Cách khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp

Cách khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp

20/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 940

Hiện tượng nền nhà bị phồng rộp hiện nay đã khá phổ biến khiến nhiều gia đình lo lắng; “hoảng sợ”. Vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng và kịp thời nhất. Bởi nếu để lâu sẽ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc đi lại. Có nhiều trường hợp xây những mẫu nhà cấp 4 hoặc nhà phố… Chỉ mới vài năm mà khi đi trên nền gạch đã nghe các tiếng rộp vì nền nhà bị nhô lên; gây hiện tượng gạch bị xô xát vào nhau và cứ thế nứt vỡ. Như vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp một cách hiệu quả nhé!

Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này, Oet rất vui khi cung cấp thông tin này đến các bạn.

Nguyên nhân nền gạch bị bong rộp

– Quá trình lát gạch không đúng quy trình kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đồng đều; tạo nên khoảng hở giữa mặt nền với viên gạch, gây ra tiếng kêu khi có bàn chân người đi lại.

– Lớp vữa xi măng, lớp hồ dầu không đạt chất lượng hoặc được tô trát không đủ “no”; khiến độ bám dính của gạch không cao.

– Khoảng cách giữa các viên gạch không đều; quá sát nhau nên khi có hiện tượng giãn nở, những viên gạch sẽ xô vào nhau và nứt vỡ.

– Trong quá trình sử dụng, nền nhà bị sụp lún hoặc gạch bị giãn nở theo nhiệt độ; dẫn đến hiện tượng kích lẫn nhau và phồng rộp ở giữa.

Cách khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp

Cách khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp

Có nhiều nguyên nhân khiến nền gạch bị bong rộp; thì cũng có nhiều cách phòng tránh và khắc phục, trong đó có 2 cách nổi bật dưới đây.

Sử dụng vữa xi măng

Vữa xi măng là nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch, tuy nhiên; khi sử dụng để khắc phục hiện tượng bong rộp nền gạch thì hơi khó khăn và phức tạp. Khi đó, người thi công phải kiểm tra chặt chẽ cả số lượng lẫn chất lượng của vữa xi măng; đồng thời đảm bảo thời gian và quy trình đầm trước đó để mang đến một kết cấu bằng phẳng và chịu lực.

Lưu ý khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng; mạch vữa ngang phải thật “no” để khi có hiện tượng giãn nở, những viên gạch liền kề nhau sẽ không bị nứt, vỡ. Tại những khu vực có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch thì áp dụng phương áp lát “vảy rồng”; nghĩa là sử dụng những mảnh gạch vụn để lát chi chít nhau, giúp tăng chiều rộng của các mạch vữa.

cách khắc phục

Cách khắc phục: Sử dụng keo dán gạch

Sử dụng keo dán gạch là giải pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp. Đó là nhờ những ưu điểm tuyệt vời của keo dán gạch; như thi công nhanh chóng, dễ dàng, có thể điều chỉnh viên gạch trong khoảng thời gian ngắn cho phép; nhờ đó mà bề mặt hoàn thiện luôn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

Quá trình thi công keo dán gạch, người ta thường sử dụng bay răng cưa chuyên dụng. Bay răng cưa cho phép keo có thể phủ kín và phủ đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch, nhờ đó ngăn chặn và giảm thiểu được tình trạng các lỗ hổng xuất hiện giữa viên gạch và mặt lát. Lớp keo được tráng đều không chỉ giúp độ bám dính của viên gạch cao hơn mà còn ngăn chặn tình trạng thấm nước, nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố), giúp công trình thêm chất lượng.

So với vữa xi măng thì keo dán gạch tỏ ra có ưu thế hơn hẳn. Vì vậy, hãy lựa chọn keo dán gạch ngay từ ban đầu để công trình của bạn được đảm bảo dài lâu, tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

Nguồn: batdongsan.com