Làm sao kích thích ánh sáng không gian nhà bạn

Làm sao kích thích ánh sáng không gian nhà bạn

24/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,347

Để không gian ngôi nhà có được ánh sáng hợp lý. Đòi hỏi ngay từ đầu các kiến trúc sư phải tính toán. Nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng nhà, hướng gió, hướng mặt trời. Để có thể lấy ánh sáng tự nhiên kết hợp hài hòa với ánh sáng nhân tạo. Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Với tác dụng về mặt trang trí không gian theo mục đích của mỗi người. Có nhiều cách khác nhau để thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở hiệu quả. Gia chủ có thể tham khảo và áp dụng.

Một trong số những khía cạnh cốt yếu nhất trong thiết kế nội thất chính là ánh sáng. Đó là yếu tố có thể tạo ra (hoặc cũng có thể phá vỡ) không gian bố trí nội thất. Với bất kỳ kích thước hay vật liệu nào. Ánh sáng trở nên đặc biệt quan trọng trong những không gian chật hẹp hay đông đúc. Có thể giúp chúng ta cảm thấy rộng hơn, thoáng đãng hơn. Trong khi sự thật là diện tích vẫn không hề thay đổi. Ngược lại, việc thiết kế ánh sáng không tốt. Có thể khiến những không gian rộng rãi dường như bị nhỏ hẹp lạ. Chật chội hơn so với diện tích thực.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Sử dụng nhiều nguồn sáng đa dạng

Nhiều căn hộ chung cư thường mắc phải sai lầm. Đó là khi chỉ chiếu sáng phòng với một cái đèn trần duy nhất ở giữa. Loại đèn này kiến các góc tường bị sấp bóng, ánh sáng trong phòng không đồng đều tạo cảm giác phòng bị chật hơn. Thậm chí còn gây căng thẳng cho mắt. Thay vì chỉ sử dụng một đèn trần, các gia chủ nên dùng nhiều nguồn ánh sáng đa dạng, phân bổ khắp cả phòng. Chức năng, kích thước và thiết kế của từng căn phòng sẽ cần những kiểu đèn được bố trí với cường độ sáng khác nhau.

Bố trí ánh sáng ở các khu vực góc khuất, góc tường, góc nhà

Bố trí ánh sáng ở các khu vực góc khuất, góc tường, góc nhà

Bóng tối thường gây ra cảm giác không gian chật hẹp hơn. Trong khi ánh sáng giúp chúng ta cảm thấy rộng rãi hơn. Khi các góc nhà, góc tường bị khuất bóng. Căn phòng dường như bị thu hẹp lại. Đèn ở các góc, dù là đèn trần hay đèn cây, cũng sẽ giúp đảm bảo toàn bộ mặt sàn của phòng được chiếu sán. It nhất cũng giúp ta luôn cảm nhận được diện tích thực của căn phòng.

Thiết kế các lớp ánh sáng

Đèn chiếu sáng trong góc hay đèn trần thường được xếp vào loại “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, những người thiết kế thường áp dụng 3 loại chiếu sáng khác nhau. Đó là: chiếu sáng chung, chiếu sáng điểm và chiếu sáng nền. Nguồn chiếu sáng chung sẽ giúp căn phòng có độ sáng tốt. Những nguồn chiếu sáng điểm lại giúp chúng ta nhìn rõ hơn. Các chi tiết đáng quan tâm cụ thể như bàn học hay bàn bếp. Còn chiếu sáng nền có chức năng trang trí nhiều hơn. Chiếu sáng từng lớp theo cách này giúp đảm bảo tất cả các nhu cầu về ánh sáng đều được đáp ứng. Do đó, khi phân bổ các nguồn sáng trong phòng. Các kiến trúc sư và gia chủ nên tính toán cả 3 lớp này.

Thêm ánh sáng từ đèn âm tường, âm trần

Bố trí ánh sáng ở các khu vực góc khuất, góc tường, góc nhà

Đèn âm có ý nghĩa rất quan trọng bởi chúng thực sự giúp không gian trở nên rộng hơn. Đèn âm là đèn được thiết kế, lắp đặt trực tiếp vào trong tường, trần nhà hoặc các bề mặt khác. Chúng tạo ra thêm ánh sáng mà không mất chút diện tích lắp đặt nào. Những loại đèn này vô cùng hữu ích trong những căn phòng trần thấp,. Bởi đèn treo hay đèn không âm sẽ tạo cảm giác làm giảm chiều cao của trần. Bằng cách sử dụng đèn âm, kiến trúc sư. Các gia chủ sẽ giúp tăng độ rộng thoáng của không gian. Tạo ra sự khác biệt lớn trong các căn phòng nhỏ.

Đèn âm trần, âm tường không chỉ giúp không gian như cao, sâu hơn mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng

“Rửa” tường bằng ánh sáng

“Rửa” tường bằng ánh sáng. Có nghĩa là hướng ánh sáng rọi thẳng vào các bức tường trong phòng. Hay nói một cách khác là chúng ta đang cố gắng xóa mờ đi những bức tường ngăn. Giới hạn căn phòng để không gian rộng thoáng hơn. Cách này cũng được sử dụng để hướng ánh nhìn vào các điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế. Ví dụ như các tác phẩm tranh nghệ thuật hay kiến trúc. Đèn âm tường cũng là một cách để làm bừng sáng bức tường vô cùng hiệu quả. Một cách khác là lắp đặt hệ thống đèn rọi để điều chỉnh sáng chiếu vào tường một cách thủ công.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn