Sửa nhà – Kinh nghiệm sửa nhà chung cư bạn cần biết

Sửa nhà – Kinh nghiệm sửa nhà chung cư bạn cần biết

23/03/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 960

Bạn đang muốn sửa nhà chung cư. Bạn chưa có kinh nghiệm; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây: Kinh nghiệm sửa nhà chung cư không giống như sửa những ngôi nhà riêng lẻ dưới mặt đất vì việc xây sửa lại chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu chung của dự án và những căn hộ chung cư lân cận. Do đó sẽ nảy sinh các vấn đề rắc rối hơn so với nhà mặt đất.

Oet sẽ gửi tới các bạn thông tin cụ thể trong bài này nhé.

Thủ tục cần thực hiện trước khi tiến hành sửa nhà chung cư

Trước khi tiến hành sửa chữa căn hộ chung cư; bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau:

Xin phép chủ đầu tư

Trước khi tu sửa chung cư thì chủ hộ cần phải xin phép chủ đầu tư; nếu không xin phép thì khả năng bạn bị phạt hành chính hoặc bị cấm cửa sửa chữa vô thời hạn là rất cao. Vậy nên bạn cần phải nộp hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư. Chỉ sau khi được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản thì bạn mới được tiến hành thi công sửa chữa; cải tạo.

Hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ chung cư gửi cho chủ đầu tư gồm có:

  • Đơn đề nghị được cải tạo và sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)
  • Bản thiết kế; sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư:

Đồng thời khi sửa chữa; trùng tu chung cư; bạn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến các căn hộ khác; phải tuân thủ thời gian làm việc. Trong quá trình thi công; nếu làm hư hỏng; thiệt hại tài sản của chủ đầu tư thì phải có trách nhiệm bồi thường; khôi phục lại nguyên trạng.

Xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi đã làm việc với chủ đầu tư; bạn cần tới các đơn vị cơ quan hành chính nhà nước để nộp và hoàn chỉnh hồ sơ để xin cấp giấy phép sửa chữa chung cư theo đúng quy định của pháp luật như: Phòng quản lý đô thị; phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện; UBND huyện tại địa bàn tỉnh đó.

Hồ sơ gồm có:

  • 01 bộ hồ sơ gồm: Đơn xin phép cải tạo; sửa chữa nhà hiện có; Bản cam kết tập kết thu gom; vận chuyển chất thải; rác thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ quyền sử dụng đất và ảnh chụp mặt đứng hiện trạng.
  • 04 bộ bản vẽ thiết kế.

Thời gian cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí để cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng

Chia sẻ kinh nghiệm sửa nhà chung cư của khách hàng thông thái

Là người trực tiếp lên ý tưởng cải tạo chung cư; giám sát; đôn đốc nhân công thi công thực hiện; sau một thời gian dài dòng dã hơn 4 tháng thì cuối cùng chị Mai Anh cũng đã “thay màu áo mới” thành công cho căn hộ cũ mà mình mới mua. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những điều mà chị Mai Anh chia sẻ sau đây về những kinh nghiệm xương máu trong suốt quá trình trước và trong khi chị cải tạo lại căn hộ để tích lũy cho mình thêm những kiến thức; bí quyết hay nhé!

“Sau nhiều năm đi làm; dành dụm; tiết kiệm thì tôi đã mua được cho mình một căn chung cư cũ còn khá khang trang của người thân với giá vừa bán vừa cho. Bản thân tôi cũng là 1 designer nhưng không thiên về mảng thiết kế nội thất mà về bên thiết kế banner; sản phẩm.

Tuy nhiên tôi cũng có những kiến thức cơ bản về phối màu; sắp xếp bố cục thiết kế;… mà bất kỳ ai học thiết kế cũng phải nắm được. Bản thân tôi là một Freelancer; tôi làm việc tại nhà nên có nhiều thời gian rảnh rỗi. Do đó thay vì thuê đơn vị thiết kế thi công cải tạo chung cư thì tôi tự tay lên ý tưởng cải tạo rồi thử thiết kế; trang trí nội thất cho căn hộ của mình; thử sức mình ở mảng này xem sao.

Hạn chế tối đa việc phá dỡ tường

Khi sửa chung cư thì bạn nên hạn chế xuống mức thấp nhất việc phá tường vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu căn hộ; thay đổi chất lượng của tổng thể không gian. Hơn nữa phá dỡ tường là hạng mục tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất do đó nếu không cần thiết thì bạn không nên phá dỡ tường.

Nên tận dụng những đồ nội thất cũ còn tốt

Những đồ nội thất cũ mà chất lượng còn tốt thì bạn nên tái sử dụng; nếu màu sắc của nó đã cũ thì hãy tân trang; sơn sửa lại. Chỉ nên mua những món đồ nội thất mới thật sự cần thiết; đây là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cực lớn đấy nhé!

Không nên sử dụng và thay đổi quá nhiều màu sắc

Sử dụng quá nhiều màu sắc là một trong những nguyên nhân khiến cho căn hộ thiếu hài hòa. Do đó bạn có thể giữ lại màu sắc cơ bản của căn hộ để tổng thể ngôi nhà hài hòa. Khi thiết kế; thay thế nội thất thì chọn thêm màu tươi sáng hơn để căn hộ trông rộng rãi và tươi tắn; tràn đầy năng lượng.

Sửa nhà – Kinh nghiệm sửa nhà chung cư bạn cần biết

Cần tìm hiểu kỹ càng về vật liệu xây dựng khi sửa nhà

Vật liệu xây dựng có nhiều loại nên hãy tìm hiểu và tham khảo giá cả; so sánh giá của từng loại vật liệu ở các cửa hàng khác nhau. Ngoài ra cần phải lập bảng ước tính chi phí vật liệu xây dựng cần dùng để cải tạo chung cư để từ đó cân đối và lựa chọn vật liệu cho phù hợp.

Nên cải tạo nhà chung cư dựa theo thiết kế ban đầu

Nếu sự phân chia không gian các phòng trong thiết kế ban đầu của căn hộ đã hợp lý thì hãy tận dụng lại cơ cấu này. Tôi đã giữ lại thiết kế ban đầu nên đã tiết kiệm được chi phí một cách hữu hiệu. Ngoài ra hãy tận những không gian nhỏ như cuối hành lang; gầm cầu thang; vách ngăn giữa phòng khách và bếp;… thì gia đình bạn sẽ có thêm nhiều không gian sắp xếp; lưu trữ đồ vật giúp căn hộ gọn gàng; rộng thoáng.

Sửa nhà hạn chế tác động đến trần nhà

Nguyên tắc vàng trong sửa chữa nhà chung cư đó là hạn chế phá dỡ đo đó trần nhà cũng vậy; cũng nên giảm tác động đến trần nhà. Trừ khi là cần phải sửa đổi lại cột; dầm thì mới cần trang trí lại trần.

Sửa nhà không nên dùng giấy dán tường

Tuy giấy dán tường mẫu mã phong phú và bắt mắt nhưng sẽ không được lâu bền như sơn. Do đó tôi đã sơn tường thay vì dùng giấy dán tường để căn hộ sang trọng hơn và giữ mãi được vẻ đẹp của tường nói riêng và tổng thể không gian nói chung.

Nếu sàn nhà còn tốt thì nên giữ nguyên; đừng thay đổi

Nếu sàn nhà còn tốt thì đừng đập bỏ; thay mới; hãy giữ lại dùng sẽ giúp tiết kiệm ngân sách tối đa. Với sàn gỗ còn tốt thì bạn có thể đánh bóng lại; với sàn đá còn tót thì có thể dùng sáp để làm mới bề mặt. Chỉ thay sàn mới khi sàn ban đầu đã cũ; ẩm mốc; chất lượng đã xuống cấp.

Nếu sàn gạch cũ không gặp tình trạng bị hổng trên diện tích lớn và bạn muốn lát gạch mới thì thay vì đập lớp gạch cũ đi; san bằng mặt bằng rồi lát gạch mới lên vô cùng tốn kém tiền của; thời gian thì bạn có thể lát gạch trực tiếp lên nền cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều.

Sửa nhà – Kinh nghiệm sửa nhà chung cư bạn cần biết

Sử dụng ít lao động nhất có thể

Chi phí sử dụng nhân công trong quá trình sửa nhà chung cư thường chiếm một nửa tổng ngân sách. Do đó sử dụng nhân công càng ít càng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền của một cách tối đa. Bạn có thể tiết kiệm người lao động bằng cách cùng các thành viên trong gia đình làm những việc đơn giản như dọn dẹp; lau chùi;… vừa tiết kiệm vừa gắn kết tình cảm gia đình. Gia đình mình đã áp dụng cách này; tuy mệt nhưng vui và ý nghĩa lắm nha các bạn”

Nguồn: thietkenoithatatz.com