Ngành VLXD trong đại dịch Covid 2020

Ngành VLXD trong đại dịch Covid 2020

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,226
Dịch bệnh gây ra các tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh doanh. Trong đó bao gồm hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngành VLXD tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc đã kéo dài gần 6 tháng. Lan rộng tới trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Mặc dù bước qua một năm biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế, giao dịch BĐS sụt giảm…, ngành sản xuất VLXD đã khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả khả quan, tiếp tục là bước đệm tạo đà tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực của ngành VLXD trong năm 2021.
Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Sản xuất VLXD ổn định và tăng trưởng

nganh-vlxd

Dù trải qua Covid-19 và ảnh hưởng trầm lắng của thị trường BĐS. Tất cả các sản phẩm VLXD vẫn đang sản xuất ổn định. Phát triển VLXD đã từng bước được chú trọng hơn theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Mẫu mã sản phẩm đa dạng, phong phú. Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của các nước phát triển. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường trong nước. Từng bước thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Với ngành VLXD, dù chịu tác động của Covid-19. Kết quả kinh doanh ghi nhận đạt được con số khả quan. Tất cả các sản phẩm VLXD vẫn đang sản xuất ổn định. Dù năng suất và sản lượng có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đa phần đều tăng trưởng dương…

Phát triển VLXD có sự chuyển biến tích cực

Tổng công suất thiết kế của 3 loại sản phẩm chính là gạch bê tông, gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt.

Với sản lượng trên thì hàng năm tiết kiệm được khoảng 7,5 triệu m3 đất sét giảm tiêu thụ khoảng 750.000 tấn than. Giảm thải ra môi trường khoảng 2,85 triệu tấn CO2. Đây là kết quả ấn tượng góp phần giảm thải gây ô nhiễm môi trường. Nó giảm quá trình suy giảm diện tích đất nông nghiệp ở nước ta.

Chiến lược phát triển VLXD – Bệ đỡ chính sách

nganh-vlxd

Chiến lược có mục tiêu phát triển ngành công nghiệp sản xuất VLXD đạt trình độ tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Với năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước. Loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất VLXD lạc hậu, tiêu tốn nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Ngạch xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tính cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế. Hạn chế xuất khẩu những sản phẩm sử dụng nhiều nguyên liệu. Nhiên liệu là tài nguyên khoáng sản không tái tạo.

Chiến lược được phê duyệt có ý nghĩa quan trọng. Dẫn dắt định hình các hoạt động phát triển VLXD phù hợp. Với quy luật cung – cầu của kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Chiến lực lấy phát triển kinh tế – xã hội và hài hòa bảo vệ môi trường. Nó làm chủ đạo trong thời gian 10 năm tới và định hướng đến năm 2050.

Đây cũng sẽ trở thành bệ đỡ hành lang chính sách thúc đẩy ngành VLXD. Với định hướng rõ ràng, sự hỗ trợ thiết thực, ngành VLXD tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tăng tốc.

Định hướng phát triển VLXD năm 2021

Ngành VLXD năm 2020 đã đạt được một số bước tiến nhất định. Sản xuất VLXD của Việt Nam vẫn chưa thực sự bền vững, còn bộc lộ những vấn đề bất cập cần phải khắc phục. Việc đầu tư phát triển sản xuất đối với một số chủng loại VLXD còn chưa hợp lý. Quy mô còn nhỏ và phân tán, hiệu quả đầu tư chưa cao. Công nghệ sản xuất VLXD ở một số lĩnh vực còn lạc hậu. Nhân lực kỹ thuật được đào tạo bài bản trong lĩnh vực sản xuất VLXD còn mỏng, chưa tương xứng với yêu cầu phát triển ngày càng cao của Ngành…

Do đó, để phát triển bền vững ngành VLXD cần ưu tiên đầu tư các dự án sản xuất VLXD mới. Các dự án công suất lớn sử dụng công nghệ tiên tiến. Các dự án sản xuất VLXD sử dụng khối lượng lớn chất thải từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt.

Đối với hành lang pháp lý để phát triển VLXD, cần bổ sung thêm những chính sách, tính pháp lý cho việc đầu tư phát triển vật liệu xanh, vật liệu sử dụng các chất thải, phế thải để sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng…

Nguồn: baoxaydung.com.vn