VLXD xanh hướng tới phát triển bền vững

VLXD xanh hướng tới phát triển bền vững

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 783

Trong những năm qua, ngành sản xuất VLXD đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Công tác xây dựng thể chế liên quan đến phát triển VLXD được quan tâm. Đó đã từng bước tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển VLXD đáp ứng yêu cầu của ngành xây dựng.

Chất lượng của VLXD ngày càng được mở rộng, nâng cao. Nhằm đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Một số doanh nghiệp sản xuất VLXD có trình độ công nghệ, thiết bị và quản lý tương đối tiên tiến.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nêu lên một số hạn chế, thách thức của ngành VLXD. Một số quy định quản lý đã không còn phù hợp với tình hình thực tế. Chất lượng quy hoạch chưa cao. Việc kiểm soát sản xuất VLXD theo quy hoạch và có kế hoạch chưa chặt chẽ. Trình độ công nghệ, thiết bị chung của toàn ngành chuyển biến chậm. Hiệu quả sử dụng tài nguyên của một số sản phẩm chưa cao.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Sử dụng nhựa tái chế làm cốt liệu trong sản xuất xi măng 

Nhựa là một chất thay thế hiệu quả cho các cốt liệu truyền thống như cát. Khi kết hợp với xi măng sẽ tạo ra một loại bê tông nhẹ và bền. Nhựa có các đặc tính khác nhau như bền, chống ăn mòn, cách nhiệt. Bên cạnh đó là cách âm tốt, tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao. Nó giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của xi măng và rác thải nhựa

Chất thải nhựa polyethylene mật độ cao. Nó được trộn với xi măng Portland để kiểm tra khả năng sản xuất xi măng nhựa. Việc thay thế cát bằng chất thải polyetylen mịn với tỷ lệ phần trăm khác nhau. Polyetylen là một vật liệu bán tinh thể có khả năng chống hóa chất và chống ăn mòn cao. Nó cung cấp khả năng chống chịu tốt với dung môi hữu cơ. Là vật liệu có trọng lượng nhẹ, không độc hại. Bên cạnh đó, Polyetylen còn có khả năng chống ố và chịu lực cao. Đó là lý do nó được chọn là đối tượng được sử dụng để làm cốt liệu trong sản xuất xi măng. Hộp hoặc thùng nhựa polyetylen được thu gom từ các bãi rác thành phố. Đem rửa sạch và cắt nhỏ bằng cách sử dụng máy cắt và mài chuyên dụng.

Sử dụng vi khuẩn để làm gạch xi măng sinh học

VLXD-xanh

Lấy cảm hứng từ quá trình khoáng hóa sinh học canxi cacbonat của san hô. Quy trình đơn giản, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Phương pháp sản xuất gạch của bioMASON được thực hiện bằng cách lấp đầy một khuôn hình chữ nhật. Bằng cát xếp xen kẽ với dung dịch chứa urê, canxi clorua và vi khuẩn không gây bệnh Sporosarcina pasteurii. Sau vài ngày, vi khuẩn tạo ra một chuỗi phản ứng hóa học tạo ra một khoáng chất kết dính cát với nhau. Nó tạo thành một viên gạch. Quá trình này không liên quan đến việc nung gạch trong lò nung. Phương pháp này có thể giảm 800 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm.

Thay thế Clinker bằng phế liệu

Tỷ lệ clinker/xi măng trung bình trên thế giới là khoảng 0,81. Vì sản xuất clinker là công đoạn sử dụng nhiều năng lượng và thải canxi dioxide nhiều nhất trong quá trình sản xuất xi măng, nên việc giảm tỷ lệ clinker/xi măng thông qua việc sử dụng các chất thay thế clinker như tro núi lửa, xỉ hạt lò cao từ sản xuất sắt, hoặc tro bay từ sản xuất nhiệt điện than sẽ làm giảm năng lượng sử dụng và giảm lượng CO2 phát thải. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm cách sử dụng tro bay để tạo nên hợp chất kết dính thay cho vai trò của xi măng trong các khối bê tông phục vụ mục đích xây dựng.

Trên đây là một số giải pháp tạo ra vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa nguồn phế thải, biến chúng thành sản phẩm có giá trị và hướng tới phát triển bền vững. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng của Chính phủ.

Do đó, việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm. Những giải pháp công nghệ cao, sản phẩm thông minh được thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống, nhằm tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện hơn với môi trường

Nguồn: baoxaydung.com.vn