Nhà nhiều góc cạnh và những lưu ý cần thiết

Nhà nhiều góc cạnh và những lưu ý cần thiết

21/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,311

Ngôi nhà nhiều góc cạnh về mặt phong thuỷ, góc cạnh nhọn hoặc vuông lồi ra nhiều sẽ làm chuyển hướng dòng khí lưu chuyển trong hoặc ngoài nhà. Sinh hoạt không thuận lợi, gây tâm lý bất an. Và ngược lại, những góc khuất hay góc lồi nhưng không tiếp xúc thường xuyên thì không có gì phải lo ngại.

Về mặt cấu trúc xây dựng, nhà cửa xưa nay đều chủ yếu dựa vào bộ khung. Dù là cột chịu lực hay tường chịu lực thì cũng ít nhiều có những mảng miếng lồi thụt trong mặt bằng. Nhà phố nhỏ diện tích càng ít thì càng khó giấu bớt được hệ khung đó đã đành. Nhưng ngay cả trong biệt thự thoải mái diện tích thì vẫn có nhiều cột hoặc tường lồi thụt. Có thể dùng cho mục đích ngăn chia; cũng có thể nằm ở ý đồ thiết kế ngôi nhà theo phong cách nội ngoại thất nào đó; thậm chí có những cây cột khá to chỉ thuần tuý cho mục đích trang trí. Vấn đề là hiểu đúng về góc cạnh và khéo dùng góc cạnh.

Hãy cùng Oet tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Hiểu rõ về góc cạnh của ngôi nhà

Bất kì ngôi nhà nào cũng có góc cạnh. Đó có thể là bộ khung có nhiều góc cạnh, cột trụ trang trí hay các phần phân chia căn nhà,…Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ góc cạnh là gì và như thế nào là nhiều góc cạnh. Vì có nhiều gia đình có các vật trang trí góc cạnh để làm thay đổi không gian. Nhiều người còn dùng cột to trong nhà với mục đích chia phòng hay làm điểm nhấn.

Khi các góc cạnh hướng vào không gian sống gây nên ít nhiều bất lợi về phong thuỷ. Vì khi xảy ra trường hợp này thì luồng gió mạnh tác động vào nhà sẽ nhiều hơn. Những góc tủ, góc cửa hay góc tường lồi sẽ làm không gian thiếu vuông vức. Gia chủ cảm thấy dễ va chạm, nhiều ngóc ngách và khó kê xếp đồ đạc được như ý.

Về mặt tích cực, các góc cạnh tạo thành hình khối, mảng âm dương lồi lõm.  Bề mặt công trình ít đơn điệu, tạo bóng nắng hay ánh sáng nhân tạo đổ lên các bề mặt phong phú hơn. Nhưng khi các góc cạnh hướng vào không gian sống thì lại gây nên ít nhiều bất lợi về phong thuỷ.

Cách khắc phục không gian 

nhà nhiều góc cạnh

Không gian bên ngoài

Với không gian bên ngoài nhà, khi chọn đất chọn nhà cần lưu ý tránh “góc ao đao đình”. Công trình hoặc vật thể bên ngoài có góc chĩa vào càng lớn, càng gần thì nguy cơ gây ra xung sát càng cao. Càng cần ngôi nhà của mình phải tạo được khoảng lùi. Hoặc dùng mảng cây cối che chắn cũng tốt. Nó giảm bớt góc cạnh, sao cho mở cửa ra không thấy các góc đó nữa. Cũng có thể đặt chậu cây lồi ra hoặc dùng gương phản chiếu bên ngoài nhà. Đó có thể là một gương cầu lồi hoặc một tấm kim loại sáng bóng.

nhà nhiều góc cạnh

Nội thất gia đình

Đối với thiết kế nội thất, cách xử lý cũng nên quan tâm từ phần thô. Nên nhận thức rằng không phải căn phòng trống vuông vức về phần thô sẽ có lợi, mà phải là căn phòng sau khi bố trí đầy đủ đồ mà trở nên vuông vức thì sẽ tốt hơn, tất nhiên chữ “vuông vức” nên hiểu là các khoảng trống đi lại và giao tiếp, có thể căn phòng méo nhưng phần sinh hoạt vuông là ổn.

Muốn vậy thì cần hình dung hết công năng sử dụng, để có thể tính toán các tủ âm hay kệ rời, mua sắm bàn ghế… sao cho tránh được góc lồi vật dụng và cột, tường chĩa vào giường ngủ, vào nơi sinh hoạt hoặc vướng lối đi. Thiết kế nội thất cho các góc cạnh không thể tránh thì nên làm “mềm hoá” bằng cách vạt góc tường một chút, bo tròn, xây tường đôi (hai lớp tường gạch) phủ qua cột, làm tủ âm che khuất góc…

Vật trang trí phù hợp

Nếu nhà đã cố định khó tác động được vào các phần cứng. Nên bổ sung các vật trang trí có tính “mềm dịu”. Ví dụ như chậu cây kiểng, tượng tròn hoặc bình gốm trước vị trí có góc cạnh nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp với điểm va chạm. Đồng thời làm chậm, làm nhẹ luồng khí lưu chuyển nhanh. Các thiết kế nội thất bằng vách thạch cao uốn lượn, trụ gỗ tròn cũng có hiệu quả đáng kể .Thế nhưng, trong không gian cứng nhắc  cần có chuyên gia tư vấn cụ thể.

Cách hóa giải phong thủy nhà lồi lõm

Thứ nhất, treo đầu dã thú . Đầu dã thú rất ít thấy nên chúng ta có thể sử dụng mảnh gỗ rộng tám tấc với một thước hai chiều cao. Chỉ cần đem đầu thú treo lên đối diện thẳng với góc nhọn là có thể hóa giải. Khi treo phải cẩn thận, không được đóng đinh vào mặt thú.

Thứ hai, treo gương lõm – gương lõm còn gọi là gương võng tâm. Gương này có thể mua được ở những nơi bán đồ thờ cúng. Gương lõm có cấu tạo đặc biệt có tác dụng vừa tiêu trừ, vừa đánh nên được gọi là công cụ tốt nhất để hóa giải góc nhọn bắn phá.

Thứ ba, lấy tấm chắn che. Đây là phương pháp rất đơn giản, chủ yếu là nhìn rõ nơi góc nhọn bắn phá, dùng tấm gỗ che chắn.

Thứ tư, dùng bể cá để hóa giải. Có thể đặt bể cá đối chiếu với góc nhọn như thế sẽ có hiệu quả chuyển họa thành lành.  Góc nhọn là vật sắc, thuộc Kim dùng bể cá để hóa giải phong thủy. Nhà lồi lõm chủ yếu là Kim sinh Thủy. Nguyên khí Kim sẽ bị tổn hại lớn, nói cách khác là nước trong bể cá tiêu diệt góc sắc nhọn của góc nhọn. Dùng bể cá để hóa giải sự bán phá của góc nhọn. Dùng bể cá để hóa giải sự bán phá của góc nhọn. Nên nuôi 6 con cá, trong đó 5 con màu đen 1 con màu đỏ.

Nguồn: dichvuson.com