Không dám sinh con thứ hai vì chi phí nhà ở quá đắt ở Trung Quốc

Không dám sinh con thứ hai vì chi phí nhà ở quá đắt ở Trung Quốc

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 756

Nhiều gia đình trẻ tại Trung Quốc không dám sinh con thứ hai vì không kham nổi chi phí nhà ở. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nước ngày trong việc thúc đẩy dân số.

Những năm gần đây, cơ quan quản lý nhà ở Thượng Hải đã ban hành nhiều quy định ngặt nghèo. Để hạn chế đầu cơ nhà đất ở thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất Trung Quốc. Mới đây nhất, cơ quan này đã sửa quy định về điều kiện được hưởng ưu đãi cho người mua nhà lần đầu nhằm ngăn chặn tình trạng “ly hôn giả, mua nhà thật”. Động thái này là một nỗ lực nhằm đối phó với “chiêu” lách luật. Mà nhiều cặp vợ chồng Thượng Hải đã thực hiện để hưởng ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu. Các cặp đôi này giả mạo ly hôn, chỉ ly hôn trên giấy tờ trong khi vẫn chung sống bình thường. Hãy cùng Oet tìm hiểu chi tiết nhé.

Kết quả khảo sát

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng 20% những người nói rằng. Họ không có ý định sinh thêm con, với lý do được đưa ra là. “Giá nhà quá đắt, và chúng tôi không thể mua một căn nhà lớn hơn khi sinh con thứ hai”.

Một nhà phân tích cho biết, vấn đề nghiêm trọng đến mức, chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác. Ngoài việc đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm chế giá bất động sản.

Giá nhà quá đắt đỏ, dân Trung Quốc

Đơn vị nghiên cứu của cổng thông tin bất động sản trực tuyến Ke Holdings có trụ sở tại Bắc Kinh. Đã làm cuộc khảo sát cho 1.500 gia đình trên 179 thành phố của Trung Quốc.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc các năm qua

Ngoài mức tăng đột biến vào năm 2016, ngay sau khi chính sách cũ được bãi bỏ. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc tiếp tục đà giảm. Năm ngoái, cả nước ghi nhận 14,65 triệu ca sinh, tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm. Trong khi đó, giá nhà đã tăng hơn 60% kể từ năm 2016. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc E-house.

Yan Jinqiang, chuyên gia phân tích của Ke.com Research, nhận định. “Người dân không đủ khả năng mua một ngôi nhà rộng hơn để có thêm con. Đặc biệt là ở các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Dù các cặp vợ chồng trẻ tin rằng có thêm một đứa trẻ để bầu bạn với con đầu lòng sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc hơn. Tình hình thực tế khiến họ không sẵn sàng sinh thêm.”

Hơn một nửa số người trả lời khảo sát nói trên tin rằng một ngôi nhà có ít nhất 3 phòng ngủ là thích hợp để nuôi dạy 2 con. Một ngôi nhà như thế sẽ tiêu tốn khoảng 6,7 triệu nhân dân tệ. Nếu ở Bắc Kinh và gần 6 triệu nhân dân tệ nếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến.

Giới phân tích cho biết vấn đề đã nghiêm trọng đến mức chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác. Ngoài việc tìm ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm chế giá bất động sản.

Giá nhà tăng cao tại Trung Quốc

Không dám sinh con thứ hai vì chi phí nhà ở quá đắt ở Trung Quốc

Ông Yan Yuejin, Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển E-house China, cho biết. “Trong thời gian tới, chính quyền trung ương. Và địa phương sẽ ban hành nhiều biện pháp “hạ nhiệt” thị trường. Kiềm chế giá nhà để hạn chế tác động tiêu cực của giá nhà đắt đỏ đối với kế hoạch hóa gia đình. Và ý định sinh thêm con của các cặp vợ chồng trẻ.”

Giới chức Trung Quốc đang bắt đầu áp dụng lại các quy định đã được dỡ bỏ vào đầu năm nay. Khi tâm lý của người mua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đơn cử. Thâm Quyến áp dụng các biện pháp mới để siết giao dịch. Mua ngôi nhà thứ hai ở “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”. Tại Hàng Châu – nơi đặt trụ sở của các công ty nổi tiếng như Alibaba, NetEase. Chính quyền địa phương quy định các bậc cha mẹ chuyển đến sống gần con cái. Nếu họ đang làm việc ở thành phố này phải cư trú 3 năm liên tục tại địa phương mới được phép mua nhà.

Theo dự báo của cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P. Các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở sẽ khiến giá nhà giảm khoảng 5% trong năm 2021.

Nguồn: batdongsan.com.vn