Giá nhà Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm 2021

Giá nhà Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm 2021

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 703

Bất chấp ảnh hưởng của Covid 19, giá bất động sản liên tục tăng ở tất cả các địa phương, các phân khúc. Thực tế thị trường hiện nay khiến nhà đầu tư, doanh nghiệp và các chuyên gia bất động sản đều khẳng định, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục tăng trong năm tới.

Sự thiếu hụt nguồn cung và các quy định thắt chặt trong suốt năm 2020. Có thể khiến giá nhà Hàn Quốc tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay. Gây ra nhiều lo ngại về sự bất ổn trên thị trường nhà ở.

Theo một báo cáo mới đây của KB Financial Group. Giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2021. Đồng thời với giá bán tăng, jeonse – khoản tiền đặt cọc thuê nhà trong 2 năm. Đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc – cũng sẽ đắt hơn. Hãy cùng Oet tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Nguyên nhân giá nhà có xu hướng tăng

Giá nhà Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm 2021

Báo cáo của KB Financial Group được tổng hợp. Dựa trên kết quả một cuộc khảo sát với sự tham gia của 161 chuyên gia bất động sản địa phương vào đầu tháng 12/2020. Cụ thể, 39% số người được hỏi dự đoán rằng giá nhà ở Seoul. Và các thành phố lân cận sẽ tăng thêm 5% hoặc cao hơn trong năm nay. Nhà ở các thành phố khác trên toàn quốc có khả năng sẽ tăng giá trung bình từ 1-3%.

Sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu mua nhà gia tăng do giá thuê tăng. Được cho là những nguyên nhân chính đẩy giá nhà đất Seoul tăng lên trong năm 2021. Còn ở các khu vực khác, giá nhà có xu hướng tăng. Do nhu cầu mua cao và thanh khoản nhanh.

Đối với thị trường cho thuê, 33% người được hỏi dự đoán rằng giá jeonse sẽ tăng 7%. Hoặc cao hơn ở khu vực Đại Seoul, so với 5% hoặc thấp hơn trên toàn quốc. Nguyên nhân khiến giá jeonse tăng lên trong năm 2021 cũng là do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao.

Giá căn hộ tăng cao từ tháng 12/2020

Một quản lý tại KB Research, Bộ phận nghiên cứu thị trường của KB Financial Group, nhận định. “Một trong những vấn đề quan trọng của thị trường bất động sản Hàn Quốc trong năm 2021 là làm thế nào để ổn định thị trường đang nóng lên từng ngày. Giá thuê nhà tăng chóng mặt, gánh nặng thuế đối với nhiều chủ sở hữu nhà. Và Covid-19 vẫn đang tiếp diễn cũng là những thách thức đang tồn tại trên thị trường.”

Một báo cáo khác do ngân hàng thương mại KB Kookmin công bố trước đó. Cũng cho thấy 14 quận ở phía bắc thủ đô Seoul đã ghi nhận giá căn hộ trung bình tăng 2,93% lên 820 triệu won (750.000 USD) trong tháng 12/2020. Vượt qua mốc kỷ lục 800 triệu won được thiết lập trước đó không lâu.

Trong khi đó, Gangnam – khu vực phía Nam Seoul, tập trung các quận giàu có, phát triển nhất ghi nhận giá nhà trung bình tăng thêm 35 triệu won trong năm qua, từ 912 triệu won vào tháng 1 lên 947 triệu won trong tháng 12.

Theo báo cáo của KB Kookmin, những hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ Hàn Quốc về thuế và thế chấp đã tác động đến giá nhà ở khu vực Gangnam, đẩy giá lên ngày càng cao. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà cho thuê dạng jeonse do các quy định cho phép người thuê gia hạn hợp đồng thuê thêm 2 năm cũng góp phần thúc đẩy người dân dịch chuyển lên các quận phía Bắc Seoul để tìm mua nhà.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng ảnh hưởng đến giá nhà

Giá nhà Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm 2021

Theo Đài KBS, Hàn Quốc, vào tháng 2 năm ngoái, BOK từng dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,4% trong năm 2021, thấp hơn dự báo hiện tại 0,6%. Tuy nhiên, sau khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. BOK đã hạ dự báo về tỷ lệ tăng trưởng năm 2020, và nâng dự báo tăng trưởng năm 2021.

Dự báo tăng trưởng ngưỡng 3% trong năm nay là bởi hiệu ứng cơ sở từ việc kinh tế tăng trưởng -1% trong năm ngoái. “Hiệu ứng cơ sở” là hiện tượng các chỉ số có thể bị sai lệch đi. So với giá trị thực tế tùy theo thời điểm được lấy làm căn cứ để tính các chỉ số đó.

BOK dự báo tỷ lệ tăng trưởng năm 2022 là 2,5%, cũng tương tự dự báo hồi tháng 11. Tỷ lệ tăng giá tiêu dùng năm nay được dự báo ở mức 1,3% và năm sau là 1,4%.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương quyết định đóng băng lãi suất cơ bản ở mức 0,5%/năm. BOK đã giữ nguyên mức lãi suất này từ sau tháng 7 năm ngoái. Biện pháp đóng băng lãi suất của BOK được phân tích. Là do cân nhắc tổng hợp tình hình thị trường tài chính hiện tại, thị trường tài sản như bất động sản, cổ phiếu. Và áp lực gia tăng vật giá gần đây. Giá nhà ở đây cũng không ngoại lệ.

Nguồn: batdongsan.com.vn