Sau ban hành luật an ninh mới: Người Hong Kong đổ xô đi mua nhà ở Anh

Sau ban hành luật an ninh mới: Người Hong Kong đổ xô đi mua nhà ở Anh

19/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 675

Ngày càng nhiều người Hong Kong đến Anh mua nhà sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia tại đặc khu kinh tế này. Đây được xem là một cơ hội cho người Trung Quốc để tận dụng mua nhà giá rẻ hơn. Họ có thể dùng để kinh doanh. Như cho thuê, đầu tư, mua đi bán lại… Luật ban hành về an ninh mới cũng làm cho một số bộ phận người Trung Quốc di chuyển sang Anh nhiều hơn.

Theo Reuters, cô Winnie Tong, một cư dân Hong Kong 40 tuổi. Đang tính toán chuyện mua nhà ở Anh khi giá bất động sản trung bình tại quốc gia này tăng gần 15% kể từ tháng 4. Sau quãng thời gian suy nghĩ, cô quyết định sẽ chuyển đến Birmingham. Vì quan ngại về tình trạng an ninh ở Hong Kong. “Luật an ninh quốc gia khiến tôi đi đến quyết định này”, cô nói. Hãy cùng Oet tìm hiểu rõ hơn nhé.

Ban hành luật an ninh mới

Các đại lý bất động sản ở Anh cho biết. Đã bán số lượng căn hộ bán cho khách hàng Hong Kong trong hai tháng qua tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Khách mua chủ yếu để ở. “Nhiều căn hộ tốt đã được bán hết, giá thì tăng cao. Quá nhiều người Hong Kong đến Anh mua nhà”, cô Tong than thở.

Hồi tháng 7, sau khi Bắc Kinh ban bố luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cho phép 3 triệu người có hộ chiếu diện công dân Anh ở nước ngoài (BNO) tại Hong Kong cơ hội nhập tịch Anh.

Giá bảng Anh giảm sau 2014

Bên cạnh đó, giá bảng Anh giảm đáng kể kể từ năm 2014 và mức thuế ưu đãi 0%. Đối với người mua bất động sản lần đầu có mức giá dưới 500.000 bảng Anh (654.400 USD). Cũng khuyến khích người mua Hong Kong đầu tư mạnh vào bất động sản Anh.

 Sau ban hành luật an ninh mới: Người Hong Kong đổ xô đi mua nhà ở Anh

Công ty bất động sản Arlington Civil (London) cho biết đã hoàn tất hơn 10 hợp đồng mua bán nhà trong 2 tháng qua. Công ty Centaline (Hong Kong) thông báo chỉ riêng trong tháng 7 đã bán được khoảng 60 căn hộ ở Anh. Danh sách khách hàng đăng ký chờ mua rất dài.

Theo thống kê, người mua Hong Kong mua nhà ở mức 300.000 đến 50 triệu bảng Anh (tương đương 390. 000-65,5 triệu USD). Ngoài London. Họ còn tìm kiếm bất động sản giá rẻ hơn tại các khu vực như Manchester và Bristol.

Trong hai năm qua, cô Winnie Tong, một người Hồng Kông. Đang có kế hoạch chuyển tới Anh sinh sống cùng gia đình. Tuy nhiên, kế hoạch mua nhà của cô đang bị đình trệ. Do giá nhà đất ở đây đã tăng khoảng 15% kể từ hồi tháng 4/2020.

Các đại lý bất động sản cho biết, trong hai tháng qua. Số lượng bất động sản bán cho khách Hồng Kông đã tăng gấp đôi. Chủ yếu là các bất động sản để ở.

“Những ngôi nhà có chất lượng tốt đều đã bán hết và giá cũng đắt hơn”. Cô Tong nói với Reuters và cho biết: “Hiện có rất nhiều người Hồng Kông đang đổ xô tới Anh”.

Làn sóng người Hong Kong mua nhà ở Anh

Hong Kong mua nhà ở Anh

Hồi tháng 7/2020, chính phủ Anh đã cho phép khoảng 3 triệu người mang hộ chiếu quốc tịch Anh. Ở nước ngoài tại Hồng Kông được trở thành công dân Anh sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông.

“Chưa bao giờ chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ khách hàng đến như vậy”. Marc von Grundherr, Giám đốc sàn bất động Benhan và Reeves ở London cho hay. Sàn này đã bán cho khoảng hơn 1.000 khách hàng từ Hồng Kông.

Đại lý bất động sản Arlington Residential ở London cũng cho biết. Trong hai tháng qua, họ đã hoàn tất được 10 giao dịch bất động sản.

Trong khi đó, Công ty Centaline ở Hồng Kông cũng cho biết, chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, công ty này đã bán được khoảng 60 căn hộ. Hiện công ty đang có một danh sách dài các khách hàng chờ mua do thiếu nguồn cung.

Người Hồng Kông mua nhà ở nhiều nơi với mức giá từ 300.000 Bảng đến 50 triệu Bảng (tương đương 390.000 USD – 65,5 triệu USD). Ngoài London, họ cũng quan tâm nhiều đến các khu vực có mức giá rẻ hơn như Manchester và Bristol.

Dữ liệu từ Knight Frank cũng cho thấy, người Hồng Kông đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 ở Anh trong 12 tháng qua, sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nga. Họ chiếm khoảng 4% giao dịch, tăng từ mức 2,5% trong năm 2016.

Nguồn: dantri.com.vn