Ánh sáng là điểm nhấn cho không gian nhà bạn

Ánh sáng là điểm nhấn cho không gian nhà bạn

24/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,750

Ánh sáng trong thiết kế nội thất, không gian nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không những đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày đặc biệt khi trời tối. Nó còn có tác dụng về mặt trang trí không gian theo mục đích của mỗi người.

Nếu bạn đang mong muốn thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên kết hợp hài hòa với thiết kế ánh sáng nhân tạo. Chọn loại ánh sáng nào tốt nhất cho mắt. Tiết kiệm năng lượng, tiện sinh hoạt thì đừng bỏ qua bài viết này.

Việc lựa chọn thiết kế chiếu ánh sáng. Tính toán chiếu sáng trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng. Trong thiết kế ánh sáng nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp. Với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn tươi tắn, ấm áp, trầm. Tiện nghi nhất nhất cho từng loại không gian cụ thể. Đó là lấy sáng, thiết kế chiếu sáng nhà ống, nhà phố, biệt thự, spa nhà ở, cửa hàng, nhà hàng, nhà thi đấu, nhà xưởng, hội trường, thiết kế chiếu sáng sân cầu lông trong nhà,…

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Sử dụng đèn treo thả từ trần nhà

Việc điều hướng ánh nhìn không chỉ áp dụng khi chiếu sáng tường. Nó còn cần dùng để làm nổi bật trần nhà cao. Đèn treo thả sẽ thu hút sự chú ý lên phía trần nhà. Do đó khiến khoảng không gian trần nhà như cao hơn. Đồ nội thất cao, kệ cao và đèn chiếu thẳng đứng cũng có thể dùng để ghi dấu độ cao của căn nhà.

anh-sang

Đèn treo thả không chỉ giúp độ cao trần như tăng lên mà còn tô điểm cho không gian thêm sang trọng.

Thiết kế đèn chiếu sáng cao và đèn chiếu sáng sâu

anh-sang

Như đã nhắc đến ở trên. Đèn chiếu cao có thể được dùng để làm nổi bật độ cao của trần nhà. Nó sẽ làm cho trần nhà thấp trở nên cao hơn. Trong khi đó, chiếu sáng sâu bao gồm việc thêm đèn phía sau. Những đồ nội thất như tủ, hốc tường, màn hình hay các phần bảng, khung thông tin khác. Cách này không chỉ tạo ra ảo giác về chiều sâu. Đặc biệt nó sẽ giúp không gian rộng hơn. Nó còn như được thiết kế một cách phức tạp hơn. Mở rộng không gian cả về chiều cao, chiều sâu nhờ hệ thống đèn chiếu thích hợp.

Lắp đặt đèn rọi

Đèn chiếu rọi là một cách thức khác dùng cho những điểm cần quan sát gần và làm nổi bật. Những chiếc đèn này tích hợp nhiều điểm ưu việt. Đó là thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, linh hoạt, dễ dàng di chuyển. Đó là lý do tại sao chúng có thể đáp ứng cả yêu cầu chiếu sáng điểm và chiếu sáng chung. Đèn rọi giúp căn phòng tràn ngập ánh sáng nếu chúng được bố trí một cách hợp lý.

Bổ sung gương hoặc các vật liệu phản chiếu khác

Sử dụng gương là cách vô cùng phổ biến giúp căn phòng cảm giác như rộng ra. Bởi gương giúp nhân đôi không gian trong tầm mắt. Chúng phản chiếu ánh sáng, tăng cường độ sáng một cách tự nhiên. Nó đã giảm bớt bóng tối. Gương càng lớn thì hiệu ứng càng rõ rệt. Tuy nhiên, sử dụng các vật liệu phản chiếu khác, không phải gương. Nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Ví dụ, các bề mặt bóng như sàn nhà được vệ sinh bóng loáng. Những vật dụng bằng thủy tinh cũng giúp phản chiếu ánh sáng, tăng độ sáng. Điều chuyển ánh sáng phủ khắp căn phòng. Các vật liệu có tính chất phản phản chiếu giúp không gian như được “nhân đôi”.

Sử dụng nội thất và tường sáng màu

Cuối cùng, đồ nội thất và những bức tường sáng màu có vai trò rất quan trọng giúp duy trì độ sáng và sự phản chiếu được tạo ra bởi tất cả các mẹo thiết kế ở trên. Việc này giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường hiệu quả của các nguồn sáng, trong khi tường, nội thất tối màu có thể hấp thụ độ sáng tăng thêm do việc phân bổ ánh sáng và các yếu tố phản chiếu.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý giúp bạn có được những thiết kế ánh sáng, cách lấy sáng trong nhà ngoài trời không những đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mà còn đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cho không gian sống, học tập, làm việc từ nhà ở biệt thự, nhà ống, nhà phố tới nhà xưởng, cửa hàng, spa, nhà hàng, nhà thi đấu, nhà xưởng, hội trường.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn