Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh an toàn, bền vững

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh an toàn, bền vững

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 706

Trong ngành vật liệu xây dựng hiện nay, gạch nung là vật liệu được sử dụng nhiều nhất. Nhưng nó cũng gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho môi trường. Ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất. Các nguyên liệu xanh hơn đã được nghĩ tới và ứng dụng.

Một số nơi đã lựa chọn sử dụng vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm, sợi nấm. Song có đặc tính chưa tốt để thay thế được gạch nung. Tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện loại gạch không nung được sử dụng tại khá nhiều công trình. Nhà nước cũng có chính sách giúp thúc đẩy ứng dụng gạch không nung. Mục đích để thay thế cho loại gạch nung trong xây dựng.

Trong đó có quyết định 567/QĐ-TTG vào 4/2010, đưa ra mục tiêu sử dụng 20 – 25% vật liệu xanh này trong xây dựng vào năm 2015 và đạt 30 – 40% vào năm 2020. Cùng với đó, tất cả các công trình dùng nguồn vốn Nhà nước đều phải dùng vật liệu xanh trong xây dựng.

Với chính sách thúc đẩy của Nhà nước, chắc chắn rằng ngành vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ sớm sản xuất. Ứng dụng nhiều loại vật liệu xanh, thông minh, thân thiện với môi trường.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh an toàn, bền vững

Xốp cách nhiệt XPS

Tấm XPS hay còn được gọi là tấm xốp cách nhiệt, với độ bền cơ học cao. Nhờ tính ổn định trong cấu trúc vật lý. Nó có tác dụng ngăn nước, chống ẩm, khả năng cách âm, cách nhiệt đặc biệt,…

Chất liệu Polystyrene để làm tấm XPS rất an toàn với người dùng. Đặc biệt thân thiện với môi trường. Vật liệu này không mang lại chất độc nguy hiểm bốc hơi nào, không bị nấm mốc và ăn mòn lại có thể tái sử dụng.

Xốp cách nhiệt là một sản phẩm vật liệu xây dựng xanh có sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kích thước. Tùy vào mục đích sử dụng và thuộc tính công trình mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Một số sản phẩm xốp cách nhiệt phổ hiện nay có thể kể đến như tấm cách nhiệt P2 Cát Tường, Cách nhiệt A2, Cách nhiệt A1…

Gạch không nung

Gạch không nung hay gạch bê tông bùn là vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Nó rất được ưa chuộng trong các công trình dân dụng. Loại gạch này không cần trải qua giai đoạn dùng than củi để đốt. Do vậy tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khá lớn. Hạn chế nạn chặt phá rừng bừa bãi cũng như không gây hại đến môi trường.

Tại Việt Nam, vật liệu này chiếm tỉ trọng sử dụng lên tới 21% tổng các vật liệu trên thị trường. Vật liệu được cho là sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai

vật liệu

Tấm lợp sinh thái

Tấm lợp sinh thái còn được gọi là ngói sinh thái hay tôn sinh thái. Đây là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu tái sinh tự nhiên.

Tấm lợp sinh thái được sản xuất từ các sợi hữu cơ và chất chống thấm asphalt theo phương pháp ép lớp. Nhờ vậy mà nó khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn. Tấm lợp rất phù hợp với các công trình ven biển. Ngoài ra, tấm lợp còn có khả năng chống nóng, cách âm tốt. Nó giúp tiết kiệm điện năng dùng cho điều hòa vào những ngày nhiệt độ tăng cao. Tấm lợp sinh thái là sản phẩm khá đa dạng về màu sắc, mẫu mã.

Đá chẻ

Với đặc tính chịu được nhiệt độ cao, khả năng chịu lực cao, nhiều màu sắc, vân đá tự nhiên. Đá chẻ mang đến cho công trình độ bền vĩnh cửu và vẻ đẹp sang trọng tinh tế. Bên cạnh đó, đá chẻ được sản xuất bằng công nghệ không nung nên ít gây tác động tới môi trường.

Bê tông nhẹ

Dù có giá thành cao hơn gạch thông thường. Nhưng bù lại, bê tông nhẹ sẽ giúp bạn giảm chi phí làm nền móng, vữa trát. Bê tông nhẹ là vật liệu xanh được khuyến khích sử dụng vì quá trình sản xuất ít phát thải ra môi trường.

Sơn sinh thái

Sơn sinh thái là một trong những loại vật liệu xanh mà bạn không nên bỏ lỡ. Bởi nó đã được loại bỏ tạp chất độc hại, không có chì, thủy ngân cũng như chất hữu cơ độc hại VOC. Đặc biệt, nó có thể hấp thụ được mùi hôi, CO2, chống cháy và ăn mòn. Sơn sinh thái có khả năng chống lại các tầng sóng có hại như sóng điện tử, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Kiện rơm

Kiện rơm là vật liệu xanh. Nó được sử dụng nhiều ở các nông trại bởi tính sẵn có cũng như khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Đồng thời, kiện rơm cũng có khả năng chống cháy bởi khi sản xuất. Rơm được ép chặt nên không khí không thể lọt qua nên bạn không cần lo lắng về vấn đề cháy nổ.

Nguồn: baoxaydung.com.vn