của nhà máy. Kết nối các công nghệ điện tử, cơ khí, môi trường với nhau.

Hệ thống này chỉ tiêu hao điện khoảng 95 kw/tấn xi măng, tiêu hao nhiệt dưới 730 kcal/kg clinker. Giới chuyên môn rất ấn tượng với những con số này. Bởi đó là mức tiêu hao thấp nhất trong toàn ngành xi măng hiện nay.

Sản phẩm chất lượng cao

Xi măng Tân Thắng là một trong những đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam. Nó có khả năng sản xuất xi bền sulfate. Bởi so với xi măng thường, xi măng bền sunfat có nhiều ưu điểm hơn. Nhờ được phát triển cường độ cao, có khả năng chống lại sự ăn mòn.

Đây là loại xi chuyên sử dụng trong các công trình công nghệ cao. Như công trình dưới biển, hải đảo, khu vực ngập mặn hay nhiệt điện và bê tông khối lớn. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt của xi măng Tân Thắng.

Xi măng Tân Thắng được thị trường quốc tế đánh giá cao. Bởi chất lượng tốt, màu xi măng đẹp mắt, mẫu mã và bao bì hiện đại. Bởi đa dạng về quy cách đóng bao như xi măng bao 50kg thông thường, bao Jumbo khối lượng từ 500 – 2.000 kg và các chủng loại bao gói khác. Sản phẩm xi măng và clinker đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế.

Thậm chí, ngay trong tâm dịch Covid-19, nhà máy xi măng Tân Thắng đã xuất đi một khối lượng lớn xi măng PC50. Hàng chục ngàn tấn xi măng bền sulfate tới các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Trung Quốc… với tổng giá trị hàng triệu USD.

Biểu tượng xanh của xi măng Việt Nam

xi-mang

Toàn bộ bụi trong phân xưởng, bụi ngoài nhà máy, kéo theo nguyên liệu bị lãng phí và gây ô nhiễm. Đồng thời tiêu hao năng lượng điện… Do vậy, Tân Thắng đã quyết tâm giải bài toán cốt lõi. Đó là phát triển bền vững bằng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường.

Bụi phát sinh được xử lý hoàn toàn với công nghệ tiên tiến nhất. Dử dụng lọc bụi túi kết hợp với lọc bụi tĩnh điện. Các số liệu quan trắc môi trường đều được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An để kiểm tra, giám sát.

Hiện nay, tại nhà máy Tân Thắng, với nồng độ bụi đầu ra luôn nhỏ hơn 30 mg/Nm3. Khu vực nghiền xi nhỏ hơn 20mg/Nm3.

Tiêu chuẩn môi trường hiện nay ở Tân Thắng ngang bằng với yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu. Đạt trên mức yêu cầu so với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Nguồn: cafeland.vn