Khắc phục tường ngấm nước, sàn rộp sau mưa

Khắc phục tường ngấm nước, sàn rộp sau mưa

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 1,125

Vào mùa mưa, hiện tượng thấm nước trong nhà phố, chung cư hoặc thậm chí cả những khu nhà ở cao cấp đang là vấn đề được quan tâm khá nhiều. Nhà mới xây được vài năm, tuy nhiên tường và trần nhà đã bắt đầu có dấu hiệu ngấm nước, các mảng tường loang lổ, mỗi khi trời mưa thì có hiện tượng “dột nhẹ”…Một nguyên nhân khác nằm ở vị trí các ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái.

Khi tạnh ráo, chủ nhà cần tháo dỡ các thanh ván, làm vệ sinh và lát lại; sơn chống thấm cho tường bên ngoài. Nếu nhà làm chống thấm tốt, lát sàn gạch, kịp thời di tản đồ đạc lên chỗ cao ráo thì hậu quả sẽ giảm bớt nhiều. Với các nhà còn lại, giải pháp khắc phục tường ngấm nước, sàn rộp sau mưa như sau:

Xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Với sàn gỗ công nghiệp, nếu mưa ngấm lâu, gỗ sẽ bị rút lại mỗi thanh khoảng 0,5 cm. Khi bị ngập, nước ngoài đường tràn vào sẽ làm chất bẩn len lỏi vào các kẽ sàn. Khi đó, các tấm ván cần phải dỡ ra,  làm vệ sinh sàn, thanh gỗ. Sau đó, thay tấm lót mới và lát lại sàn gỗ.

Sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, trên thị trường nhiều loại ván gỗ tự nhiên chất lượng kém. Do vậy, khi sàn bị ngấm nước, bạn cũng cần kiểm tra kỹ để khắc phục với hình thức tương tự.

Tường bị ngấm khắc phục ra sao?

Khắc phục tường ngấm nước, sàn rộp sau mưa

Với chân tường ốp gạch, nếu nước ngấm chưa hết mảng tường ốp thì bạn có thể tạm yên tâm.

Với tường sơn nước, bạn có thể dùng đèn cao áp chiếu lên tường nhằm cứu vãn tình thế.

Với tường ốp gỗ, bạn nên tháo ra, làm vệ sinh tường, gỗ và ốp lại.

Với tường dán giấy, bạn cần bóc lớp giấy đã hỏng, làm sạch tường.

Ngoài những cách tạm thời, các gia đình cần chú trọng đến những biện pháp mang tính dài lâu như: làm tốt khâu chống thấm bằng cách sử dụng sơn ngoài trời. Những bề mặt tường có sơn sẽ trơn bóng, khi mưa to sẽ như “nước đổ lá khoai”, trôi nhanh, không thấm vào nhà.

Cẩn trọng với hệ thống điện ngấm nước

khắc phục

Hiện nay, đa số các hộ gia đình sử dụng hệ thống đường dây điện ngầm trong tường. Nếu nước ngập vào các khu vực có dây điện, chủ nhà cần nhờ thợ có kinh nghiệm tới xem. Đồ gia dụng (đèn, quạt…) bị ngấm nước không được cắm thử trước khi thợ kiểm tra.

Dùng dung dịch chuyên dụng với đồ nội thất

Với đồ nội thất bằng gỗ như bàn ghế, tủ giường cần sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch. Sau đó, bạn để khô rồi đánh lại véc-ni để chống mối mọt. Một số món đồ bị hư hỏng nặng, bạn không nên giữ lại vì tiếc. Với nột thất là đệm, thảm, chiếu, mút thì cần hút sạch nước, giặt kỹ, phơi khô trong chỗ mát.

Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

 

Nguồn: batdongsan.com