Thiết kế ngoại thất là gì

Thiết kế ngoại thất là gì

19/03/2021 0 Trần Thị Thảo 2,306

Thiết kế ngoại thất là gì? Tại sao người ta thường nhắc đến nhiều như vậy. Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về định nghĩa ngoại thất, thiết kế ngoại thất. Để bạn đọc có thêm thông tin, biết đâu lại có ngày bạn cần đến nó. Trong lĩnh vực này gồm có thiết kế cảnh quan, sân vườn, bể bơi; hồ cảnh quan, gara, tiểu cảnh bên ngoài, các hạng mục bên ngoài công trình. Đồng thời nó phải đảm bào hài hòa với tổng thể công trình kiến trúc; từ màu sắc, thẩm mỹ đến phong cách. Hãy cùng Oet tìm hiểu những nội dung này.

Khái niệm thiết kế ngoại thất

Ngoại thất là những gì thuộc về bên ngoài của một công trình. Thiết kế ngoại thất chính là việc các nhà thiết kế kết hợp giữa sự sáng tạo và nghệ thuật; để mang đến những ý tưởng về không gian bên ngoài của một công trình; làm sao cho người ta thấy được những nét đặc trưng nhất của công trình đó. Công việc này khá rộng, khá phức tạp. Bởi nó không đơn thuần chỉ thiết kế ngoại thất tiểu cảnh; mà còn là tổng hòa các kiến trúc xung quanh.

Nếu như nội thất được ví là tâm hồn; thì ngoại thất chính là bộ mặt của ngôi nhà. Ngoại thất đẹp, lạ và độc đáo chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều người; kích thích người khác muốn tìm hiểu; muốn khám phá nội thất bên trong của ngôi nhà đó. Do vậy, song hành cùng thiết kế nội thất; ngoại thất càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Thiết kế ngoại thất là gì

Một số lưu ý khi thiết kế 

Vấn đề phong thủy 

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ màu sắc, thiết bị nội thất, vật phẩm trang trí trong nhà mới có giá trị về phong thủy, ngoại thất ngôi nhà cũng đóng một vai trò không nhỏ cho sự phát triển hưng thịnh của gia chủ. Vì vậy, trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế mặt tiền, gia chủ không thể không cân nhắc yếu tố phong thủy

Vấn đề thẩm mỹ

Ngoại thất luôn giúp cho ngôi nhà của bạn ghi điểm trong mắt người khác; ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn cần chủ động trao đổi với chuyên gia về sở thích; mong muốn cũng như ý tưởng của mình để có thể lựa chọn được phong cách ngoại thất; mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

Thiết kế ngoại thất là gì

Vấn đề tài chính

Tất nhiên rằng khi bỏ tiền ra để làm bất cứ công việc gì; chúng ta phải cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của bản thân và gia đình. Bạn nên nhớ rằng không phải cứ chi phí càng lớn; thì sản phẩm thu về càng đẹp. Cái đẹp ở đây cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố. Và lựa chọn công ty thiết kế uy tín; chuyên gia chuyên nghiệp là cách mà bạn nên làm; để có thể sử hữu ngoại thất nhà đẹp; không gian đẹp mà mình sẽ sinh sống và làm việc.

Ai đảm nhiệm thiết kế ngoại thất

Thiết kế ngoại thất thuộc chuyên ngành KIẾN TRÚC nhưng tùy từng cấp độ, loại công trình mà do kiến trúc sư có chuyên ngành khác nhau đảm nhiệm, tại Việt Nam:

Kiến trúc sư cảnh quan

Được đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan hoặc Kiến Trúc cảnh quan sân vườn sẽ đảm nhiệm thiết kế ngoại thất cho công trình mức độ vi mô, công trình dân dụng, bao gồm: ao, vườn, tiểu cảnh ngoài công trình, sân, cổng, gara, nhà chòi….

Kiến trúc sư quy hoạch

Được đào tạo ngành Kiến trúc Quy Hoạch/ Kiến trúc quy hoạch Đô thị; sẽ đảm nhiệm thiết kế ngoại thất cho công trình lớn như; khu đô thị, công viên, khu thương mại phức hợp gồm: cây cảnh công trình, hồ cảnh quan, mảng sân chơi, mảng tập thể dục; nhà/khu để xe, nhà vệ sinh, khu căn hộ/thương mại…

Kiến trúc sư công trình

Kiến trúc sư công trình cũng có thể được đào tạo về kiến trúc ngoại thất (tùy từng trường) nên có thể làm thiết kế ngoại thất cho công trình dân dụng như cổng, hàng rào; sân vườn, nhưng và tốt hơn thì kiến trúc sư cảnh quan mới là người đảm nhiệm tốt nhất. Đặc biệt với những trông trình có tỷ lệ diện tích sân vườn lớn cỡ từ 700m2 trở lên thì kiến trúc sư cảnh quan sẽ thực hiện giải pháp thiết kế ngoại thất tốt nhất cho bạn.

Qua bài trên, tôi hy vọng các bạn đọc sẽ nắm hết tất cả thông tin mà tôi diễn đạt trên. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: vietthanggroup.vn