Dự kiến giá nhà tại Anh sẽ tăng 21% trong 5 năm tới

Dự kiến giá nhà tại Anh sẽ tăng 21% trong 5 năm tới

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 727

Các dự đoán cho thấy giá nhà tại Anh sẽ tăng khoảng 21% từ năm nay cho tới 2025. Theo báo cáo của công ty bất động sản Knight Frank. Những ngôi nhà ven mặt nước ở Anh có sức hút vượt trội so với những bất động sản nghỉ dưỡng khác. Với mức giá bán tăng trung bình 1,4% trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, nhà cạnh bến cảng tăng giá rất tốt, đạt mức tăng trưởng gần 10% ngay cả trong đại dịch Covid-19. Trong khi đó, giá bán những ngôi nhà tương đương về diện tích, tiện nghi ở trong đất liền chỉ tăng trung bình 0,2%.

Dữ liệu của Knight Frank cho biết, thị trường nhà ở Anh đã mở cửa trở lại vào tháng 6. Sau 2 tháng đóng cửa phòng dịch. Tác động của đại dịch khiến cơn sốt mua nhà tại Anh vốn đã bùng phát trước đó thêm “nóng”. Do người dân có xu hướng rời bỏ các thành phố đông đúc. Tìm kiếm không gian sống khác để vượt qua cơn khủng hoảng sức khỏe mang tên Covid. Hãy cùng Oet tìm hiểu nhé.

Các dự đoán giá nhà tại Anh trong 5 năm tới

Một báo cáo được công bố mới đây của Savills dự báo mức giá trung bình. Để sở hữu một ngôi nhà ở Vương quốc Anh sẽ tăng thêm 4% trong năm 2021. Từ nay đến hết năm 2025,  tổng mức tăng trưởng giá nhà có thể đạt 21,1%. Ngoài ra, lượng giao dịch mua nhà có thể đạt 1,4 triệu căn trong năm nay. Sau đó trở về mức bình thường là 1,2 triệu căn vào năm 2023.

Lucian Cook, Giám đốc Nghiên cứu của Savills Anh, nhận định. “Năm 2021 sẽ là một năm phức tạp và không đồng đều vì các nguồn lực và yếu tố cạnh tranh nhau. Gây tác động đến thị trường nhà ở tại những khía cạnh, phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, triển vọng thị trường đã được cải thiện kể từ đầu năm do các chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid được triển khái với tốc độ khá nhanh. Các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với thị trường việc làm và thị trường nhà ở.”

Các giao dịch mua bán nhà và đất tại Anh tăng lên

Bên cạnh giá, lượng giao dịch mua bán nhà đất cũng cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Nhờ tác động tích cực từ các chính sách ưu đãi của chính phủ đối với thị trường bất động sản. Trong đó, nổi bật nhất là quyết định kéo dài Stam Duty Holiday – khoảng thời gian chính phủ Anh giảm thuế trước bạ cho người dân mua bán bất động sản. Đến hết tháng 6 năm nay thay vì tháng 3 như kế hoạch trước đó.

Dự kiến giá nhà tại Anh sẽ tăng 21% trong 5 năm tới

Ông Cook cho biết: “Bằng cách kéo dài cả Stam Duty Holiday và chương trình trợ cấp thất nghiệp. Chính phủ đã làm giảm đáng kể các rủi ro suy thoái vào giữa năm. Trong khi đó, nền kinh tế đang phục hồi cũng sẽ thúc đẩy giá nhà tăng từ nay cho đến cuối năm.”

Phân khúc giá nhà tại Anh

Savills dự báo các khu vực xa London sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm tới. Ví dụ, giá nhà ở vùng Tây Bắc có thể tăng tới 28,8%, giá ở Yorkshire và The Humber dự kiến cũng tăng 28,2%. Trong khi đó, thủ đô London được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất, chỉ khoảng 12,6%.

Ở phân khúc cao cấp, những ngôi nhà hạng sang ở trung tâm London. Có thể sẽ tăng giá 3% trong năm nay và đạt mức tăng 21,6% vào cuối năm 2025. Các bất động sản cao cấp ở vùng ngoại ô London cũng được dự đoán sẽ tăng 14,6% trong 5 năm tới.

Theo dự báo của Savills, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người mua sẽ tiếp tục xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi. Có nhiều không gian ngoài trời và phong cách sống. Khác với cuộc sống ở các đô thị đông đúc, chật chội. Đặc biệt, bất động sản ven mặt nước như sông, biển, hồ rất được yêu thích. Chính vì vậy, những ngôi nhà hạng sang ở vùng ngoại ô, miền quê nước Anh hiện được tìm kiếm nhiều. Có khả năng sẽ tăng giá hơn 20% trong 5 năm tới.

Kinh tế Anh sẽ phục hồi và tăng trưởng ảnh hưởng đến giá nhà

Dự kiến giá nhà tại Anh sẽ tăng 21% trong 5 năm tới

Theo ý kiến của phần lớn chuyên gia phân tích tham gia khảo sát mới đây của Reuters. Nền kinh tế Anh sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch COVID-19 trong vòng 2 năm tới, với tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 6,5% vào cuối năm 2021.

Anh là quốc gia ghi nhận số người tử vong liên quan đến dịch COVID-19 cao nhất ở châu Âu. Nhưng lại là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng vaccine ngừa dịch cho người dân số của mình. Và Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng vừa công bố một gói cứu trợ kinh tế lớn khác vào tuần trước.

22 trong số 31 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters. Được thực hiện từ ngày 5-10/3 vừa qua. Dự đoán tăng trưởng GDP của Anh sẽ về mức trước khi bùng phát dịch COVID-19 trong 2 năm tới. 5 người khác dự báo là tình hình kinh tế Anh sẽ phục hồi chỉ trong vòng 1 năm.

Nguồn: batdongsan.com.vn