Nhà in 3D trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay

Nhà in 3D trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay

21/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 1,017

Bạn nghĩ sao khi xây một căn nhà chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ? Nghe có vẻ viễn tưởng nhưng đây lại là điều hoàn toàn có thật. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in 3D trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc áp dụng công nghệ này vào xây dựng nhà in 3D. Nó đã mở ra bước tiến mới cho nhân loại. Đặc biệt là trong xây dựng nhà ở hay công trình.

Từ sợi gai dầu đến bê tông cây gai dầu; từ vật liệu nhẹ, vật liệu có thể tái chế cho đến công nghệ in 3D, những sản phẩm mang tính xanh từ bàn tay và khối óc con người đang góp phần giảm lượng khí phát thải CO2. In 3D ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp trên thế giới và ngành xây dựng cũng không ngoại lệ.

Công nghệ in 3D đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Một trong những lĩnh vực đó là xây dựng nhà ở. Nhờ chi phí rẻ, thời gian thi công nhanh và giúp bảo vệ môi trường. Công nghệ này hứa hẹn sẽ thay thế công nghệ xây dựng nhà ở truyền thống hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ này nhé.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này. Oet rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Nhà in 3D trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay

Nhà in 3D được xây dựng như thế nào?

Theo ông Ballard, ICON đã sử dụng công nghệ xây dựng độc quyền của công ty mang tên Vulcan.Công nghệ đã tạo ra các khối bê tông vững chắc. Nó cũng đem đến những sự linh hoạt nhất định trên sơ đồ mặt bằng.

Trong quá trình xây dựng, ICON đã in 3D tầng đầu tiên. Sau đó xây dựng tầng thứ hai theo cách truyền thống. “Đó là con đường nhanh nhất giúp bạn đi từ tưởng tượng đến thực tế. Bạn có thể xây dựng những ngôi nhà rất cao với chi phí phải chăng mà vẫn giữ được sự an toàn”, ông Ballard cho biết.

Việc sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng nhà ở giúp tiết kiệm chi phí từ 10% – 30% so với cách truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh giá cả các vật liệu xây dựng như thép, nhôm hay đặc biệt là gỗ đang tăng cao

Một số chuyên gia đến từ Hiệp hội các công ty xây dựng Mỹ cho rằng. Đây có thể là giải pháp cho ngành xây dựng trên toàn cầu trong tương lai. Ngoài ra, nhà in 3D cũng là một điểm sáng về kinh tế trong bối cảnh toàn cầu. Họ đang hứng chịu những thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng công nghệ in 3D đó là giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Ngành xây dựng đang thiếu hụt nhân công trầm trọng. Bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh. Công nghệ in 3D sẽ giúp giải quyết vấn đề đó tương đối hiệu quả.

Tính bền vững, hiệu quả

Chỉ tính riêng tại Mỹ, bên cạnh ICON, vẫn còn khá nhiều đơn vị khác đang chuyển hướng sang hình thức sử dụng công nghệ in 3D. Tiêu biểu như Mighty Buildings. Qua đó chứng minh tiềm năng phát triển của lĩnh vực này.

Alex Dubov, giám đốc điều hành của Mighty Buildings cho biết: “Quy trình sản xuất nhà in 3D giúp loại bỏ 99% chất thải xây dựng và rẻ hơn từ 30% – 40% so với các thông thường. Nó cũng sử dụng các năng lượng sạch như năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sử dụng các chất liệu đặc biệt giúp điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà”.

nhà in 3d

Ưu điểm của nhà in 3D

Cho dù được làm bằng bê tông hay polyme. Những ngôi nhà này đã cho thấy hiệu quả về mặt năng lượng, tính bền vững và độ đàn hồi cao hơn nhiều so với những ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ thông thường.

Các ngôi nhà được ICON xây dựng tại Mexico. Thậm chí chịu đựng được một trận động đất lớn mà không hề có thiệt hại. Ngoài ra, chúng có khả năng chống nấm mốc, mối mọt, thấm nước và mục nát.

Với nhu cầu cao về nhà in 3D, thách thức lớn nhất đối với các công ty xây dựng. Làm thế nào để mở rộng quy mô một cách nhanh chóng. “Thách thức lớn nhất đối với ICON là chúng tôi bị hạn chế về nguồn cung. Mọi hệ thống xây dựng mà chúng tôi có đều được đặt trước trong 24 tháng”, ông Ballard nói thêm.

Tóm lại, những ưu điểm chính của in 3D được thể hiện ở các yếu tố Tốc độ, Độ Linh hoạt và Chi phí. Như chúng tôi đã nói nhiều lần trong suốt bài viết này, đối với các hoạt động sản xuất nhỏ, tạo mẫu và sở thích, máy in 3D là một phương pháp sản xuất tốt hơn rất nhiều so với các hệ thống công nghiệp khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn bắt đầu sản xuất hàng loạt một sản phẩm, các hệ thống công nghiệp bắt đầu trở thành một lựa chọn tốt hơn nhiều. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều công ty vẫn chưa coi in 3D là một hệ thống sản xuất khả thi cho các sản phẩm hiện đại.

Nguồn: cafeland.vn