Năm 2020 với những công trình thiết kế khác lạ

Năm 2020 với những công trình thiết kế khác lạ

23/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 789

Sự đa dạng của các kiểu nhà đã giúp ngành kiến trúc trở nên phong phú. Nó mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Không gian gia đình luôn là đề tài mang đến cho các kiến trúc sư nhiều cảm xúc nhất. Nó vừa mộc mạc nhưng vẫn rất bền vững và tinh xảo. Với những thiết kế độc đáo khác nhau. Các không gian khác nhau tùy theo lối tư duy của mỗi người. Hãy cùng khám phá những mẫu nhà khác lạ trong bài viết dưới đây để thấy tại sao xu hướng này lại được đánh giá cao trong năm 2020 này nhé.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

thiêt kế

Ngôi nhà nửa nổi nửa chìm trên đồi đá

Ngôi nhà nằm trên đồi đá trong khu đất rộng 2 hécta ở Cam Ranh (Khánh Hòa) gồm hai phần. Nhà chính được xây dựng trên phần cao nhất của ngọn đồi. Nhà phụ nằm chìm bên dưới. Ngoài mục đích tạo nên nơi ở lý tưởng cho gia chủ. Công trình còn nhằm giữ lại và phục hồi cảnh quan.

Ngôi nhà được thiết kế hình lá sầu riêng

Ngôi nhà trên ngọn đồi sát bìa rừng thuộc cao nguyên M’nông. Đó là tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ từ miền Trung lên Đăk Nông lập nghiệp. Công trình lấy cảm hứng từ nhà dài của người Ê Đê. Với tấm mái ngói rộng tái hiện hình ảnh lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất, cho gia chủ thỏa sức chiêm ngưỡng mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

‘Căn hầm trú ẩn’ của gia đình Sài Gòn

thiêt kế

Ngôi nhà trên mảnh đất rộng hơn 870 m2 ở Sài Gòn sử dụng bê tông làm chất liệu chính. Trong nhà, hệ cột bê tông được gộp thành ba chân đế đỡ sàn bê tông đan hình caro (waffle slabs). Ngôi nhà dù có diện tích lớn vẫn chắc chắn, không gian và tầm nhìn cũng được mở rộng. Ba chân đế bê tông này còn định hình không gian sử dụng.

Căn nhà phỏng theo khoang hành khách của máy bay

Với công trình 90 m2, chiều rộng 3 mét, chiều dài 30 mét. Mặt tiền tiếp xúc trực tiếp với con đường lớn ở quận Tân Bình lấy cảm hứng từ khoang hành khách máy bay. Nội thất xếp dọc nhà, chia thành từng khối nhỏ liền nhau. Căn nhà sử dụng chủ yếu màu trắng và màu gỗ sáng. Phương án này được chủ nhà chủ nhà ủng hộ. Chính gam màu tạo cảm giác gần gũi, nhất là khi một trong các thành viên là phi công.

Căn nhà của đôi vợ chồng không thích tiếp khách

Muốn tránh xa ồn ào, bụi bặm sau mỗi ngày làm việc. Đôi vợ chồng trẻ chọn xây nhà trên mảnh đất 94 m2 cách Sài Gòn 20 km. Coi tổ ấm là nơi riêng tư để nghỉ ngơi, gia chủ không tiếp khách tại nhà và đặt bếp làm trung tâm. Khi mở cửa đi vào, thay vì phòng khách. Người ở sẽ tiếp xúc với bếp đầu tiên.

Ngôi nhà thiết kế ‘bọc giáp’

Ngôi nhà trên mảnh đất 103 m2 được xây với tiêu chí tối giản bên ngoài nhưng hiện đại, đầy đủ công năng bên trong. Do kinh phí hạn hẹp, chủ nhà và kiến trúc sư quyết định tiết kiệm chi phí xây dựng để đầu tư trang thiết bị nội thất. Bên ngoài, ngôi nhà trông như một khối hộp với khung sắt được bao che bởi lớp tôn sóng sơn màu trắng.

Ngôi nhà thiết kế có mái chồng mái

Sau ba tháng thiết kế và tám tháng thi công trên mảnh đất rộng 65 m2. Ngôi nhà ở quận Gò Vấp thành hình với tổng cộng bốn bộ mái tính cả phần mái che ở tầng thượng. Nhờ cách xử lý này, mỗi căn phòng đều đem tới cho gia chủ cảm giác ở dưới mái nhà độc lập, tách biệt. Kiến trúc sư còn thiết kế sàn thép trên mái tầng thượng. Mục đích để họ trải nghiệm lại cảm giác nằm trên mái nhà nhìn trời mây buổi chiều như khi còn nhỏ.

Căn nhà khiến gia chủ cảm giác như ở ngoài trời

Chọn mảnh đất hơn 160 m2 ở quận Bình Thạnh làm chỗ xây tổ ấm. Gia đình ba người muốn một căn nhà mở với không gian ngoài trời đầy ánh sáng, thoáng đãng.

Công trình trong khu liền kề, phía trước có một con hẻm nhỏ. Xung quanh đó là nhà hàng xóm san sát nhau. Với mục tiêu của nhóm thiết kế là tạo ra “những căn phòng ngoài trời” để vợ chồng gia chủ cùng con gái cảm nhận được nắng, gió ngay trong nhà.

Nguồn: vnexpress.vn